cover-news

Mô hình hoạt động của AoE Trung Quốc khác gì với AoE Việt Nam?

08/01/2022 17:42
Vân
Bạn đã hiểu hết về mô hình của AoE Trung Quốc hay chưa? Liệu cộng đồng AoE hai nước Việt - Trung chỉ khác biệt về Random - Cung R hay đằng sau đó là cả một hệ thống?

Trong suốt 20 năm hình thành và phát triển, cộng đồng AoE hai nước Việt Nam và Trung Quốc hình thành và phát triển một cách khá tương đồng, thậm chí có thể dùng từ "anh em" để hình dung. Cả hai nền AoE đều có những giai đoạn cực thịnh, cũng từng trải qua nhiều thăng trầm, cũng có những con người kiệt xuất,... Cho đến nay, dù AoE đã bắt đầu có những dấu hiệu thoái trào rõ rệt khi phải cạnh tranh với các tựa game khác, lại gặp muôn vàn khó khăn trong công tác tìm kiếm, đào tạo thế hệ trẻ kế cận, song các đơn vị chủ quản hàng đầu của hai quốc gia vẫn đang cố gắng gìn giữ và xây dựng một cộng đồng AoE gắn bó, trường tồn với thời gian. Tất nhiên là do ảnh hưởng của nhiều yếu tố mà mô hình phát triển của hai đất nước là không giống nhau. Vậy bạn hiểu gì về sự khác biệt đó?


AoE Trung Quốc sống dựa vào hơi thở của các ông bầu

Kể từ khi Facebook Gaming "đổ bộ" vào nước ta, cộng đồng AoE đã được hưởng lợi rất nhiều. Lượng người dùng Facebook đông đảo tại Việt Nam giúp cho AoE dễ dàng tiếp cận với khán giả. Bên cạnh đó, Facebook Gaming cũng trả lương hậu hĩnh cho các game thủ/streamer, từ đó mà nguồn thu của các game thủ chuyên nghiệp AoE được đảm bảo. Song cộng đồng Trung Quốc không có may mắn như vậy. Việc các mạng xã hội của họ "đóng cửa" đã khiến cho Facebook Gaming bị cấm cửa. Ngoài ra, khoảng cách địa lý buộc các game thủ AoE Trung Quốc phải thi đấu Online, bình luận viên chỉ có thể tham gia bình luận khi quay màn hình thứ 3. Công tác tổ chức các giải đấu cũng không hề đơn giản. Vì lẽ đó, lượng người xem AoE tại Trung Quốc dù vẫn còn đông nhưng phân tán đáng kể. Các game thủ của họ kiếm tiền nhờ vào donate của khán giả và chủ yếu là các ông bầu, nhà tài trợ.

Các ông bầu đóng vai trò quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của AoE Trung Quốc

Phần lớn game thủ AoE Trung Quốc đều có sự nghiệp riêng

Không giống như mô hình AoE tại Việt Nam, đó là các game thủ coi việc chơi AoE là một nghề, thi đấu chuyên nghiệp và được trả lương, thì người chơi AoE tại Trung Quốc phần lớn chơi game vì đam mê. Ngoài một số game thủ như Tiểu Thủy Ngư, Shenlong, Đổ Thánh, Mạn Bộ Nhân Sinh,... dành phần lớn thời gian để chơi game thì những game thủ khác hầu hết đều có sự nghiệp riêng. Lấy ví dụ Bất Liễu Tình làm cơ quan nhà nước ở Thâm Quyến, anh sở hữu nhiều căn hộ có giá trị cao ở Thâm Quyết, Ngốc Ngốc ở Chu Hải mở công ty, Đại Trù ở Tây Song Bản Nạp mở cửa hàng bán đồ lưu niệm du lịch, Tiểu Kiệt làm cảnh sát,... Họ chỉ có thể dành thời gian rảnh để chơi AoE và tham gia các giải đấu. Bởi vậy mà các giải đấu của Trung Quốc tổ chức thường sẽ chỉ thi đấu vào buổi tối hoặc cuối tuần chứ ít khi tổ chức gói gọn trong vài ngày như nước ta, trừ một vài giải đấu lớn.

Tiểu Thủy Ngư là một trong số ít người được coi là game thủ chuyên nghiệp

Có thể thấy là ngoài thể thức thi đấu Random - cung R thì mô hình phát triển của AoE Việt Nam và AoE Trung Quốc có những khác biệt khá lớn. Tuy nhiên, cả hai đều có một điểm chung, đó là cộng đồng tồn tại và phát triển nhờ đam mê của các game thủ, và quan trọng hơn hết là nhờ vào sự chung tay ủng hộ, đồng hành của hàng vạn khán giả yêu trò chơi Đế chế.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Khởi tranh AoE Ranking mùa giải thứ 14: Kết nối đam mê xóa nhòa khoảng cách

29/04/2024 15:36

Nền tảng GPlay thiết lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử

26/07/2023 20:00

Cập nhật kết quả và lịch thi đấu ngày 4 vòng bảng AOE The Community Semi-Pro League mùa 2

26/07/2023 14:00

SALE SẬP SÀN THÁNG 5: VIP ĐỒNG GIẢM GIÁ 35%

08/05/2024 10:31

Kinh Bắc gấp rút chiêu mộ No1 vì Thiên Khôi Cup?

30/07/2023 00:35

Không định đoạt được trận đấu, Gió phải trả giá đắt ở Tứ kết League III

26/06/2023 23:56

Chim Sẻ Đi Nắng vô địch League I

18/06/2023 23:38
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif