cover-news

So sánh cung A và cung R trong AoE?

20/07/2022 23:13
Zin
Đối với những người chơi mới tìm hiểu về game AoE – Đế Chế - thì sao? Ở bài viết này, GameTV.Vn sẽ đem đến cho bạn cái nhìn trực quan nhất về hai loại quân nêu trên.

Nếu bạn là một cao thủ AoE, hoặc đơn giản chỉ là một người biết chơi AoE cơ bản, thì chắc chắn là không thể không biết đến sự lợi hại cũng như cách chơi của cung A và cung R. Bởi lẽ đây là hai loại đơn vị tầm xa phổ biến nhất trong game AoE, được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên đối với những người chơi mới tìm hiểu về game AoE – Đế Chế - thì sao? Ở bài viết này, GameTV.Vn sẽ đem đến cho bạn cái nhìn trực quan nhất về hai loại quân nêu trên.

Cung R

Cung R (Xin bằng phím tắt R trong nhà cung BA) trong AoE còn được cộng đồng gọi với cái tên “cung gỗ”. Những nền văn minh có cung R trong AoE bao gồm Shang, Assyrian, Hittite, Egyptian, Babylonian, Phoenician, Palmyran và Sumerian.

Để xin một đơn vị cung R, người chơi sẽ phải bỏ ra 70 gỗ và 40 thực, yêu cầu có công nghệ bánh xe trước. Một đơn vị cung R thường mất đến 40s để được sinh ra, ở đời 3 sẽ có dame 4, máu 70 (80 khi nâng xong đầu máu), tầm xa 7, giáp chống cận chiến 0, giáp chống tên 0. Khi lên đời 4, cung R có thể được nâng cấp lửa để tăng thêm 1 dame, nâng cấp bắn chặn để bắn chuẩn hơn, tầm xa tối đa 7+3 và giáp chống cận chiến tối đa 0+6. Tuy nhiên cũng có một số nền văn minh đặc thù mà cung R khác biệt so với phần còn lại.

Assyrian: Cung R bắn nhanh hơn 33%, không có đầu máu, đời 4 không có nâng cấp lửa, giáp tối đa là 0+4.

Shang: Cung R không có bắn chặn và lửa.

Egyptian: Cung R được buff 93 máu từ đầu và 106 máu khi nâng cấp đầu máu xong.

Hittite: Cung R được +1 dame ngay từ đầu, khi nâng cấp tên lửa sẽ thành 4+2 dame.

Babylonian: Giáp tối đa là 0+4.

Sumerian: Tầm xa tối đa là 7+2.

Ưu điểm của cung R nằm ở tính cơ động và tầm xa. Không giống như những đơn vị cận chiến phải áp sát mới có thể tấn công kẻ định, cung R có thể đứng bắn từ bên ngoài, hoặc đứng cách con vực, cánh rừng,… vẫn có thể gây sát thương hay tiêu diệt kẻ thù. Tầm nhìn rộng cũng giúp các đơn vị cung R dễ dàng quan sát, phát hiện kẻ địch từ phía xa nên giúp người chơi “quản map” tốt hơn. Ngoài ra, cung R khi gom lại số lượng lớn có khả năng phòng thủ hay tấn công đều rất lợi hại.

Về nhược điểm, cung R yêu cầu phải có nâng cấp bánh xe, đồng thời nếu muốn có tầm xa tốt hơn phải nâng cấp thêm chặt gỗ. Vì vậy ngay khi mới lên đời 3, người chơi sẽ phải tính toán và chuẩn bị một lượng tài nguyên để có hai nâng cấp nêu trên. Bên cạnh đó, cung R nếu như đứng lẻ sẽ không quá lợi hại. Do đó người chơi cung R chống cận chiến sẽ phải học được cách điều quân, cách cơ cấu nhà cửa để có thể “sống sót” ở thời điểm đầu.

Cung A

Cung A (Xin bằng phím tắt A trong nhà cung BA) là loại quân mất đến hai lần nâng cấp, tuy nhiên ở đây để so sánh một cách khách quan, chúng ta sẽ mặc định cung A là nói đến cung A phiên bản đầy đủ (cung A hai áo). Những loại quân có cung A hai áo gồm: Minoan, Macedonian, Persian, Babylonian, Yamato, Phoenician, Shang và Palmyran. Một số loại quân chỉ có cung A 1 áo (1 lần nâng cấp) là Choson và Carthaginian.

Cung A chỉ mất 30s để được xin ra, người chơi sẽ phải bỏ ra 40 thực và 20 vàng. Một đơn vị cung A sẽ có dame 5, máu 45, tầm xa 7, giáp chống cận chiến 0 và giáp chống tên 0. Trong game Đế chế, chỉ có Minoan là có cung A “tuyển” với tầm xa 7+2 ngay từ đầu, nâng cấp tối đa là 7+5. Ngoài ra, cung A Per có khác biệt là chỉ có tầm xa 7+1.

So với cung R, cung A có một số điểm khác biệt như: Dame lớn hơn nhưng đi chậm hơn, không có đầu máu, thời gian sinh ra nhanh hơn, không cần nâng bánh xe nhưng lại tốn hai lần nâng cấp, phải đưa thêm dân đi đào vàng,… Do đó, có thể nói rằng cung A thích hợp cho phòng thủ hơn là tấn công. Tất nhiên, trong nhiều trường hợp cung A cũng phù hợp với cách đánh tấn công, nhưng đòi hỏi người chơi phải gom cung và điều rất khéo léo khi mà loại quân này di chuyển khá chậm. Đặc trưng về phòng thủ của cung A được thể hiện rõ nhất ở những bản đồ lớn như Gigantic, đây là loại bản đồ mà chỉ có những cao thủ thực sự mới có thể đánh cung A một cách hiệu quả nhất.

Điểm tương đồng khi chơi cung A và cung R, đó là người chơi sẽ mất thời gian nâng cấp nên ngay khi lên đời 3 xong sẽ tương đối vất vả trong việc chống quân cận chiến.

Nhìn chung, cung A và cung R là hai loại cung mạnh nhất trong game ở đời 3. Cung R cơ động, cung A sát thương lớn. Và tuỳ vào từng thế trận khác nhau mà người chơi sẽ vận dụng một trong những loại cung này để giành được chiến thắng cho bản thân hoặc cho team.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Phương Tú vào chung kết AOE Community Semi-Pro League, đợi cặp bán kết Lê Chí Linh - Thiên Mệnh

29/06/2023 13:48

Cam Quýt và 2k1 Bắc Ninh đầu quân cho AOE mới của Thiên Khôi

13/07/2023 22:45

CHƠI GAME HAY - NHẬN SVIP GPLAY MIỄN PHÍ

06/03/2024 16:12

Khó khăn lắm mới có chiến thắng đầu tiên, Thiên Khôi Esports vẫn bị "cà khịa"?

27/07/2023 21:07

Cập nhật kết quả và BXH League III ngày 20.6

21/06/2023 00:23

Cơ hội để được đối đầu với Chim Sẻ Đi Nắng?

14/07/2023 21:47

GPlay triển khai chương trình SALE SẬP SÀN: VIP Đồng giảm còn 49K

28/08/2023 14:31
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif