cover-news

Dota 2 Việt Nam - Nở rộ, lụi tàn và cơ hội để rực cháy một lần nữa

06/11/2019 16:09
Sololane
Dota 2 Việt Nam đã trải qua rất nhiều những thăng trầm với bề dày lịch sử hình thành và phát triển gần 9 năm. Trong 3 năm trở lại đây, sự tăng trưởng của nền Dota 2 nước nhà đã có phần chững lại bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng những cơ hội trước mắt, những sự tiến bộ theo thời gian của những đội tuyển Dota 2 và những sự quan tâm, đầu tư đến từ các doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau là tiền đề để chúng ta hi vọng vào một kỉ nguyên mới sẽ mở ra dành cho Dota 2 Việt Nam.

Việt Nam có thể nói là một trong những đất nước có số lượng người chơi Dota 2 lớn trên thế giới, và chúng ta có cả những cộng đồng mạnh mẽ được thành lập bởi những người yêu tựa game này như Dota2vn, Dota 2 Community, .... Lớn mạnh từ số lượng người chơi đến cộng đồng game thủ là thế nhưng thật khó tin khi trong suốt lịch sử hơn 9 năm thành lập game, chưa có một đội tuyển nào của Việt Nam được vươn ra biển lớn cả.


Trái ngược với số lượng người chơi đông đảo và sức mạnh của cộng đồng Dota 2 Việt Nam là thành tích khiêm tốn của các đội tuyển

Nhìn vào khu vực Đông Nam Á, nơi mà các game thủ Việt Nam mỗi ngày bay pub hăng hái, các đất nước nổi bật nhất thuộc khu vực SEA đó là: Philippines, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Nếu so sánh về trình độ, kĩ năng, Dota 2 Đông Lào có thể vỗ ngực tự hào rằng chúng ta không hề thua kém bất kì quốc gia hàng xóm láng giềng nào. Nhưng khi so về những thành tích quốc tế, những gì mà Việt Nam đã làm được thực sự khá khiêm tốn so với những người anh em cùng khu vực. Philippines có TNC, Malaysia có Fnatic, Indonesia có Boom ID đã từng được tham dự 2 Minor, Thái Lan cũng đang có 2 tuyển thủ thi đấu ở top team thế giới, và đội tuyển Dota 2 Mith.Trust của họ cũng đã từng có mặt tại TI1.


So với các nền Dota 2 khác trong khu vực, Dota 2 Việt Nam có phần khá yếu thế

Xuất phát điểm là giống nhau, nhưng cớ sao đến tận bây giờ Dota 2 Việt Nam vẫn chưa thể bằng bạn bằng bè? Hãy cùng suy ngẫm vấn đề này bằng cách phân tích những sự kiện trong quá khứ và cùng nhìn vào những cơ hội trong tương lai nhé.

Quá khứ lẫy lừng

Phải nói rằng hiếm có tựa game nào được đón nhận một cách nồng nhiệt ở Việt Nam như Dota 2. Từ những ngày đầu tiên mà tựa game chính thức được công bố, đã có rất nhiều game thủ Việt sẵn sàng bỏ ra tới 40$, tương đương với khoảng gần 1.000.000 đồng để có thể trở thành những người đầu tiên được trải nghiệm một Dota 2 đích thực chứ không phải cú lừa Chiến Thần mà Garena đã tạo ra vào năm 2010 - 2011. Rồi dần dần, cộng đồng Dota 2 Việt Nam được hình thành bởi những màn xin key Dota 2, những sự so sánh với phiên bản Dota 1, những câu hỏi liên quan đến những địa chỉ có thể trải nghiệm tựa game tốt nhất. Đi đến đâu cũng nghe thấy các thanh thiếu niên trẻ tuổi đồn nhau về một phiên bản Dota mới ra lò.


Cảm xúc khi nhận được bức thư này bạn có còn nhớ hay không?

Dota 2 Việt Nam chính thức nở rộ vào năm 2013, thời điểm game chính thức kết thúc Beta và mở chơi miễn phí. Lúc này, hàng loạt các đội tuyển Dota 2 được thành lập, các giải đấu lớn nhỏ cứ nối đuối nhau ra đời, tạo nên một bầu không khí cực kì nhộn nhịp trong cộng đồng Dota lúc bấy giờ. Streamer, Caster thì thi nhau hò hét trên những nền tảng Stream khác nhau, người chơi thì ngày một đông hơn, tạo điều khiện cho sự phát triển mạnh mẽ của Dota 2 Việt Nam thời điểm bấy giờ.


Hàng loạt những giải đấu Dota 2 của người Việt đã xuất hiện vào thời kì hoàng kim của Dota 2 Việt Nam

Khi đó, đội tuyển Dota 2 nổi bật nhất trong nước là 1st.VN - tiền thân của Aces Gaming sau này. Họ rất được cộng đồng game thủ Việt kì vọng sẽ có thể đem tên tuổi của Dota 2 Việt Nam vươn tầm khu vực rồi xa hơn là ra thế giới. Thật sự Aces Gaming khi đó đã khiến người hâm mộ có nhiều đêm mất ngủ khi thi đấu cực kì thăng hoa trong những giải đấu tầm cỡ khu vực, và thành tích nổi bật nhất của họ là giành hạng 3 ở giải đấu MPGL 2014.


Dota 2 chuyên nghiệp Việt Nam đã từng gặt hái nhiều thành công trong quá khứ

"Nốt nhạc trầm" sau khúc ca khải hoàn

Sau một khoảng thời gian nở rộ, Dota 2 Việt Nam bỗng gặp phải liên tiếp những khó khăn này đến khó khăn khác. Đội tuyển Dota 2 số 1 của đất nước nhúng chàm, và hành động của họ đã bị cả thế giới lên án. Tên tuổi của Dota 2 Việt Nam bỗng chốc "bị" biết đến với những tai tiếng xấu, và hậu quả của việc này chính là việc cộng đồng Dota 2 nước nhà đã đánh mất niềm tin vào Dota 2 chuyên nghiệp ở Việt Nam.


Những bê bối này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Dota 2 Việt Nam

Các Studio hàng đầu đất nước như Pewpew Studio, ESV dù rất nỗ lực tổ chức nhiều giải đấu nhưng cũng không còn nhận được nhiều sự ủng hộ như trước, cùng với đó là những khó khăn tài chính. Hệ quả là dù rất yêu Dota 2 nhưng những con người này vẫn phải đi tìm cho mình một lối đi riêng để sinh tồn, đặt sự nghiệp của bản thân lên trên đam mê. Những giải đấu quốc nội như Vietnam Esports Champion League hay Vietnam Dota 2 Champion League cứ thế đi vào dĩ vãng. Sự tác động của những yếu tố chủ quan và cả những yếu tố khách quan đã khiến cho sự phát triển của Dota 2 tại Việt Nam đã bị chững lại từ thời điểm đó cho đến tận bây giờ.


Pewpew - một trong những lá cờ đầu của Streamer Dota 2 Việt Nam, cũng phải ra đi để tìm cho mình những cơ hội mới

Cơ hội để một lần nữa bùng cháy

Dota 2 Việt Nam đã trải qua những năm tháng có thể nói là đen tối nhất khi lượng người chơi tiếp tục giảm đều, các đội tuyển Dota 2 thì ngày càng ít đi và không đạt được nhiều thành tích đáng kể. Nhưng nên nhớ rằng nền Dota 2 nước nhà chỉ bị chững lại chứ không phải là đang thoái hóa. Cộng đồng người Việt yêu Dota vẫn còn đây, họ chỉ là đang chờ một cơ hội để bùng cháy lên một lần nữa. Cơ hội đó là gì? Đó là khi mà xã hội có cái nhìn khác đi về eSports nói chung và Dota 2 nói riêng, là lúc mà các đội tuyển Dota 2 nước nhà thi đấu một cách quả cảm và gặt hái những thành tích không tưởng, là khi mà những doanh nghiệp lớn nhỏ bắt đầu quan tâm và đầu tư cho Dota 2 một cách nghiêm túc, và cơ hội đó chính là lúc này chứ còn là lúc nào nữa?


Vẫn còn đó những chàng trai cố gắng giữ gìn và bảo tồn những giá trị mà cộng đồng Dota 2 Việt Nam đã gây dựng trong suốt quá trình hình thành và phát triển

Trong tương lai, các game thủ sẽ có cơ hội để thể hiện mình như một vận động viên thể thao chính hiệu tại Seagames 30 và xa hơn nữa là Seagames 31 ở Việt Nam. Điều này chắc chắn sẽ giúp cho góc nhìn của xã hội với những người chơi game sẽ có sự thay đổi. Và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu đạt được thành tích tốt, cụ thể là giành những huy chương danh giá cho đất nước thì có thể khẳng định rằng sẽ không còn chuyện những bậc ông cha phản đối thế hệ con cháu chạm đến game. Những kì tích mà 496 Gaming tạo ra gần đây là cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng họ sẽ nâng tầm Dota 2 Việt Nam lên một tầm cao mới. Hơn nữa, đã xuất hiện nhiều hơn sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn nhỏ đến Dota 2 như 20 Sections, Mercedes-Benz, ... Các giải đấu quốc nội cũng đã đánh dấu sự quay trở lại với GTV Dota 2 Championship sẽ diễn ra trong 11 này. Đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển của nền Dota 2 nước nhà trong tương lai.


Seagames 30 là một cơ hội có một không hai để các game thủ chứng tỏ năng lực của mình

Với những tiềm lực đó trong tay, hãy cùng mong rằng năm 2019 sẽ là mốc thời gian đánh dấu một trang sử mới cho Dota 2 Việt Nam. Những game thủ Dota 2 cũng có thể góp một phần sức lực của mình bằng cách tiếp tục xây dựng cộng lớn mạnh hơn, thân thiện hơn, tham gia những giải đấu trong nước để khuấy động phong trào Dota 2 ở Việt Nam mạnh mẽ trở lại như thuở mới khai sinh. Hãy cùng nhau phục hưng nền Dota 2 nước nhà giống như cái cách mà bóng đá Việt Nam đã hồi sinh trong những năm trở lại đây.


Các anh em tích cực tham gia giải nào

THÔNG TIN CHI TIẾT "GTV DOTA 2 CHAMPIONSHIP 2019"

- Mở đăng ký: 5/11 - 13/11

- Thời gian thi đấu: 16/11 - 24/11

- Hình thức thi đấu: Online

- Số lượng: 16 team

- Vòng bảng của giải đấu diễn ra vào ngày 16 - 17/11, vòng chung kết diễn ra vào ngày 23 - 24/11

----

GTV DOTA 2 CHAMPIONSHIP 2019

- Đơn vị tổ chức: GTV

- Bảo trợ truyền thông: Fanpage Cao thủ

- Nhà tài trợ: Fun88eSports

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Quỷ Vương Bất Tử Faker cùng T1 lên ngôi vô địch thế giới lần thứ 4 sau khi hủy diệt WBG 3-0

20/11/2023 10:34

T1 và những lý do để LCK last hope "chắc chắn" trở thành nhà vô địch CKTG 2023

09/11/2023 13:44

SofM và Levi đều úp mở về ý định giải nghệ khiến fan VCS tiếc nuối

08/04/2024 10:00

Gen.G một lần nữa hủy diệt T1 với tỷ số 2-0 và giành lại vị trí đầu bảng

11/03/2024 12:37

Cộng đồng VCS LMHT dậy sóng với một phiên bản Remind Pro Max khoe vòng 1 siêu gợi cảm

30/10/2023 17:10

Xạ Thủ Noway úp mở việc đội tuyển Rainbow Warriors 'đố bạn'

21/03/2024 11:18

SofM chính thức trở lại thi đấu giải cứu VKE - Optimus, Killerqueen, Palette dự kiến cũng sẽ comeback?

01/04/2024 09:40
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif