Dịch vụ di động của Google sẽ phụ thuộc nhiều vào kết nối WiFi?

Dịch vụ di động của Google sẽ phụ thuộc nhiều vào kết nối WiFi?
GTV News - 16:29, 27/01/2015
[​IMG] ​


Google được cho là đang cố gắng hợp tác với T-Mobile và Sprint để trở thành một nhà mạng ảo (MVNO - mobile virtual network operator), cung cấp các dịch vụ di động đến cho người tiêu dùng. Và theo tin mới nhất từ Wall Street Journal (WSJ) thì nhiều khả năng, dịch vụ di động của Google sẽ phụ thuộc nhiều vào kết nối WiFi. Theo mô tả của WSJ thì mạng di động của Google mặc định sẽ tận dụng WiFi để truyền tải dữ liệu, truyền tin nhắn, thực hiện các cuộc gọi,...trong trường hợp mạng WiFi gặp vấn đề, hai mạng di động từ Sprint và T-Mobile sẽ được tự động thay thế.

Với việc nhiều thành phố ở Mỹ được phủ sóng WiFi nhờ vào hàng loạt các điểm WiFi Hotspot, thì ý tưởng của Google là rất hợp lý bởi tốc độ của WiFi sẽ ổn định hơn. Hơn nữa, WiFi cũng đáp ứng các nhu cầu cao về mạng từ phía người dùng, và nó cũng phần nào tốt hơn so với mạng di động như 4G, đặc biệt là chi phí rõ ràng sẽ rẻ hơn. Điểm yếu duy nhất đó là khi người dùng ra khỏi tầm phủ sóng của WiFi Hotspot, họ buộc phải trở về dùng mạng di động bình thường.

Thực tế thì việc dùng mạng WiFi để thay thế mạng di động truyền thống đã xuất hiện từ cách đây khá lâu, với sự mở đầu của nhà mạng ảo Republic Wireless, và hiện giờ thì chúng ta có cái tên Cablevision. Thông thường những nhà mạng này sẽ bán ra những chiếc smartphone mà họ đã tuỳ biến bản ROM, với các gói cước đi kèm sẽ rẻ hơn rất nhiều so với những nhà mạng di động khác.

Với smartphone có bản ROM được tuỳ biến lại từ Republic Wireless hay Cablevision, chiếc smartphone của bạn một khi đã có kết nối WiFi, nó sẽ không chỉ dừng lại ở việc lên mạng, mà nó còn có thể gọi điện và nhắn tin. Khi kết nối WiFi bị ngắt hoặc gián đoạn, tin nhắn và cuộc gọi của người dùng sẽ vẫn được tiếp diễn bởi máy sẽ tự động chuyển qua mạng di động (Republic Wireless thì bắt tay chặt chẽ với nhà mạng Sprint). Trong trường hợp của gói cước chỉ dùng mạng WiFi, thì điện thoại của bạn sẽ chỉ gọi/nhắn tin bằng WiFi, nó sẽ không thể kết nối với mạng di động thông thường.

Bình luận về bài viết: