cover-news

Khác biệt về Hero Meta giữa Herald và Immortal

18/11/2019 11:27
Linh
Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt về lối suy nghĩ và pick tướng dựa trên số liệu của những game thủ Herald / Guardian / Crusader  và Divine / Immortals nhé! 

Tất cả chúng ta đều biết rằng Herald, Guardian và Crusader (HGC) là 3 mức rank thấp nhất, “vực thẳm” của hệ thống Rank trong DOTA 2. Ngược lại, Divine / Immortals (DI) là khu vực “đặc cách” dành riêng cho những game thủ hàng đầu với kỹ năng và mindset xuất sắc nhất. Khác biệt giữa 2 mức rank này chắc chắn là “một trời một vực”, không chỉ ở trình độ mỗi Player mà còn ở khái niệm về sức mạnh mỗi hero. Cùng là những nhân vật ấy, cùng là những chỉ số ấy, nhưng trong mắt các game thủ rank cao họ đánh giá rất khác so với phần còn lại. Hãy cùng tìm hiểu những hero tiêu biểu cho hiện tượng thú vị này. 


Có khác biệt rất nhiều về meta của các hero sau mỗi mức rank

5 hero hot trong Divine/Immortal nhưng ít thấy ở rank thấp

Chỉ số Pick Rate

  1. Keeper of the Light (28,44% trong DI, 8,41% trong HGC)
  2. Lina (29,08% trong DI, 11,33% trong HGC)
  3. Mirana (30,07% trong DI, 14,72% trong HGC)
  4. Outworld Devourer (17,92% trong DI, 4,18% trong HGC)
  5. Leshrac (13,05% trong DI, 2,86% trong HGC)

Những game thủ rank Divine/Immortal thường pick những hero rất sát với meta các giải đấu lớn vì họ hiểu được cách tận dụng tối đa sức mạnh của từng tướng cũng như cách phối hợp với những tướng khác. Keeper of the Light hiện là một gương mặt rất nổi trội trong những game rank cao với khả năng phá combat bằng Binding Light và Will-o-Wisp, đi kèm với những combo cực kỳ “khét lẹt” cùng Zeus, Lina khi buff Chakra Magic. Tuy nhiên, với game thủ rank thấp, họ hầu như chỉ chú ý đến sức mạnh của Illuminate và hăm hở ... chui vào bụi tụ kamejoko. Hệ quả là, đến mid game KOTL trở thành một pick khá yếu và không làm được gì nhiều ngoài ăn creep và KS của carry phe mình, cũng như chỉ biết tự buff skill 3 cho bản thân. 


KOTL hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn không “núp lùm” chực KS

Lina và Mirana là 2 “hot girl” hiện tại của meta với tỷ lệ pick hàng đầu trong mức rank Divine/Immortal. Cả 2 đều sở hữu lượng sát thương burst lớn cùng độ cơ động cao (có thể vừa đi mid hoặc đi Support đều được, thậm chí Mirana còn có thể Offlane). Tuy nhiên, Lina và Mirana đều cần kỹ năng khá cao để sử dụng hiệu quả, nhất là với Disable duy nhất của 2 cô nàng (LSA và Arrow). Những game thủ rank thấp cũng sử dụng cả 2 tương đối nhiều (11 và 14%) một phần vì lượng sát thương lớn, phần còn lại vì ngoại hình “bắt mắt”. Tuy nhiên, họ sẽ ít khi chọn Mirana và Lina cho vị trí Support (hoặc pick Support đánh như carry) vốn cần phải tinh tế hơn rất nhiều do không được farm - dẫn tới sự khác biệt về số liệu. 


Lina là hero siêu hot hiện tại ở mức rank cao

Leshrac và Outworld Devourer là 2 hero đi mid thuộc dạng “tuyển” hiện nay với khả năng đi lane ổn và lượng sát thương rất lớn giai đoạn mid game chỉ với một số item cơ bản. Leshrac sở hữu lợi thế đặc biệt khi vẫn rất nguy hiểm dù dính disable với Nova và Edict, trong khi OD nổi trội với Astral Imprisonment có thể tự cứu bản thân mình cũng như đồng đội. Tuy nhiên, cả 2 có một điểm chung là đều tương đối khó đánh. Những game thủ rank thấp sẽ gặp rất nhiều khó khăn để stun trúng bằng Earth Splitter ở level thấp cũng như tìm cách sống sót trong combat với Leshrac. Trong khi đó, Astral Imprisonment nếu dùng không cẩn thận sẽ rất dễ “bóp” team, trong khi đó việc giữ khoảng cách để gây sát thương an toàn cũng không phải dễ, nhất là nếu không lên BKB. 


Leshrac hầu như không tồn tại trong 3 mức rank thấp nhất 

5 hero hot ở rank thấp nhưng không tồn tại ở Divine/Immortal

Chỉ số Pick Rate

  1. Sniper (22,48% trong HGC, 2,36% trong DI)
  2. Phantom Assassin (22,67% trong HGC, 6,44% trong DI)
  3. Bristleback (15,61% trong HGC, 4,6% trong DI)
  4. Witch Doctor (16,79% trong HGC, 5,44% trong DI)
  5. Drow Ranger (20,97% trong HGC, 9,06% trong DI)

Ở Divine và Immortal, các game thủ có hero pool tương đối đa dạng hơn so với rank thấp, vì thế hầu như tướng nào cũng đôi khi được thấy ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, Sniper dường như không tồn tại với 2,36% tỷ lệ pick, trong khi ngược lại hero này lại cực hot ở các mức rank thấp. Dường như ở tầm Herald, Guardian và Crusader, việc tiếp cận và bắt chết Sniper là quá khó trong combat, nhất là khi Shadow Blade vẫn là Item thuộc dạng “Trấn phái”. Trong khi ở Divine/Immortal, Sniper hé mặt ra bắn được vài phát thôi cũng đã là kỳ tích. Drow Ranger cũng có đặc điểm tương tự, tuy nhiên Gust giúp hero này đỡ phế hơn khi bị áp sát, phù hợp với nhiều đội hình chiến thuật cũng như tốc độ push nhà cao khiến cô được ưa chuộng hơn một chút.


Rank càng cao, Sniper càng “mất hút”

Trong một thế giới mà “nhìn đâu cũng thấy carry”, thì Phantom Assassin là lựa chọn thuộc dạng tuyển khi chỉ cần 1-2 món đồ + BKB là có thể chém người như chém chuối trong khi những AM hay Void còn cặm cụi farm. Khả năng né đòn cũng rất tốt khi quân địch không biết lên MKB, Nulifier hay Hex để counter. Tuy nhiên, ở mức rank cao, PA chủ yếu chỉ được pick khi team có Magnus và đối phương có ít khả năng chạy trốn. 


Noob Slayer Phantom Assassin chỉ là 1 pick tình huống ở rank cao

Bristleback cũng là một hero khác tận dụng rất tốt việc đối phương không biết đối phó với hắn. Chỉ cần quay lưng về phía đối phương là những đội hình rank thấp sẽ bị hút vào như nam châm và chết như ngả rạ. Ở mức rank cao, một chiếc Silver Edge hay Pick Viper có thể dễ dàng “lẩu” chú nhím này, và người chơi cũng có nhiều lựa chọn cho Offlane mạnh hơn như Abaddon, Legion Commander hay Kunkka. Trong khi đó, Witch Doctor là dạng Support trọng về sát thương hợp khẩu vị với những game thủ rank thấp muốn gây dam ăn mạng, tuy nhiên hero này tỏ ra khá yếu kém so với những top pick Support có khả năng đi lane hoặc hỗ trợ vượt trội ở mức rank cao. 

(Thông số được lấy từ trang Dotabuff)

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Riot tung lộ trình ra mắt skin mới và Faker sẽ nhận được trang phục Ahri huyền thoại?

05/01/2024 13:57

CEO Gen.G hé lộ thực trạng báo động về việc thiếu hụt nguồn nhân tài cho bộ môn LMHT

18/06/2024 15:00

Diễn biến Tứ kết 4 CKTG 2023: Game là dễ cho LCK last hope T1 lụm nhẹ 3-0 LNG

05/11/2023 16:47

Sau chức vô địch CKTG lần thứ 4, Faker chia sẻ suy nghĩ về việc giải nghệ

22/11/2023 15:15

GAM chính thức chia tay Kati sau 3 năm gắn bó, hé lộ nhiều tin đồn cho đội hình 2024

05/12/2023 10:39

Riot thông báo về kế hoạch mùa giải 2025: VCS sáp nhập vào APAC, thêm giải đấu quốc tế mới,...

12/06/2024 17:41

Faker ẵm giải Tuyển thủ Esports xuất sắc nhất, Riot bội thu tại The Game Awards 2023

08/12/2023 11:15
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif