cover-news

Tổng kết AoE Việt năm 2022: Thăng và trầm!

31/12/2022 21:31
GameTV
Nếu như biết cách nắm bắt, AoE Việt vẫn có thể được duy trì và không hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng nào cả. Nhưng hãy chờ xem điều gì đang chờ đợi chúng ta ở phía trước, trong năm 2023.

Như vậy là một năm nữa lại chuẩn bị khép lại. Hành trình một năm, không dài cũng không ngắn, đối với mỗi người lại có những kỷ niệm khác nhau, ý nghĩa khác nhau. Còn với AoE Việt năm 2022, có thể nói rằng đây là một năm hết sức đặc biệt song cũng có nhiều nốt trầm. Dưới đây là những sự kiện nổi bật nhất trong năm.

Chim Sẻ Đi Nắng vẫn là game thủ xuất sắc nhất

Mặc dù 2022 là một năm không có quá nhiều giải đấu được tổ chức, thế nhưng điều đó cũng không làm giảm đi sự xuất sắc của Chim Sẻ Đi Nắng. Bởi hễ cứ giải đấu nào tổ chức thì người lên ngôi dường như vẫn là hình ảnh hết sức quen thuộc. Từ các giải đấu Nghênh Tân, Cúp Đại Soái của Trung Quốc, cho đến những giải đấu Cơm Thịt Sẻ, Đế Vương Cúp,... của GTV hay cả những giải khốc liệt như Bé Yêu Cup của EGO tổ chức, thì Chim Sẻ vẫn là người nâng cao cúp vô địch nhiều nhất. Khả năng giữ phong độ của Chim Sẻ là quá khủng khiếp và dường như không có dấu hiệu nào cho thấy anh sẽ dừng lại. Tuy nhiên, cũng chính vì Chim Sẻ vô địch quá nhiều, nên năm 2022 người hâm mộ không có quá nhiều điều để nói về các giải đấu AoE.

Chim Sẻ Đi Nắng vô địch nhiều giải đấu

Một số game thủ chia tay AoE, một số chuyển Clan

Những tín hiệu thoái trào của nền AoE chuyên nghiệp dần nhen nhúm khi một số game thủ chuyên nghiệp đã giải nghệ. Năm ngoái là HeHe, còn năm nay là Gunny, No1, Xi Măng,... Bên cạnh đó, nhiều game thủ không có hợp đồng Facebook cũng rất ít khi cầm chuột, một số khác như Truy Mệnh hay Tễu phải rời EGO chuyển sang SBS để có được mức thu nhập tốt hơn. Trường hợp chuyển nhượng của các game thủ trên đem đến niềm vui cho fan SBS, song tổng thể thì nó phản ánh rằng nền AoE đang ngày càng bị thu hẹp và thoái trào.

Lần đầu tiên các game thủ được sang Đức thi đấu giải AoE

Chim Sẻ và BiBi được sang Đức thi đấu chung kết Red Bull Wololo

Giải đấu Red Bull Wololo được tổ chức thường niên bởi Red Bull, năm nay lại trùng vào dịp kỷ niệm 25 năm này ra đời của AoE. Do đó, hạng mục thi đấu được đưa thêm AoE 1 và AoE DE. Việt Nam là quốc gia có cộng đồng AoE 1 và DE mạnh nhất Thế giới nên CSDN Studio được ban tổ chức ưu ái cho đăng cai vòng loại tại Việt Nam. Hai game thủ Chim Sẻ Đi Nắng và BiBi đã vượt qua vòng loại để chơi trận chung kết tại lâu đài Heidelberg - Đức. Cuối cùng, Chim Sẻ Đi Nắng trở thành nhà vô địch giải đấu. Đây cũng là giải đấu đầu tiên trong lịch sử các game thủ AoE 1 của Việt Nam được sang châu Âu. Mặc dù chất lượng chuyên môn của giải không quá cao, nhưng đó vẫn là một giải đấu hết sức đặc biệt và ý nghĩa đối với những người tham dự, nhất là Chim Sẻ Đi Nắng và BiBi, hai game thủ đã giành vé đi Đức.

Chỉ có một giải truyền thống được tổ chức

Sự thoái trào của AoE còn đặc biệt thể hiện ở hệ thống các giải đấu. Năm nay, chỉ có duy nhất Bé Yêu Cup là giải AoE truyền thống được tổ chức. Theo thông tin mới nhất thì Hà Nội Open sẽ được tổ chức, song thời gian là vào đầu năm 2023, trước dịp Tết Nguyên Đán. Bên cạnh Bé Yêu Cup, các giải đấu do nhà tài trợ được tổ chức một cách lẻ tẻ, rời rạc với quy mô không quá hoành tráng. Nhìn chung, năm nay là một năm khá ảm đạm với không nhiều giải AoE, khác hẳn so với những năm 2018 - 2019, khi Facebook Gaming mới xuất hiện.

GPlay phát triển và dần hoàn thiện các hệ thống Ranking

GPlay phát triển hệ thống Ranking, tổ chức nhiều giải đấu, sự kiện

Năm 2022 là một năm đặc biệt đáng nhớ của GPlay với những bước tiến lớn về hệ thống Ranking. Không chỉ xây dựng và dần hoàn thiện hệ thống tính điểm, GTV và Gplay còn tổ chức nhiều sự kiện, giải đấu, qua đó tạo nên sân cho các game thủ chuyên nghiệp lẫn không chuyên và cả các game thủ tài năng trẻ. Sự phát triển của GPlay cũng hứa hẹn giúp cho sự phát triển cộng đồng người chơi AoE tại Việt Nam.

Facebook Gaming chính thức cắt hợp đồng game thủ AoE

Thông tin chính thức từ Facebook cho biết, kể từ ngày 1/1/2023, nền tảng FB Gaming sẽ dừng trả lương cứng cho các game thủ AoE. Điều đó cũng có nghĩa là game thủ sẽ bị mất đi một khoản thu nhập đáng kể. Thông tin này có ảnh hưởng trực tiếp tới nền AoE chuyên nghiệp. Các công ty chủ quản bao gồm CSDN Studio, VEC và EGO sẽ hướng tới năm 2023 với nhiều thách thức.

Thế nhưng, bên cạnh thách thức cũng còn đó những cơ hội. Nếu như biết cách nắm bắt, AoE Việt vẫn có thể được duy trì và không hoàn toàn phụ thuộc vào nền tảng nào cả. Nhưng hãy chờ xem điều gì đang chờ đợi chúng ta ở phía trước, trong năm 2023.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Chung kết AoE Cơm Canh Cà mùa 5: Đại chiến thợ săn Chim Sẻ

08/09/2023 10:07

Để lật đổ Chim Sẻ Đi Nắng, Shenlong đã phải tự thay đổi phong cách chơi sở trường của mình

25/07/2023 20:00

Chim Sẻ Đi Nắng chính thức đổi tên clan thành Spartacus Gaming

23/09/2023 22:20

Cam Quýt và 2k1 Bắc Ninh đầu quân cho AOE mới của Thiên Khôi

13/07/2023 22:45

Cập nhật kết quả vòng bảng và nhánh đấu vòng loại trực tiếp AOE The Community Semi-Pro League mùa 2

28/07/2023 17:00

Chơi game Thuyền Trưởng Bất Ổn - Siêu phẩm ONE PIECE - Nhận SVIP GPlay MIỄN PHÍ

04/11/2023 08:58

BLV Gman: "Cam Quýt chỉ lỗi đúng trận Mac-Per"

23/07/2023 23:58
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif