cover-news

[DOTA 2] Lịch sử các kỳ The International từ trước đến nay (Phần 1)

21/05/2019 17:00
Zin
Cùng nhìn lại giải đấu danh giá nhất đấu trường Dota 2 chuyên nghiệp The International từ những năm 2011-2016

Cùng nhìn lại giải đấu danh giá nhất đấu trường Dota 2 chuyên nghiệp The International từ những năm 2011-2016

Ngày hội được toàn bộ cộng đồng Dota 2 mong đợi The International 9 khởi tranh vào tháng 8 tới nhưng không khí của giải đấu này đã vô cùng tưng bừng ngay lúc này. Có lẽ bây giờ là thời điểm tốt nhất để kể lại những lần Ti trước mà Valve đã tổ chức. Cùng nhìn lại xem Dota 2 đã phát triển như thế nào kể từ lần đầu tiên được biết đến năm 2011 và cùng làm sống lại những ký ức thời xa xưa của các “cựu binh” Dota chính là cách để những người mới chơi hiểu được cộng đồng của chúng ta.

The International 1

Địa điểm tổ chức: GamesCom

Sức chứa: 275,000 (nghe thì có vẻ hoành tráng nhưng sự thật thì Valve không hề tổ chức chỗ ngồi cho người xem kỳ TI này mà con số trên là những người đến tham dự triển lãm của GamesCom)

Tổng tiền thưởng: $1,600,000 – đây là số tiền thưởng lớn nhất của 1 giải đấu eSports ở thời điểm đó

Đội tuyển vô địch: Na’Vi

Fanfacts: Thật ra mục đích ban đầu của Valve ở giải đấu này chính là giới thiệu Dota 2 ra toàn thế giới

Giải đấu đầu tiên của Dota 2 diễn ra trong cả sự hoài nghi lẫn sự sợ hãi. Lý do đến từ số tiền thưởng quá lớn – tổng giải thưởng 1,6 triệu $ ở thời điểm đó phải gọi là vô tiền khoáng hậu trong giới esport. Thực tế là có một số team đã không tin vào giải đấu này cho đến tận sát thời điểm diễn ra mới lục tục kéo nhau tập luyện, trước khi Ti1 khởi tranh vào một ngày cuối tháng 8 năm 2011.

Tuy nhiên, đây là cột mốc rất quan trọng không chỉ Dota nói riêng mà còn chung cho tất cả các player esport chuyên nghiệp. Có lẽ cách tốt nhất để hiểu tầm quan trọng của giải đấu này là xem phim “Free to play” và “History of one Event ”.

Kết quả đã chứng minh đây là giải đấu trên cả tuyệt vời và các fan khu vực CIS hẳn vẫn nhớ bug thần thánh với cục Gem đã khiến team Moscow Five tuột mất chiến thắng tại nhánh dưới đấu loại trực tiếp. Bên cạnh đó, Dota 2 thời bấy giờ vẫn còn rất hạn chế: mới chỉ có 46 hero tham gia vào thế giới Dota 2 trên tổng số 111 hero so với Dota 1. Và đã có 45 hero được pick trong suốt cả giải đấu.

The International 2011 chính là giải đấu đầu tiên của đấu trường Dota 2 chuyên nghiệp và cũng chính là điểm nhấn giới thiệu tựa game con cưng của Valve tới toàn bộ game thủ. 16 đội tuyển trên toàn thế giới chỉ nhận được giấy mời trực tiếp tới TI 1 chỉ một thời gian ngắn trước khi giải đấu chính thức diễn ra. Khá đáng buồn là đội tuyển DotA nổi tiếng nhất Việt Nam Starboba cũng nhận được giấy mời nhưng lại nghĩ đây chỉ là một … trò đùa hay thậm chí là một trò lừa đảo về một giải đấu triệu $. Và cuối cùng, Dendi và đồng đội trong màu áo Na’vi đã trở thành đội tuyển đầu tiên ẵm 1 triệu $ tiền thưởng sau thắng lợi 3-1 trước EHOME trong trận chung kết tổng.

The International 2

Địa điểm tổ chức: Benaroya Hall, Seattle Washington

Sức chứa: 2,500

Tổng tiền thưởng: $1,600,000

Đội tuyển vô địch: Invictus Gaming

Funfacts: Tiếp tục là 1 trận chung kết giữa thợ nhuộm Na’vi và một đội tuyển khác của Trung Quốc

Giải đấu thứ hai này đã đưa Dota 2 trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong cộng đồng game thủ toàn thế giới. Lúc giải đấu bắt đầu cũng là lúc key Dota 2 đã có rất nhiều chứ không mất thời gian đi kiếm như ngày xưa. Điều đó khiến lượng người chơi ngày một tăng lên.

Thêm vào đó, 44 hero đã được Valve đưa vào Dota 2, nâng tổng số hero tham chiến trong Ti2 lên con số 90 và 66 trong số đó đã được pick.

Meta game thời bấy giờ vẫn còn hao hao giống với Ti1, tuy nhiên các đội đã thoải mái hơn trong việc lựa chọn hero cũng như cấm đi hero của đối phương. Một lần nữa lại có sự chia rẽ về lối chơi của các đội tuyển phương Đông và phương Tây và làm nên một trận chung kết tổng lịch sử giữa team Trung Quốc Invictus Gaming với lối đánh hết sức thận trọng – và team với lượng fan đông khủng khiếp Natus Vincere. Lần này người Trung Quốc đã giành chiến thắng. 

Ở patch này những hero được pick nhiều nhất bao gồm: Leshrac, Venomancer, Invoker. Còn win rate cao nhất thuộc về: Templar Assassin, Rubick, Dark Seer.

Dù vẫn giữ nguyên tổng giải thưởng nhưng The International 2 đã được nâng lên một tầm cao mới khi Valve đã tổ chức tại một địa điểm hoàn toàn riêng biệt với đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp, phòng luyện tập cho game thủ, sân khấu hoành tráng… TI 2 thực sự đã tạo nên niềm tin cho game thủ chuyên nghiệp cũng như toàn bộ cộng đồng Dota 2 về tương lai tươi sáng của một giải đấu danh giá nhất đấu trường eSports chuyên nghiệp. TI 2 khép lại với chức vô địch xứng đáng của những người Trung Quốc khi Invictus Gaming đã đánh bại đương kim vô địch Na’vi trong trận chung kết với tỷ số 3-1.

The International 3

Địa điểm tổ chức: Benaroya Hall

Sức chứa: 2,500

Tổng giải thưởng: $2,874,381

Đội tuyển vô địch: Alliance

Funfacts: Sự xuất hiện đầu tiên của ‘item hút máu’ Compendium đã góp phần không nhỏ vào việc tăng giá trị tiền thưởng của giải đấu

Tổng cộng đã có 83 hero được pick hoặc ban trong suốt giải đấu. với Batrider, Outworld Devourer và Life Stealer là hot pick. Ursa, Earthshaker và Anti-mage là những hero thành công nhất trong các pick tình huống còn Chen, Puck và Weaver là các hero chủ lực của patch này.

Trận chung kết tổng Ti3 được giới chuyên môn đánh giá là hay nhất cho đến thời điểm hiện tại. Cả 5 game đều được diễn ra với hàng loạt pha combat hết sức đẹp mắt. Chuỗi trận đấu này cũng đánh dấu một bước đại nhảy vọt của chiến thuật trong Dota 2, sự kết hợp giữa các thành viên trong team ngày càng phức tạp hơn vì cần nhiều điều kiện để chiến thắng cũng như đối đầu với chiến thuật của đối phương. Đến thời điểm này, một team muốn giành thắng lợi không thể cứ theo mãi một chiến thuật nhất định nào đó được nữa.

Các team đã phải tự thích nghi với meta game rất nhiều trong giải đầu. Nó đã không còn là cuộc chiến giữa hai chiến thuật mà hai team đã định ra ngay từ khâu ban pick mà hơn thế nữa nó là sự phát triển của chiến thuật theo từng giai đoạn trong game. Chỉ có một tem duy nhất làm điều đó hoàn hảo, đó là [A]lliance hay còn được biết đến ở thời điểm đó là NoTidehunter (sự thật [A]lliance là team duy nhất không pick Tidehunter trong Ti3) 
Họ đã thi đấu rất nhiều giải trước thềm Ti và giành rất nhiều chức vô địch. Lối chơi của [A]lliance là gây áp lực lên hầu hết các lane + với lối đánh cực kỳ thông minh của AdmiralBulldog. Cách đánh đó gần như là bất khả chiến bại cho tới tận trận chung kết tổng, khi mà Na`vi đã cùng với [A] tạo ra một trận đánh vô cùng khốc liệt. Và cuối cùng trải qua 5 game đấu căng thẳng, Alliance đã giành chiến thắng với pha Dream Coil giữ chân triệu $ cùng chiến thuật Rat Doto trứ danh.
Và giải lần này cũng là lần đầu tiên giới thiệu tới cộng đồng hình thức “Compendium” (sách giáo khoa) cùng với sự đóng góp tiền thưởng từ fan hâm mộ đã đẩy mức tiền thưởng của cả giải đấu lên con số ấn tượng 2,8 triệu $.

The International 4

Địa điểm tổ chức: KeyArena, Seattle Washington (lần đầu tiên Key Arena được chọn là nơi tổ chức và cũng chính là ‘thánh địa’ của game thủ Dota 2 cho đến thời điểm hiện tại)

Sức chứa: 17,000 chỗ ngồi

Tổng giải thưởng: $10,930,698

Đội tuyển vô địch: Newbee

Funfacts: The International 4 đã phá vỡ mọi kỷ lục từ trước đến nay của một giải đấu eSports từ số lượng người xem đến tổng tiền thưởng của giải đấu

Tiếp tục với item khiến game thủ Dota 2 phải tự nguyện hiến máu mỗi kỳ TI là Compendium, Valve đã nâng tiền thưởng của giải đấu TI 4 lên con số kỷ lục gần 11 triệu $ dù chỉ bỏ ra số tiền cố định 1,6 triệu $ còn $9,331,105 là từ cộng đồng Dota 2. Lần đầu tiên có một giải đấu thể thao điện tử mà tiền thưởng vượt qua cột mốc 10 triệu $ và giúp cho game thủ ngay lập tức có thể trở thành triệu phú $ khi chỉ cần vô địch giải đấu này.

Cuối cùng Xiao 8 cùng với các đồng đội trong màu áo Newbee đã giành thắng lợi thuyết phục trong trận chung kết với tỷ số 3-1 để nâng cao Aegis và trở thành những game thủ chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới trở thành triệu phú $. Dù được đánh giá cao về công tác tổ chức chuyên nghiệp với sân khấu hoành tráng, số lượng người xem kỷ lục nhưng TI 4 lại bị nhiều người xem đánh giá là kỳ TI khá nhàm chán khi mà Newbee thể hiện sức mạnh hủy diệt và trận chung kết giữa 2 đội tuyển Trung Quốc chẳng có mấy điểm nhấn khi mà Xiao 8 đã bắt bài hoàn toàn những người đồng hương bên phía Vici Gaming.

Một cuộc tổng tiến công ngay từ những giây phút đầu tiên là dấu hiệu của một game vô cùng giải trí. Vậy thì rõ ràng vấn đề lớn nhất không phải do Deathball, mà do meta này tạo ra quá ít lối đánh trong game, khi mà 2 team chỉ nhăm nhăm all-in đập nhau vào early và sau đó team nào thắng lane thì thắng luôn cả game. Vấn đề này không mới (thời điểm đó, duy nhất [A]lliance có thể comeback sau khi mất 1 rack) cùng với sự hiệu quả đến từ các player và chiến thuật, kinh nghiệm cuối cùng đó là kết thúc nhanh hết mức có thể. Đó chính là cách mà Newbee đã thích nghi và phát triển, nhiều khi còn pick lại đúng line-up của VG hoặc là counter pick để giành chức vô địch.

Mirana, Lycan và Batrider là những cái tên được tranh giành nhiều nhất giải. Trong khi đó Weaver, Doom và Natural’s Prophet là những quân bài chủ lực thành công nhất. Cuối giải, Lycan là hero được pick nhiều nhất, theo sau là Razor và Shadow Shaman. Win rate cao nhất thuộc về 3 hero Razor, Earthshaker, Alchemist.
Ti4 cũng là giải đấu có sự thay đổi lớn nhất trong game – sự ra đời của “comeback gold” và “gold redistribution” dẫn tới hậu quả trực tiếp cho kết quả của giải đấu

The International 5

Địa điểm tổ chức: KeyArena, Seattle Washington

Sức chứa: 17,000 chỗ ngồi

Tổng tiền thưởng: $18,429,613

Đội tuyển vô địch: Evil Geniuses

Funfacts: Sumail trở thành game thủ trẻ tuổi nhất nâng cao Aegis cùng Evil Geniuses sau một thời gian ngắn chính thức thi đấu chuyên nghiệp

Có lẽ chẳng ai tin được có một ngày tiền thưởng của một giải đấu eSports vượt qua cột mốc 15 triệu $ chứ đừng nói đến con số gần 18,5 triệu $ như những gì mà Valve và cộng đồng Dota 2 mang lại cho TI 5. Một giải đấu công tác tổ chức tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới với lễ khai mạc hoành tráng, hiệu ứng sân khấu đặc biệt mỗi khi game thủ sử dụng kỹ năng Ultimate, phòng luyện tập riêng biệt dành cho game thủ … cũng như sự xuất hiện của Deadmau5 ở buổi lễ bế mạc (mặc dù thực tế chẳng có mấy người xem quan tâm)

Trái ngược hoàn toàn với TI 4, TI5 được đánh giá rất cao về mặt chuyên môn với những trận đấu hấp dẫn cùng những câu chuyện cổ tích của những ‘chú ngựa ô’ và những màn gục ngã khó tin của những người khổng lồ. Chẳng ai có thể nghĩ rằng một CDEC phải tranh vé vớt tới TI 5 nhờ vòng Wildcard lại thi đấu như lên đồng tại Main Event và có được vị trí thứ 2 của giải đấu. Hay cũng chẳng ai ngờ được rằng một Secret với đội hình siêu sao, hủy diệt hầu hết giải đấu trước thềm TI 5 lại thua tan nát trước EHOME và Virtus Pro. Nhưng cuối cùng TI 5 là sân khấu của Sumail – khi thần đồng Dota 2 16 tuổi Pakistan đã khiến toàn bộ ngỡ ngàng với kỹ năng cá nhân cùng tâm lý thi đấu quá tốt tại giải đấu danh giá nhất Dota 2. Sumail và đồng đội tại Evil Geniuses đã nâng cao Aegis sau thắng lợi thuyết phục trước chú ngựa ô CDEC với tỷ số 3-1 và pha Echo Slam 6,6 triệu $ của Universe.

The International 6

Địa điểm tổ chức: KeyArena, Seattle Washington

Sức chứa: 17,000 chỗ ngồi

Tổng tiền thưởng: $20,770,460

Đội tuyển vô địch: Wings Gaming

Funfacts: Wings Gaming tiếp tục chứng minh sự hiện diện của lời nguyền TI về một đội tuyển Trung Quốc sẽ vô địch ở một kỳ TI chẵn

Lại một lần nữa kỷ lục tiền thưởng của một giải đấu eSports bị phá vỡ với gần 21 triệu $ tại The International 6 và đội tuyển vô địch cũng bỏ túi tới hơn 9 triệu $. Một giải đấu cũng có quá nhiều điểm nhấn với cộng đồng Dota 2 với sự xuất hiện của 2 hero mới là Underlord và Monkey King cùng những khoảnh khắc khó lòng có thể quên trong trận đấu AllStar với chế độ chơi 10 vs 10. Về giải đấu, các chàng trai Wings Gaming đã thể hiện một phong độ hủy diệt cùng 1 lối chơi Dota 2 siêu dị: không chọn lại những hero mình đã chọn ở game đấu trước và cũng chẳng cần quan tâm đến hero nào đang hot trong meta hiện tại. Một chức vô địch vô cùng xứng đáng của người Trung Quốc sau khi trên cơ hoàn toàn  Digital Chaos trong trận chung kết với tỷ số 3-1.

Những sự kiện được tổ chức bởi Valve đã có bề dày lịch sử, và nó đã được phần nào thể hiện tại các giải đấu gần đây. Một trận chung kết rất mờ nhạt tại Ti4, tương đối thụ động tịa Ti5 và những khó khăn trong khâu tổ chức của Shanhai Major đã giáng xuống những đòn đánh nặng nề vào tâm lý khán giả.
Nhìn chung, chúng ta vẫn còn lý do để lạc quan. DotA đã trở thành một sân chơi về mặt chiến thuật tốt hơn rất nhiều so với những năm vừa rồi. Cơ chế « comeback gold » đã được cân bằng hoàn hảo để thúc đẩy bất kỳ lối chơi nào và những hero được pick ngày một nhiều hơn. Và đội kỹ thuật của The International đã không đưa ra bất cứ thông tin nào, có lẽ đó là điều tốt. Và còn rất nhiều bất ngờ đang chờ đón người hâm mộ ở khắp mọi miền thế giới.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

GAM phục thù VKE 3-1 để lên ngôi vô địch VCS lần thứ 10 và giành tấm vé tới MSI 2024

08/04/2024 08:37

Một mùa giải đầy tiếc nuối cho Chovy khi trắng tay tại LCK Awards 2023

14/12/2023 16:35

GAM Esports đại thắng ngày ra quân và cơ hội tiến xa tại CKTG 2024

27/09/2024 11:52

T1 khuấy đảo cộng đồng đêm khuya bằng nghi vấn sẽ giữ nguyên đội hình vô địch CKTG 2023

23/11/2023 11:02

Gen.G đắc tội với fan Trung Quốc về một bài đăng nhạy cảm liên quan tới chủ quyền lãnh thổ

20/12/2023 16:42

HLV Archie thể hiện sự khác biệt so với dàn HLV cũ của GAM khi đọc đối thủ "như một cuốn sách"

25/01/2024 17:12

Team Whales chính thức công bố 2 ngoại binh Hàn, liệu thế trận VCS 2024 Mùa Hè có đảo chiều?

16/07/2024 11:01
Xem thêm