cover-news

Google Stadia: Nền tảng chơi game của tương lai

15/11/2019 15:59
Tuan Duc
Chỉ còn vài ngày nữa nền tảng chơi game hiện đại nhất mang tên Google Stadia sẽ được ra mắt. Nếu bạn chưa biết về Google Stadia, bài viết này sẽ giải thích rõ ràng tại sao Google Stadia sẽ mở ra tương lai mới cho ngành công nghiệp điện tử.

Chỉ chưa đầy 1 tuần nữa, cộng đồng game thủ sẽ được tận tay trải nghiệm Google Stadia – nền tảng chơi game của tương lai. Chỉ trong 1 thời gian ngắn ngửi mở bán, Google Stadia đã hết hàng từ Châu Âu cho tới Bắc Mỹ và Google phải phát hành thêm phiên bản Premiere để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

Google Stadia là nền tảng cung cấp dịch vụ chơi game điện toán đám mây cho phép game thủ chơi game trực tuyến thông qua dữ liệu đám mây của Google. Công nghệ chơi game đám mây là ý tưởng xuất hiện trong vài năm trở lại đây nhưng chỉ tới 2019, nền tảng công nghệ mới có thể tiếp cận hình thức chơi game này. Với Google Stadia, bạn có thể chơi game mọi lúc mọi nơi mà không cần cố định một chiếc PC hay console, mọi thể loại game đều có thể chơi trên đa nền tảng.

Cách thức hoạt động của Google Stadia

Dịch vụ chơi game trực tuyến từ điện toán đám mây là dịch vụ kết xuất trò chơi trên máy chủ từ xa thay vì máy cục bộ của cá nhân, sau đó, hệ thống đám mây sẽ truyền lại hình ảnh tới thiết bị của bạn đồng thời, những thao tác chơi game sẽ được chuyển lại máy chủ Google dưới dạng tín hiệu.

Nghe có vẻ rất khó hiểu nhưng cơ chế hoạt động của Stadia giống như chúng ta đang thuê một chiếc PC trực tuyến của Goolge. Trò chơi sẽ được chạy trên máy chủ đám mây, chúng ta chỉ cần một thiết bị hiển thị hình ảnh từ máy chủ truyền về và chơi game. Google Stadia đóng vai trò là một trình khởi chạy game thay cho thiết bị của chúng ta. Ý tưởng này cũng đang được Sony và Microsoft phát triển tuy nhiên PlayStation Now cũng như Microsoft Xbox GamePass đều yêu cầu người sử dụng cần có các thiết bị khởi chạy là PlayStation và Xbox.

Nhưng đối với Google Stadia, bạn có thể chơi trò chơi trên TV, máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh Pixel mà không cần trình khởi chạy trò chơi. Tất cả những gì bạn cần là trả phí hàng tháng để truy cập dịch vụ phát trò chơi trực tuyến của Google cùng một chiếc Stadia Controller (tay cầm) để trải nghiệm game một cách tốt nhất.

Sở dĩ, Google Stadia được coi là nền tảng chơi game của tương lai bởi bạn có thể chơi mọi loại game trên mọi thiết bị. Những tựa game đỉnh cao tựa như Attack on Titans 2 hay Borderland 3 hay bất kỳ một game cấu hình nặng nào giờ đây không cần tới một chiếc PC hay PS4 để khởi chạy mà hoàn toàn có thể được trải nghiệm chỉ với chiếc TV hay thậm chí là Tablet đang được sử dụng để xem Youtube hàng ngày.

Những gì Google Stadia hứa hẹn là vô cùng tuyệt vời, tuy nhiên, vẫn còn đó những nhược điểm. Để có thể sử dụng Google Stadia, người sử dụng cần phải có tốc độ đường truyền ổn định với tốc độ tối thiểu ở mức 10Mbps để chơi game ở độ phân giải 720p. Để được trải nghiệm Google Stadia với độ phân giải 4K cùng 60 FPS, cần phải có một đường truyền ổn định ở tốc độ 35Mbps. Đây chính là rào cản lớn nhất khiến cộng đồng khó lòng tiếp cận được công nghệ chơi game của tương lai.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Đấu Trường Máy Tính 2023 - Sự kết hợp đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ

24/03/2023 12:59

Top 10 game PC gắn liền với tuổi thơ (Phần 2)

05/12/2022 08:36

Tâm sự xúc động và đầy nhân văn của 1 trong 11.000 nhân viên Meta bị sa thải

11/11/2022 09:47

Ngành game Việt thay vì gia công hãy chuyển sang làm chủ

21/12/2022 13:28

Lượng đặt mua iPhone 14 Plus thua xa bản Pro và Pro Max

21/09/2022 18:09

Hiện tượng TikTok '2, 3 con mực' xuất hiện trở lại trên Youtube

19/10/2022 16:08

Cảnh giác chiêu lừa đảo mới trên Facebook

20/12/2022 11:31
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif