cover-news

Liệu sức mạnh tình bạn có thực sự tồn tại trong Dota 2 chuyên nghiệp?

09/10/2020 07:24
GameTV
Như thế nào là một đội tuyển Dota 2 mạnh mẽ? Để trở thành những top team hàng đầu thế giới, các đội tuyển Dota 2 phải có cho mình những yếu tố quan trọng như player với kĩ năng cá nhân điêu luyện hay lối chơi đồng đội gắn kết. Nhưng trên tất cả, sức mạnh thật sự của một đội tuyển eSports nói chung và Dota 2 nói riêng lại nằm ở tình bạn. Nghe thì có vẻ thật vô lý và chẳng phù hợp với một bộ môn thiên về mặt kỹ năng và trí tuệ, nhưng thực tế thì đây chính là nguồn sức mạnh mạnh mẽ nhất mà mọi team Dota 2 cần phải có nếu muốn đạt đến thành công.

Bằng chứng ở đâu ư? Chúng ta có không chỉ một mà có tới 2 bằng chứng sống đã làm nên kì tích và ghi danh vào lịch sử. Nhân chứng đầu tiên chính là Wings Gaming. Wings Gaming trước khi trở thành nhà vô địch TI6 thì chỉ là một đội tuyển thuộc tier 2 hoặc 3 của Dota 2 Trung Quốc. Tháng 8 năm 2015, sau khi disband lần đầu tiên, Wings Gaming tái hợp với những nhân tố đã tạo nên lịch sử sau này bao gồm: shadow, bLink, Faith_bian, iceice và Innocence. Đương nhiên với một team mới hợp thành không được bao lâu, thành tích của Wings khi đó chả khiến người ta phải nhắc đến.

Nhưng theo thời gian, 5 người họ chứng tỏ rằng dù chỉ là những cái tên vô danh nhưng cùng với nhau, họ có thể tạo nên một sức mạnh khủng khiếp. Lối chơi của Wings dần dần được định hình, và đó là lối chơi quyến rũ nhất từ trước đến nay mà ai ai cũng phải thừa nhận rằng, họ luôn cảm thấy phấn khích khi nhìn Wings thi đấu. Một lối chơi dựa hoàn toàn vào tinh thần đồng đội và khả năng kết hợp giữa các cá nhân với nhau. Wings Gaming lựa chọn những hero không hề theo một meta nào hết, họ chỉ lựa chọn những vị tướng có thể kết hợp với nhau thật tốt, và việc còn lại là phối hợp với những người đồng đội còn lại để giành chiến thắng. Chiến thắng của Wings Gaming tại The International 2016 khi đấy được đánh giá là một kì tích, khi họ phải bắt đầu hành trình TI của mình tại vòng loại để rồi vươn lên trở thành bá chủ của Dota 2 thế giới.

Nếu như những luận điểm trên chưa đủ thuyết phục thì chúng ta hãy cùng tiếp tục với câu chuyện của Wings Gaming hậu TI6. Hãy nhìn vào những gì mà Wings đã thể hiện sau khi TI6 kết thúc. Những lục đục nội bộ liên quan đến vấn đề tài chính dẫn đến việc 5 nhà vô địch TI6 phải rời khỏi tổ chức. Những bất đồng giữa các cá nhân đã xuất hiện. Họ đổ lỗi cho nhau, trách móc nhau, và tình bạn cứ thế dần rạn nứt ... Và bùm, Wings đã đi vào dĩ vãng. Thành tích yếu kém khiến họ không còn muốn thi đấu cùng nhau. Với một tập thể xây dựng lối chơi dựa trên tinh thần đồng đội như Wings Gaming thì khi tình bạn đã có vết nứt, việc thành tích đi xuống không phải là điều không thể tránh khỏi. Khi 5 người bọn họ không còn mối liên kết bền chặt với nhau, họ trở về thành những cá nhân tầm thường. Innocence và Faith_bian chật vật tại EHOME, iceice và bLink đã dứt áo rời khỏi Dota 2 chuyên nghiệp, còn shadow lận đận phải thi đấu tại các team tier 2 - 3 để kiếm cơm. Đôi cánh ngày nào giờ đây chỉ còn lại những chiếc lông vũ lẻ loi.

Tương tự như Wings Gaming, sức mạnh của OG cũng đến từ tình bạn giữa 5 thành viên. Câu chuyện bắt đầu bằng sự ra đi đột ngột của người đội trưởng và cũng là bạn thân của n0tail - Fly vào tháng 5 năm 2018. Con thuyền đắm OG tưởng như sẽ lỡ hẹn với kỳ TI thứ 8 khi chỉ còn 2 tháng nữa, giải đấu sẽ diễn ra và đội hình của họ chỉ còn lại 3 thành viên. Nhưng sau cùng, thay vì tan rã, cả 3 đã quyết định xây dựng lại đội hình để có thể kịp tham dự TI8, và niềm tin của họ khi đó đã trao trọn cho người cũ Ana cùng tân binh vô danh Topson. Khi một tập thể thi đấu bằng sự tin tưởng giữa các thành viên thay vì những yếu tố khác, thì họ có thể tạo nên những phép màu kỳ diệu. Tại The International 2018, OG đã vượt qua hàng loạt các đội tuyển hùng mạnh với lối chơi biến ảo và gắn kết như những cỗ máy được lập trình sẵn để trở thành nhà vô địch của kỳ TI năm đó trước sự ngỡ ngàng của những người hâm mộ Dota 2 thế giới. Rồi vẫn với những con người đó và lối chơi đó, một năm sau, họ lại lên một lần nữa lên ngôi tại The International 2019, và trở thành những con người vĩ đại nhất trong lịch sử Dota 2 đương thời. Hành trình thần kỳ của OG đã khởi nguồn bằng tình bạn và kết thúc cũng bằng tình bạn như vậy đấy.

Qua câu chuyện của 2 nhà vô địch TI, chúng ta có thể khẳng định rằng sức mạnh của tình bạn là hoàn toàn có thật. 5 cá nhân xuất sắc nhưng không thể gây dựng một mối quan hệ đủ khăng khít thì cũng chỉ là một đội hình toàn sao và chờ vào sự tỏa sáng của mỗi người. Nhưng khi 5 cá nhân đã có một mối liên kết bền chặt, thấu hiểu nhau, thì họ có thể vượt qua bất cứ thứ điều gì, kể cả đó có là lời nguyền TI đi chăng nữa.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

"Bom tấn" Ranking Esports sau khi thâu tóm fanpage SBTC bất ngờ hóa "bom xịt" vì một lý do "bí mật"

08/11/2023 12:09

Tổng kết Vòng Swiss CKTG 2023 ngày cuối: KT, WBG và BLG là 3 cái tên cuối cùng tiến vào Vòng Tứ Kết

29/10/2023 19:53

Cộng đồng VCS LMHT dậy sóng với một phiên bản Remind Pro Max khoe vòng 1 siêu gợi cảm

30/10/2023 17:10

Khởi tranh giải đấu ICAFE Minh An Cup 2023 - Giải đấu LMHT quy mô lớn nhất trong năm cho các game thủ

28/07/2023 09:00

Diễn biến Tứ kết 3 CKTG 2023: Kiếp nạn thứ 82 của KT Rolster gọi tên nhà đương kim vô địch LPL JD Gaming

04/11/2023 15:58

GAM Esports có động thái sẽ thay máu thành viên trong thời gian tới

29/10/2023 13:41

Đại diện T1 xác nhận chưa nắm rõ thời gian Faker trở lại thi đấu

18/07/2023 09:42
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif