cover-news

Clinkz Support - Trò đùa của Kuroky hay chiến thuật dị chưa được khai phá?

30/03/2020 14:58
GameTV
Trong khoảng thời gian gần đây, rất nhiều game thủ khi thi đấu Rank đều gặp phải vấn nạn mang tên Clinkz Support. Đây là hậu quả của việc học hỏi không đến nơi đến chốn của một số thành phần luôn muốn bắt chước theo những Gosu hàng đầu thế giới. Trên thực tế, Clinkz Support không phải là yếu, thậm chí còn rất mạnh là đằng khác và bài viết sau đây sẽ giúp các bạn phần nào nắm được cách chơi cơ bản của Clinkz khi được lựa chọn ở vị trí hỗ trợ nhé.

Chỉ pick Clinkz Support khi đội hình thiên về Damage vật lý

Nhiều bạn khi theo dõi trận đấu đầu tiên mà Nigma sử dụng Clinkz ở vị trí Support đều nghĩ rằng đây là một trò đùa của Kuroky, rằng Kuroky đang trêu đùa với những người tin tưởng anh ấy, hay Kuroky không tôn trọng đối thủ khi pick không nghiêm túc. Nhưng nếu bạn thật sự là một người am hiểu tường tận tựa game, đọc kỹ và phân tích từng dòng trong changelog thì bạn sẽ nhận ra rằng đây là một lượt pick hoàn toàn khả thi trong một số trường hợp. Sau phiên bản 7.25, Clinkz đã được buff thêm đôi chút ở kỹ năng Death Pact và Burning Army. Mặc dù nói là đôi chút nhưng thực tế thay đổi này đã giúp cho "bộ xương bốc lửa" này trở nên cực mạnh ở giai đoạn đi lane.


Những lượt buff tưởng như nhỏ này lại có tác động rất lớn đến vị thế của Clinkz ở thời điểm hiện tại

Phân tích lại trận đấu giữa Nigma và Liquid, có thể thấy rằng Kuroky đã ngay lập tức tăng cho mình một điểm vào Death Pact ở Level 1. Đây là một lựa chọn vô cùng hợp lý bởi Death Pact cũng khá giống với Devour của Doom, kết liễu creep rừng ngay lập tức để lấy thêm bonus HP và với việc phiên bản 7.25 đã bỏ đi giới hạn Level của Creep mà Death Pact có thể sử dụng thì Clinkz hoàn toàn có thể lấy mạng của một con Satyr màu tím, hoặc Centaur hay Ursa để có cho mình lượng Gold cùng XP rất khá đối với một Hero ở vị trí Support.


Một kỹ năng có thể triệt tiêu hoàn toàn một con Neutral Creep lớn ngay ở phút thứ 1 với đầy đủ Gold, XP và cả bonus HP là điều khiến cho Clinkz trở nên đáng sợ ở phiên bản này

Hơn nữa, lượng HP bonus sẽ giúp cho Clinkz trade hit với các Hero đối phương rất tốt ở giai đoạn đi Lane, hoàn toàn ngang ngửa với việc bạn tăng Searing Arrows ở Level 1. Nhưng lưu ý một điều rằng để có thể tối ưu lợi thế của Clinkz Support trong đội hình thì những Hero phối hợp với Clinkz cũng cần phải có khả năng gây lượng sát thương vật lý tốt. Tên "Ghost Rider" của Dota 2 này có khả năng trừ Armor từ rất sớm nhờ Death Pact, và sẽ càng trở nên lợi hại hơn khi sở hữu Blight Stone. Vì vậy, có thể thấy rằng khi thi đấu Clinkz ở vị trí Support, bạn phải chắc chắn rằng đồng đội của bạn là những người có khả năng gây Damage vật lý tốt như Sven, PA, hay Wraith King giống như trong trận đấu của Nigma và Liquid.


Điểm yếu không Disable của Clinkz có thể được bù lại bởi những người đồng đội

Luôn sử dụng Death Pact mỗi khi Cooldown xong

Như đã nói ở trên, việc Death Pact được buff ở phiên bản 7.25 đã tác động rất nhiều đến sự xuất hiện của Clinkz ở vị trí Support. Một Support không phải quá lo lắng về lượng tiền cũng như Level khi luôn luôn có thể được đảm bảo nhờ sử dụng Death Pact lên những con Neutral Creep to chắc chắn nên nhận được nhiều hơn sự chú ý ở những trận đấu pub lẫn chuyên nghiệp. Mặc dù khá kén chọn trong việc sử dụng những nhân tố xoay xung quanh Hero này nhưng không thể phủ nhận rằng Clinkz ở thời điểm hiện tại là một lựa chọn rất mạnh ở vị trí Support. Để có thể tận dụng toàn bộ ưu thế mà Clinkz có thể tạo ra thì có một điều mà bạn nên nhớ: Đó là luôn phải để cho Death Pact trong tình trạng Cooldown. Điều này sẽ giúp bạn có thể tối ưu hóa lượng Gold và XP mà Hero này có thể có được và luôn có thể duy trì lượng máu ở mức tốt nhất để luôn tự tin trong mọi hoàn cảnh.


Việc có lượng máu lớn giúp cho Clinkz không hề e ngại trong những pha trade hit

Di chuyển và tạo áp lực liên tục 

Clinkz có thể Rotate từ sớm rất tốt nhờ có khả năng trừ tới 4 Armor ngay từ những thời điểm đầu tiên của trận đấu. Những hot Support hiện tại hầu hết đều có lượng giáp tương đối mỏng manh và yếu đuối. Việc tận dụng Damage tay có sẵn kết hợp với Searing Arrows, trừ giáp và có cả bonus HP nhờ Death Pact và trên hết đó là một lượng bonus attack speed lớn với Skeleton Walk sẽ giúp cho Clinkz cực kỳ cơ động ở mọi giai đoạn.


Skeleton Walk là một kỹ năng rất mạnh và nên được max từ sớm dù được thi đấu ở role nào đi chăng nữa

Lối skill build ưa chuộng của Hero này ở vị trí Support đó là 2 điểm vào Death Pact, 1 điểm vào Searing Arrows và max Skeleton Walk trước tiên. Skeleton Walk giúp cho Clinkz có tốc độ di chuyển nhanh khủng khiếp, chỉ mất có vỏn vẹn 5 giây để Hero này thực hiện một pha rotate từ Top ra Midlane và đó là chưa kể hiệu ứng Strafe được bổ sung kèm theo khi Clinkz thoát khỏi trạng thái tàng hình. Sự thoắt ẩn thoắt hiện của Hero này nên được tận dụng triệt để vì hầu như thật khó để có thể kiểm soát được một Hero có khả năng Invi chạy lăng xăng khắp bản đồ.


Bộ đôi kỹ năng Death Pact và Skeleton Walk giúp cho Clinkz vừa cơ động, vừa trở nên cực kỳ lỳ lợm, khó bắt

Nếu may mắn, Clinkz hoàn toàn có thể có cho mình lượng Damage bonus vĩnh viễn thông qua việc hỗ trợ kết liễu Hero địch thủ khi chúng bị dính hiệu ứng của Death Pact cùng với việc cooldown của Death Pact sẽ ngay lập tức được reset lại về con số 0. Đó là lý do mà bạn nên tích cực di chuyển để tìm cho mình những kills và assists nhằm tận dụng tối đã sức mạnh của Death Pact.


Việc được reset Cooldown cùng bonus 5 Damage vĩnh viễn cho mỗi lần lấy mạng của đối phương là điều khuyến khích Clinkz tích cực di chuyển để "giết người"

Hãy lên càng nhiều đồ Stats càng tốt

Ở phiên bản 7.25, Clinkz không còn được coi là một Hero mỏng manh dễ vỡ như trước nhờ có bonus HP của Death Pact. Đây cũng là điều mà những người chơi Clinkz ở vị trí Support nên tận dụng bởi với meta hiện tại, lượng Damage của bạn có thể gây ra trong Combat sẽ càng lớn nếu bạn có thể trụ càng lâu trong Combat. Thay vì lên thẳng những đồ Damage như Desolator thì hãy lên cho mình những chiếc Wraith Band trước. Chỉ cần 2 cái trong hòm đồ của bạn thôi là Clinkz đã trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều, vừa cứng cáp, vừa bắn nhanh, vừa có Damage. Sau khi có trong tay những Item cơ bản, khi đó bạn có thể nghĩ tới những Item bổ sung hiệu ứng cho những đòn tấn công như Diffusal Blade để có thêm Slow cho team hoặc Desolator để có thêm lượng trừ giáp.


Clinkz có tới gần 2.000 HP và hơn 200 Damage dù chưa hề sử dụng tới Death Pact và Searing Arrows

Hãy nhớ: Hero này có thể đảm nhiệm tốt rất nhiều nhiệm vụ 

Clinkz dù chỉ thi đấu ở vị trí Support nhưng chắc chắn khả năng gây Damage của Hero này không hề thua kém so với những Core Hero trong đội. Hơn nữa, Clinkz có một sức push vô cùng đáng nể ngay cả khi chỉ là một Support 5. Bạn đã từng chứng kiến một Hard Support nào có thể đứng 1 đấu 1 với trụ của đối phương như Clinkz hay chưa? Chắc chắn là chưa rồi và đó chính là điểm mạnh của Hero này khi được lựa chọn ở vị trí Support. Còn nữa, hiệu ứng Death Pact với khả năng trừ Armor khủng khiếp của mình có thể là một vũ khí rất lợi hại trong việc giúp đỡ các đồng đội có cho mình chiếc khiên Aegis từ rất sớm. Có lẽ ngoại trừ Disable thì Clinkz hầu như không thiếu một thứ gì cả, từ khả năng gây Damage trong Combat, khả năng bắt lẻ, đẩy trụ, hỗ trợ ăn Roshan, ...


Hard Support nào mà lại có thể đứng tự tin solo với trụ như thế kia?

Lời kết

Từng này lý do là đủ để chứng minh cho thấy Clinkz hoàn toàn có thể thi đấu rất hiệu quả ở vị trí Support và "Quốc trưởng" Ky hói đã một lần nữa khai sáng cho chúng ta những chiến thuật vô cùng sáng tạo nhưng cũng không kém phần "dị hợm". Nhưng các bạn cũng nên nhớ rằng Clinkz rất kén chọn đội hình và mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể phần nào nhận ra những điều mình nên làm khi lựa chọn Clinkz ở vị trí Support. Chúc các bạn bay Rank thành công.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Đại thắng LNG, các thành viên T1 thi nhau "gáy khét" trước trận Bán kết với JDG

07/11/2023 17:47

Cập nhật tin chuyển nhượng LCK: HLE trở thành Gen.G 2.0 - Deft và Pyosik tái hợp "sức mạnh tình bạn"

21/11/2023 16:21

LCK áp dụng mức lương trần, mục tiêu được cho là không để mất Faker với bất kỳ giá nào

21/07/2023 10:01

Phát ngôn châm chọc VCS của siêu sao GG bị "đào mộ" khiến cộng đồng hả hê

10/10/2023 09:35

ĐTCL mùa 9: Xuôi dòng meta với đội hình Gwen Đồ Tể

18/07/2023 10:01

Cloud 9 thất bại toàn tập trước T1, phá kỷ lục của GAM tại CKTG 2023

23/10/2023 00:17

ĐTCL mùa 9: Trang bị thần thoại chuẩn bị được xuất hiện trong những bản cập nhật sắp tới?

28/07/2023 10:24
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif