cover-news

Làm sao để chiều lòng khán giả AoE?

29/12/2019 01:13
GameTV
Có một sự thật là sau trận thua của các clan thì nhiều khán giả theo dõi AoE lại đưa ra những ý kiến có phần không hay sau đó. Điều này đã khiến các clan và bản thân game thủ cảm thấy vô cùng khó xử.

AoE ngày càng được đầu tư và sức phát triển của nó tăng thì tăng theo lũy tiến. Tuy nhiên đối tượng tiếp cận AoE thì lại không tăng và hầu hết những khán giả hâm mộ của AoE đều là những người đã theo dõi lâu năm, họ hiểu về cộng đồng và cả những game thủ, những clan mà họ yêu mến.

Ai cũng biết rằng, khách hàng như “thượng đế”, trong AoE, khán giả chính là những “thượng đế”. Có thể nói ít có tựa game nào mà khán giả lại nhiệt huyết như AoE, có nhiều fan hâm mộ đã dành cả vật chất và tinh thần để đi theo ủng hộ cho AoE từ nhiều năm nay.

Hiếm có tựa game nào mà khán giả nhiệt huyết như AoE
Hiếm có tựa game nào mà khán giả nhiệt huyết như AoE 

Từ khi Facebook Gaming ra đời, những kèo đấu AoE đã tới với khán giả một cách trực quan hơn rất nhiều so với trước, khán giả có thể tương tác và theo dõi trực tiếp thao tác tay của những game thủ mà mình yêu quý. Ngược lại, những lượt xem, lượt theo dõi của khán giả đối với những game thủ giúp họ có cơ hội khiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, để theo đuổi nghề nghiệp game thủ vốn đã rất khó khăn tại Việt Nam.

Nhưng dường như, người ta đang tận hưởng sự trực quan ấy một cách trái chiều. Một số khán giả sẵn sàng buông những lời nói thô tục đối với game thủ ngay trên Livestream của họ. Sau khi kèo đấu kết thúc với kết quả không được như ý, họ cũng sẵn sàng buông những lời chỉ trích thậm chí là rất thậm tệ tới những game thủ mà họ hàng ngày theo dõi.

Facebook Gaming giúp các khán giả AoE có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các game thủ mà họ yêu mến
Facebook Gaming giúp các khán giả AoE có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các game thủ mà họ yêu mến

Liệu cái giận của khán giả có phải là nguyên nhân dẫn đến những lời lẽ không văn minh? Xin thưa rằng đó chỉ là một phần, khán giả AoE nói riêng và game nói chung ai cũng có những cảm xúc, những mong muốn của chính mình. Nhưng chúng ta xem game là để thưởng thức nó, để thỏa mãn niềm đam mê, chúng ta hoàn toàn không phải chịu bất cứ áp lực gì. Vậy tại sao chúng ta lại tự gieo những áp lực lên đôi tay của những game thủ?

Game thủ: Một nghề nghiệp đầy áp lực
Game thủ: Một nghề nghiệp đầy áp lực

Trận thua 0-13 của EFUNVN BiBiClub trước SMH_Hà Nam, có rất nhiều lời chỉ trích đã được buông ra và đau đớn hơn là những lời suy đoán không có căn cứ về việc bán độ hay buông lỏng, v..v. Tất cả mọi thứ đều là suy đoán nhưng ở phương diện game thủ, đó lại là những lời nói có sức “sát thương” rất lớn tới tinh thần của họ.

Hay mới đây nhất, việc Sparta một lần nữa thất thủ 6-7 trước EFUNVN BiBiClub tại vòng đấu 15 của giải đấu AoE Facebook Gaming Creators Cup 2019 lại được người ta lôi ra bàn tán xôn xao. Xen lẫn những lời ủng hộ, động viên vô cùng chân thành của người hâm mộ là những lời chỉ trích, thậm chí là chửi bới không thương tiếc. Họ cho rằng Bùi Phương Nam không biết cầm chủ lực, họ cho rằng Mạnh Hào, U98 thi đấu rất khỏe trong Solo và 22 nhưng trong map 44 lại cực kì yếu ớt, họ cho rằng Chim Sẻ Đi Nắng không thi đấu đúng phong độ. Cách đây ít ngày, họ ủng hộ việc thay Thành Lak cho vị trí của Bùi Phương Nam, sau khi trận Chung kết 4vs4 Random giải đấu AoE EFUNVN Hà Nội Open 8 còn chưa kết thúc, họ lại nói rằng: “Thôi để Bùi Phương Nam lên đi, Thành Lak đánh …”. Sau trận thua tại vòng 15, có ý kiến cho rằng lại phải đưa Thành Lak lên thay Bùi Phương Nam. Vậy rốt cục ai mới là người hợp lí?

Một lời nhận xét khá chính xác của một khán giả sau trận thua của Sparta trước EFUNVN BiBiClub
Một lời nhận xét khá chính xác của một khán giả sau trận thua của Sparta trước EFUNVN BiBiClub

Người hâm mộ thường có những tấm ảnh chế về một đội hình 4vs4 có “4 Chim Sẻ Đi Nắng” hay có “4 BiBi”, nhưng điều nguy hiểm hơn là họ lại áp ước mơ tưởng chừng không có thật ấy lên cả những game thủ khác trong team. Nếu tất cả mọi người trong team đều đánh hay như Chim Sẻ Đi Nắng hay BiBi thì AoE chắc chắn sẽ không tồn tại cho đến ngày nay.

Mỗi khán giả theo dõi AoE trước hết là tình yêu, là đam mê. Hãy trở thành một “Fan cuồng” theo đúng nghĩa và hãy theo dõi AoE một cách văn minh. Dĩ nhiên những ý kiến đóng góp của khán giả sẽ phần nào tác động đến suy nghĩ của những game thủ nhưng ranh giới giữa đóng góp và chỉ trích là rất mong manh. Game thủ ai cũng muốn thể hiện mình trước mắt khán giả, họ muốn cống hiến bởi nếu không cống hiến thì họ sẽ không thể tồn tại trong môi trường AoE khắc nghiệt như ở Việt Nam. Thay vì bắt game thủ phải "chiều" theo chúng ta thì cũng đã đến lúc chúng ta cũng cần phải “chiều” họ một chút.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc trình làng game thủ mới, thách đấu team Chim Sẻ thể thức Ya đời 4

25/02/2023 15:23

EGO gộp team, SBS tuyển người, VEC vào thế tiến thoái lưỡng nan?

08/02/2023 16:36

Giải Việt - Trung được công bố chính thức, không có SBS!

02/03/2023 20:03

AoE Cơm Canteen 6: Kết quả ngày thứ nhất và lịch thi đấu ngày thứ hai

07/03/2023 13:18

Lịch thi đấu vòng 1 giải Việt - Trung 2023

06/03/2023 09:51

Chim Sẻ nóng mắt với lối đánh của Nhãn Tử, xây hẳn 19 BA

25/02/2023 11:04

Toan tính của người Trung Quốc bị phá sản

23/02/2023 20:05
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg