cover-news

Vì sao AoE 1 lại chỉ phát triển ở miền Bắc nước ta?

11/01/2022 15:05
Tuan Duc
Ở thời kỳ thịnh vượng nhất, AoE hay Đế chế có thể coi là trò chơi quốc dân tại miền Bắc nước ta. Hình ảnh các cậu học sinh, sinh viên chơi Đế chế có thể bắt gặp ở hầu hết các quán Internet. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao AoE 1 lại không phát triển ở miền Nam hay không?

Đế chế phát triển vô cùng mạnh mẽ ở một số tỉnh Trung Quốc và đặc biệt là khu vực phía Bắc của Việt Nam. Những quán internet nóng bức, chật hẹp và nghi ngút khói thuốc lá nhưng không khí lại vô cùng đông vui, nhộn nhịp với những tiếng hò hét ốp quân tập thể có thể coi là "đặc sản" của Hà Nội và các tỉnh miền Bắc vài năm trước đây. 

Thế nhưng, điều này lại không hề xuất hiện tại các tỉnh miền Nam và ngay cả thành phố có dân số đông nhất cả nước là TP.HCM cũng vậy. Có một khoảng thời gian sinh sống tại TP.HCM, hầu hết những người chơi AoE 1 tôi bắt gặp tại quán nét đều là những bạn sinh viên hoặc người lao động từ các tỉnh miền Trung hoặc miền Bắc chuyển vào đây sinh sống, học tập hay làm việc. Người dân bản địa (nhất là lứa tuổi thiếu niên) tỏ ra vô cùng lạ lẫm và rất nhiều người đã hỏi "Đây là trò gì?" khi tôi chơi Đế chế. Điều này khiến tôi cảm thấy khá nhạc nhiên, bởi ở thời điểm đó AoE vẫn còn trên Garena LAN, hầu hết những quán nét tôi từng ghé qua đều có sẵn "icon" Đế chế trên màn hình Desktop, thế nhưng dường như không một ai quan tâm đến nó cả? Nguyên nhân là gì?

Ngày nay, không dễ bắt gặp người chơi AoE tại các "tiệm net"

Để phân tích vì sao AoE phát triển ở miền Bắc có lẽ không phải là vấn đề khó, nhưng để tìm hiểu vì sao người dân miền Nam lại không chơi AoE thực sự là một câu chuyện nan giải. Có lẽ là do tổng hòa của nhiều yếu tố như cách tiếp cận Internet, văn hóa vùng miền và phong trào chơi game tại đây. Ngay từ thời kỳ đầu khi AoE du nhập vào Việt Nam, tựa game này cũng được học sinh, sinh viên tại miền Nam biết đến, nhưng trải qua nhiều năm, AoE dễ dàng bị thế chỗ bởi nhiều tựa game khác hấp dẫn hơn, trong đó có thể kể đến AoE 2. So với AoE 1, rõ ràng AoE 2 có quá nhiều những diểm vượt trội, từ yếu tố đồ họa, gameplay cho đến cân bằng game. AoE 2 xuất hiện và nhanh chóng chiếm được cảm tình của đông đảo fan hâm mộ AoE trên toàn Thế giới, bao gồm cả khu vực miền Nam nước ta. Trong khi đó, học sinh, sinh viên tại miền Bắc lại quá quen với AoE 1 và phong trào AoE 1 khi đó cũng đã phát triển đến một mức độ nhất định, bởi vậy mà cộng đồng người chơi vẫn còn rất trung thành với tựa game cũ mà không hề đếm xỉa gì đến AoE 2. Sau đó, sự bùng nổ của ngành công nghiệp game và các tựa game Esport (DotA, LOL, FIFA, PES,...) xuất hiện đã nhanh chóng chiếm được vị trí trong cộng đồng người chơi game. Phong trào AoE tại khu vực miền Nam đi xuống thấy rõ. Cộng đồng của họ hiện tại vẫn đang ở mức duy trì, các giải đấu tham gia phần lớn là giải đấu tự phát hoặc các giải đấu Quốc tế (Hiện tại AoE 2 trên Thế giới vẫn có cộng đồng lớn và được NPH quan tâm).

Trong khi người Bắc thích chơi AoE 1, game thủ tại miền Nam dành sự yêu mến cho AoE 2 nhiều hơn

Ngày nay, tại TP.HCM và một số tỉnh thành giáp ranh vẫn có một số ít game thủ chơi AoE1, chủ yếu là người gốc Bắc. Các game thủ sinh hoạt nhau tại một số quán nét ở Quận 7, Quận 12, Thủ Đức... Họ thường xuyên giao lưu và tổ chức các giải đấu phong trào trong cộng đồng. Giữa một thành phố 9 triệu dân vẫn nhen nhúm một ngọn lửa mang tên AoE, dù nhỏ bé nhưng bền bỉ. Ngoài ra, cộng đồng AoE 2 cũng có chiều hướng nhộn nhịp hơn sau khi Microsoft tung ra phiên bản nâng cấp AoE 2 DE.

Phân tích tình hình chung của AoE tại miền Nam để thấy rằng, dòng game AoE nói chung không còn ở thời kỳ hưng thịnh nhất, nhưng chắc chắn đây là dòng game không chết và sẽ không bao giờ chết. Nó chỉ chờ một ngày nào đó để tìm lại hào quang năm xưa. 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Kinh Bắc gấp rút chiêu mộ No1 vì Thiên Khôi Cup?

30/07/2023 00:35

Chào mừng Quốc Khánh Việt Nam, GPlay tặng vật phẩm miễn phí cho toàn bộ game thủ trên nền tảng

25/08/2023 19:09

Chung kết AoE The Community Semi-Pro League 3: Exciter ngược dòng ngoạn mục để lên ngôi vô địch

04/10/2023 09:44

AOE Việt "bội thực" giải đấu trong tháng 8

26/07/2023 23:09

Lịch thi đấu vòng loại 1, ngày 26.08, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

26/08/2023 13:47

Thiên Khôi công bố thêm 3 tân binh, khán giả lo ngại cho VEC

24/07/2023 11:26

Shenlong: Bậc thầy cơ cấu lực với bài đánh Persian kích 4 phút 19

24/08/2023 10:37
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif