cover-news

Những suy nghĩ sai lầm về Nintendo (Phần 2)

08/12/2019 01:18
GameTV
Khi tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử phát triển các sản phẩm của nhà Nintendo, chúng ta sẽ nhận ra có những sai lầm thú vị về các sản phẩm này.

NES là máy chơi game gia đình đầu tiên của Nintendo

NES (Nintendo Entertainment System) là một trong những hệ máy chơi game gia đình nổi tiếng nhất của Nintendo. Nó nổi tiếng tới mức nhiều người đã đinh ninh rằng đây chính là thế hệ máy chơi game gia đình đầu tiên của công ty. Tuy nhiên trên thực tế thì trước đó, vào cuối những năm 70, Nintendo đã phát hành một số máy chơi game gia đình dưới dạng Color TV-Game tại Nhật Bản, đưa một số trò chơi arcade lớn nhất của mình vào phòng khách của người dùng.

Nhưng có một lý do bạn chưa bao giờ nghe về hệ thống Color TV-Game của Nintendo: đó là nó hơi tệ. Hai hệ thống đầu tiên, Color TV-Game 6 và Color TV-Game 15 đã cố gắng đẩy mạnh hơn thị trường này với trò chơi như Hockey hay Volleyball, tuy nhiên, chúng chỉ đơn giản là những phiên bản hơi hơi khác nhau của trò chơi Pong nên khán giả không có mấy hứng thú.

Mặc dù không thành công lắm nhưng thế hệ Color TV-Game nhà Nintendo không thể coi là một thất bại được. Thực tế thì dòng sản phẩm này bán vẫn được khoảng 3 triệu bản, đem lại một nguồn doanh thu tương đối ổn định cho Nintendo. Bên cạnh đó, thế hệ dòng Color TV-Game Block Breaker lại là thiết bị được chính ông Shigeru Miyamoto phát triển. Đây vẫn là một bước khởi đầu khá suôn sẻ cho nhà Nin trên thị trường máy chơi game gia đình.

Super Mario Bros. là một tựa game ra mắt cùng thời điểm với NES

Tất cả game thủ đều thừa nhận Super Mario Bros. là một trong những trò chơi biểu tượng của hệ máy NES (Nintendo Entertainment System). Tuy nhiên, tới giờ, vẫn có khá nhiều người hiểu lầm rằng Mario là trò chơi khởi nguồn, trò chơi đầu tiên được phát hành trên NES. Thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Quay trở lại thời điểm Famicom (tên gọi khác của NES) phát hành tại thị trường Nhật Bản. Đó là vào ngày 15 tháng 7 năm 1983. Trong khi việc phát triển Super Mario Bros. không bắt đầu cho tới đầu năm 1985. Đối với thị trường Mỹ, mọi chuyện có vẻ phức tạp hơn một chút. Các nhà nghiên cứu lịch sử trò chơi điện tử đã có cuộc phỏng vấn với cựu giám đốc điều hành Nintendo của Mỹ, Howard Lincoln, Minoru Arakawa và Howard Phillips. Tất cả đều đồng ý rằng Super Mario Bros xuất hiện vào năm 1986, trong khi NES phát hành tại Mỹ vào ngày 18 tháng 10 năm 1985.

Tuy nhiên, có khá nhiều nguồn tin phản bác lại về ngày phát hành chính xác của trò chơi Super Mario Bros.. Theo cơ sở dữ liệu chính thức và công khai của Nintendo, Super Mario Bros. ra mắt cùng thời điểm với NES tại Mỹ vào ngày 18 tháng 10 năm 1985. Trong khi đó, cơ sở dữ liệu nội bộ của Nintendo (được cung cấp bởi một nguồn ẩn danh) lại cho rằng ngày phát hành của Mario là vào một tháng sau, tức 17 tháng 11 năm 1985.

Hiện giờ, nếu bạn tìm nguồn về ngày phát hành của Super Mario Bros. trên internet, kết quả trả về cũng có đôi chút khác khi ngày phát hành là vào 13 tháng 9 năm 1985. Nhưng theo nhiều chuyên gia khẳng định, Super Mario Bros. phát hành sau thời điểm NES ra mắt trên thị trường.

Thổi vào băng điện tử giúp tiếp xúc được tốt hơn

Điều này với thế hệ game thủ 8x 9x tại Việt Nam cũng rất quen thuộc. Mọt còn nhớ vào thời điện tử băng vẫn đang phổ biến tại Việt Nam, đôi lúc việc tiếp xúc giữa băng trò chơi và máy không được tốt nên đã gây ra một vài lỗi vặt khá khó chịu. Anh em game thủ thường kháo nhau rằng nếu thổi cho sạch bụi, băng trò chơi sẽ tiếp xúc được tốt hơn. Không biết cách này có thật sự hiệu quả không nhưng hầu hết mọi lần đều thành công.

Trong những năm hoàng kim của thế hệ máy NES, nhiều nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu tại sao việc thổi vào băng trò chơi lại có tác dụng nhưng tất cả đều vô ích. Một ngày nọ, nhiều người sau thời gian dài nghiên cứu đã phát hiện ra đây được gọi là The Placebo Effect, hay còn gọi là Hiệu ứng Giả Dược. Tức hành động thổi vào băng gần như không có tác dụng gì, game thủ chỉ cần tháo băng điện tử ra rồi lắp lại là việc tiếp xúc với máy điện tử đã được cải thiện rồi. Việc thổi đơn giản là một hành động đánh lừa của não bộ chúng ta mà thôi.

Thông thường, sau một thời gian dài sử dụng, các điểm tiếp xúc của băng trò chơi và khe cắm trên máy thường bị bám bụi khá nhiều. Do đó việc tiếp xúc sẽ gặp cản trở. Chính hành động tháo ra cắm lại đã phần nào đó đẩy sạch bụi đi chỗ khác. Ngay cả khi bạn không thổi thì hành động tháo ra cắm lại liên tục như vậy chắc chắn sẽ có tác dụng (trừ khi thiết bị của bạn hỏng). Thậm chí hành động thổi của game thủ lại là nguyên nhân dẫn tới phần cứng nhanh hỏng hơn.

Theo một bản hướng dẫn sử dụng từ chính Nintendo, công ty đã cảnh báo rằng hơi thở của người dùng có thể làm ăn mòn và khiến các điểm mạch tiếp xúc bị nhiễm bẩn. Bên cạnh đó, độ ẩm trong hơi thở của con người cũng có thể khiến nấm mốc phát triển nhanh hơn bên trong thiết bị.

Quả thực chúng ta đã hiểu lầm về hành động thổi vào băng trò chơi này trong suốt bao nhiêu năm nay.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

OnePlus 11 ra mắt: Cụm camera hình tròn, Snapdragon 8 Gen 2, sạc nhanh 100W

05/01/2023 13:47

Riot Games muốn chấm dứt thoả thuận tài trợ độc quyền với FTX

19/12/2022 10:37

Pin dự phòng độc đáo "có một không hai" đưa bạn trở lại tuổi thơ, giá rẻ đến khó tin

14/11/2022 11:19

Tại sao người mua iPhone 14 phải bóc seal, kích hoạt máy tại chỗ?

06/10/2022 10:59

Tài khoản Twitter cố tình đổi tên thành 'Elon Musk' bị phạt ra sao?

08/11/2022 11:00

Top 15 máy console bán chạy nhất từ trước đến nay (P3)

09/12/2022 08:39

Nếu xuất hiện iPhone gập, thị trường điện thoại thông minh sẽ thêm một lần bị đảo lộn?

16/12/2022 16:43
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VNGTLBB2_0x0_1673853635.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VNGTLBB2_0x0_1673856909.jpg