cover-news

[Dota 2] Phỏng vấn Cô Tịch về giải đấu DOTA 2 ESL Vietnam Championship 2019

12/04/2019 16:41
GameTV
BTC giải đấu ESL Vietnam Championship 2019 đã có một buổi trò chuyện với Admin Cô Tịch của group Dota2vn để nghe anh chia sẻ những suy nghĩ của mình về giải đấu, về cộng đồng DOTA 2 Việt Nam. Hiện tại Cô Tịch cũng đang tham gia vào giải đấu với vai trò bình luận viên.

BTC giải đấu ESL Vietnam Championship 2019 đã có một buổi trò chuyện với Admin Cô Tịch của group Dota2vn để nghe anh chia sẻ những suy nghĩ của mình về giải đấu, về cộng đồng DOTA 2 Việt Nam. Hiện tại Cô Tịch cũng đang tham gia vào giải đấu với vai trò bình luận viên.

Cùng đến với buổi phỏng vấn Cô Tịch để nghe anh chia sẻ những suy nghĩ của mình về giải đấu:

Cô Tịch: “DOTA 2 Việt Nam có lối chơi vô cùng hoang dã, hứa hẹn đem lại cho bạn một cảm giác hoàn toàn mới lạ và thú vị” - Ảnh 1.

Xin chào Cô Tịch, đầu tiên thì anh có suy nghĩ gì về giải đấu ESL Vietnam Championship?

Hừm, giải đấu này có người yêu cũ của người yêu cũ mình tham gia thi đấu, nên mình không vui lắm (cười). Đùa thôi, thực ra thì mình thấy đây là một giải đấu vô cùng chất lượng, có prize pool lớn (kỷ lục tại Việt Nam đối với DOTA 2), lại được tổ chức bởi một đơn vị esports hàng đầu thế giới như ESL nữa.

Và dĩ nhiên với tầm cỡ lớn như vậy thì giải đấu đã thu hút được những cái tên tốt nhất trong nước tham gia rồi, do đó mình nghĩ đây là giải đấu DOTA 2 tốt nhất mà chúng ta có thể làm được ở Việt Nam vào lúc này.

Anh có thể nói thêm về chất lượng chuyên môn vòng loại open qualifiers của giải đấu không?

Thực ra thì vòng loại open qualifiers #1 là vòng loại căng thẳng nhất khi có sự tham gia đầy đủ của các team mạnh nhất, bao gồm cả 496 Gaming và 7Seeds. Rõ ràng 496 Gaming là một đối thủ cực mạnh và khiến tất cả các đội tuyển khác phải bung hết sức mình khi gặp họ. Tuy vậy gần đây họ có sự xáo trộn nhân sự khi Đạt Bé Bỏng rời team và 458 về standin, chắc chắn sẽ đem đến sự thay đổi dành cho họ, nhưng thay đổi theo chiều hướng nào thì chúng ta phải vào đến vòng Group Stage thì mới biết được. Ngoài 496 ra thì những team còn lại được lọt vào Group Stage cũng rất là mạnh.

Còn về chất lượng chuyên môn, nghiêm túc thì rất khó để có thể nói những giải đấu ở Việt Nam thời điểm hiện tại có chất lượng "cao" được, khi mức rank trung bình của những người tham gia giải chỉ ở khoảng 6000+ mmr thôi, do đó nó sẽ không thể bằng các giải đấu quốc tế mà người hâm mộ vẫn thường theo dõi. Tuy vậy, phong cách đánh DOTA 2 tại Việt Nam hay các giải SEA nói riêng nó thực sự rất là hoang dã, nó không theo meta và cực kỳ máu lửa, nên chắc chắn nó sẽ đem lại cho các bạn một cảm giác hoàn toàn khác, hoàn toàn mới lạ và thú vị.

Anh nói rằng chất lượng chuyên môn của các giải đấu DOTA 2 Việt Nam hiện nay chưa so được với tầm khu vực và quốc tế, vậy anh nghĩ rằng nếu chúng ta có thêm nhiều những giải đấu thường xuyên như ESL Vietnam Championship thì tính chuyên môn sẽ được cải thiện không?

Cái đó là điều chắc chắn rồi. Mình nói thật rằng chỉ cần có một hệ thống xuyên suốt, từ những giải đấu quy mô phòng net, những giải online nhỏ giải thưởng chỉ vài trăm nghìn cho đến một triệu, rồi đến những hệ thống giải lớn như ESL Vietnam Championship như thế này thì chắc chắn cộng đồng DOTA 2 Việt Nam sẽ đi lên. 

Mình tin chắc rằng chỉ cần ESL duy trì được khoảng 2 đến 3 season nữa thì các bạn sẽ thấy một bộ mặt khác hẳn của các team Việt Nam. Còn vài năm trở lại đây chỉ có một vài giải nhỏ lẻ và không được đầu tư nhiều, nên cộng đồng rất là đi xuống. Bạn có thể thấy ngay trong top 8 của ESL Vietnam Championship, chỉ có 496 và một vài team là nổi bật hơn hẳn, còn vẫn có sự chênh lệch về trình độ khá cao. Các team Việt Nam vẫn cần có nhiều môi trường để cạnh tranh và phát triển đồng đều, sau đó thì mới có thể vươn xa ra biển lớn được.

Gần đây chúng ta có thể thấy DOTA 2 đang có xu hướng là tựa game được chọn lựa làm nội dung thi đấu tranh huy chương tại các sự kiện thể thao truyền thống lớn, như SEA GAMES chẳng hạn. Vậy thì liệu ở Việt Nam, tựa game này có được chú trọng và đầu tư nhiều hơn trong tương lai không?

Mình nghĩ là có, bởi nếu DOTA 2 thường xuyên là một nội dung xuất hiện trong các sự kiện thể thao truyền thống, thì nó sẽ trở thành một tựa game esports "chính danh" hơn. DOTA 2 sẽ nhận được sự bảo trợ và đầu tư cần thiết để các vận động viên có thể luyện tập, phát triển và đem thành tích về cho quốc gia qua những sự kiện thể thao lớn như vậy.

Cô Tịch: “DOTA 2 Việt Nam có lối chơi vô cùng hoang dã, hứa hẹn đem lại cho bạn một cảm giác hoàn toàn mới lạ và thú vị” - Ảnh 2.
Cô Tịch sẽ là một trong những caster của vòng group stage và playoffs của ESL Vietnam Championship 2019

Thế nhưng có một vấn đề đó là cộng đồng DOTA 2 Việt Nam nó hơi "đóng" một chút, tức là những người chơi mới rất khó để có thể tiếp cận với cộng đồng cũng như trò chơi, do đó chúng ta không có nhiều thế hệ kế cận?

Chính xác, đây cũng là vấn đề mà nhiều người lo ngại, tại vì cái cộng đồng này nó vẫn thế, từ xưa đến nay rồi. Cộng đồng này không thích người chơi mới, không thích gái… nói chung là rất "toxic", và nó đã trở thành một nét văn hóa, khiến những người mới khi tiếp xúc với cộng đồng này có thể bị shock. Ngay từ khi còn là Dota 1, nó đã luôn có sự phân cấp về phòng chơi, từ trên xuống, để những người chơi cũ, chơi giỏi không bao giờ phải gặp những người chơi mới.

Bất kỳ tựa game nào cũng cần có những tài năng trẻ để thay thế những lớp người chơi già. DOTA 2 cũng vậy, bạn có thể thấy các ở top team, những tài năng trẻ có kỹ năng cá nhân tốt thường đảm nhận những vị trí ngôi sao - chủ chốt như Mid, Carry… Bản chất của người trẻ đó là họ muốn thể hiện, họ muốn có được sự công nhận, muốn có danh tiếng. Do đó thay vì họ lao đầu vào một cộng đồng phức tạp và bài trừ người lạ như DOTA 2 ở Việt Nam, họ sẽ lựa chọn những tựa game khác, những tựa game mà họ dễ dàng nổi tiếng, dễ dàng tỏa sáng, dễ dàng có được sự công nhận… Do đó việc tìm ra những tài năng mới thực sự là một vấn đề đau đầu.

Quay lại với ESL Vietnam Championship, 496 Gaming tất nhiên là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch rồi. Vậy Cô Tịch nghĩ cái tên có khả năng cạnh tranh cao nhất với 496 là đội tuyển nào?

Hmm, có lẽ là 7Seeds. Họ thực sự rất mạnh, nếu 496 Gaming chủ quan thì tôi nghĩ sẽ có bất ngờ xảy ra.

Và ở những vòng trong liệu Cô Tịch sẽ tiếp tục cast với Hoàng Bách Nguyễn #S, bên cạnh các caster khác của giải đấu chứ?

Chắc là có rồi, nhưng tôi không thích ngồi với Bách lắm vì cậu ấy toàn cướp lời của tôi, lại hay bị "cuốn" không chịu cho tôi vào nói cùng (cười).

Vâng xin cảm ơn admin Cô Tịch về bài phỏng vấn!

Các trận đấu của vòng Group Stage cũng như Playoffs của giải đấu sẽ được bình luận trên kênh Youtube và Fanpage của ESL Việt Nam vào 19h00 thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 12/04/2019. Các bạn hãy chú ý đón xem nhé!

(theo GameK)

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

ĐTCL mùa 8: Hóa vàng đội hình Gangplank - Kayle leo xếp hạng cực đơn giản

20/02/2023 09:23

Điểm mặt danh sách 18 đội tuyển sẽ thi đấu tại Lima Major

06/02/2023 08:49

Nhìn lại 10 mùa giải thi đấu chuyên nghiệp của Faker (P1): Đâu là mùa giải tệ hại nhất?

03/01/2023 11:30

SofM soi kèo "đại chiến viễn thông" cực gắt, không ngại chỉ ra lỗi sai của những tuyển thủ hàng đầu

30/03/2023 14:45

ĐTCL mùa 8: Top 3 unit được các kỳ thủ tranh giành quyết liệt

06/01/2023 10:18

T1 và Dplus KIA thể hiện kết quả đấu tập áp đảo trước thềm LCK Mùa Xuân 2023

11/01/2023 10:18

Quên Phương Thảo đi, cô gái "tài sắc vẹn toàn" này mới là nguyên nhân khiến loạt người sau chịu áp lực khổng lồ

22/03/2023 15:04
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg