PlayStation 5 và tất cả những thông tin bạn cần biết

PlayStation 5 và tất cả những thông tin bạn cần biết
GTV News - 15:43, 21/10/2019

Dưới đây là tất cả những thông tin được Sony tiết lộ, hứa hẹn sẽ giải đáp được những thắc mắc của cộng đồng và phác họa cho game thủ về Playstation 5 sẽ là một máy chơi game tuyệt vời như thế nào.

Kể từ năm 1994, Sony đã cho ra đời 4 thế hệ sản phẩm PlayStation – một trong những sản phẩm thành công nhất trong lịch sử máy chơi game console. Mới đây, CEO của Sony Interactive Entertainment – Jim Ryan đã mang đến tin vui cho những fan trung thành của PlayStation rằng thế hệ thứ 5 của dòng máy huyền thoại được ấn định thời điểm ra mắt vào cuối năm 2020.  

Cụ thể, PlayStation 5 sẽ được ra mắt vào dịp Giáng Sinh sang năm và dự kiến được giới thiệu chi tiết về phần cứng cũng như phần mềm tại sự kiện E3 2020. Dù chưa có những thông tin chi tiết, tuy nhiên, trong bài phỏng vấn với Wired, Mark Cerny – người đứng đầu mảng kiến trúc hệ thống của Play Station đã có những chia sẻ giúp cộng đồng có thể hình dung PlayStation 5 sẽ là một máy chơi game tuyệt vời như thế nào.

Về phần cứng, thế hệ thứ 5 của dòng máy Play Station đươc trang bị CPU 8 nhân sản xuất với tiến trình 7nm Zen 2 dựa trên hệ vi xử lý AMD Ryzen thế hệ thứ 3 đình đám. Ở mảng đồ họa, PlayStation 5 sở hữu GPU được thiết kế dựa trên phần cứng Raedon Navi 14.2 teraflops có sức mạnh ngang ngửa siêu card đồ họa RTX 2080 TI của NVIDIA và lần đầu tiên một máy chơi game console được tích hợp với công nghệ truy xuất ánh sáng Ray-Tracing vốn độc quyền trên những PC cấu hình cực khủng. Cấu hình trên của PS5 cho phép người chơi có thể trải nghiệm game với độ phân giải lên tới 8k. Tuy nhiên, việc sử dụng PlayStation 5 ở độ phân giải 8k còn phụ thuộc vào các sản phẩm TV cũng như màn hình có độ phân giải tương tự trong tương lai.

AMD Ryzen 3000

Một cải tiến đáng kể của Play Station 5 là sự thay đổi về ổ cứng, Sony đã mạnh dạn loại bỏ ổ cứng truyền thống HDD và thay vào đó là ổ cứng thể rắn SSD chuyên dụng. Ổ cứng mới giúp PlayStation 5 có tốc độ load game nhanh hơn tới 19 lần so với đàn anh tiền nhiệm.

Bên cạnh đó, Sony cũng tiếp tục phát triển về mảng âm thanh vốn là thế mạnh của hãng. Bộ vi xử lý AMD được trang bị trên PlayStation 5 sẽ bao gồm một thành phần tùy chỉnh để có thể xử lý âm thanh 3D nhằm đem tới trải nghiệm giải trí tốt nhất có thể cho người chơi.

Ngoài sự thay đổi về khối lượng, tay cầm “Dualshock 5” được trang bị cổng USB type C hướng tới hỗ trợ công nghệ sạc siêu tốc thời thượng. Chưa hết, “Dualshock 5” được cải tiến hệ thống rung haptic với nhiều cấp độ hơn. Đặc biệt, tay cầm Play Station 5 sẽ được bổ sung thêm một tính năng mới hoàn toàn được gọi là “adaptive triggers”. Tính năng trên cho phép các nhà phát triển game có thể tùy biến nút L2 và R2 để mang tới những trải nghiệm game tuyệt vời và đa dạng nhất có thể. Giờ đây, việc sử dụng cung tên hay pistol hoặc là machine gun trong game sẽ đem lại những cảm giác khác biệt rõ rệt trên “Dualshock 5”.

Thông tin về PlayStation 5 nóng hổi là vậy tuy nhiên Sony dường như không có kế hoạch phát triển những thiết bị phần cứng mới cho PSVR. Do đó, việc những thiết bị PSVR cũ sẽ được tích hợp và tiếp tục sử dụng bình thường trên Play Station 5 là điều không có gì bất ngờ.

Tiếp thu những ý kiến từ cộng đồng sau lần phát hành Play Station 4, Sony xác nhận Play Station 5 sẽ tích hợp những tựa game đã có mặt trên phiên bản tiền nhiệm. Bên cạnh đó, cũng đã có những tựa game được xác nhận sẽ có phần tiếp theo trên Play Station 5 trong thời gian sớm nhất có thể, bao gồm những siêu phẩm như Marvel’s Spider-Man và Horizon Zero Dawn. Liệu tựa game nào sẽ khai màn cho Play Station 5?

Cho tới thời điểm này, những thông tin về cấu hình cũng như kế hoạch phát triển Play Station 5 chỉ được Sony tiết lộ một cách rất hạn chế. Tuy nhiên, những thông tin được tiết lộ thực sự khẳng định Play Station 5 sẽ là một máy console rất mạnh và đủ khả năng đem lại những trải nghiệm tương đương hay thậm chí vượt qua những PC cấu hình khủng.

Xem thêm:

Sony

Play Station 5

PS5

Bình luận về bài viết: