cover-news

Nautilus – gã khổng lồ khuấy đảo đường trên

17/07/2015 14:13
Tuan Duc
=========================================-----------------------------------------------------------------

\"Naut

Gã khổng lồ dưới biển sau này đang làm náo loạn tại rất nhiều khu vực – từ LPL ở Trung Quốc, LCK của Hàn Quốc cho tới LCS của cả Châu Âu và Bắc Mỹ.

Nautilus đã không còn lạ lẫm gì trong đấu trường chuyên nghiệp khi hắn đã nổi lên trong suốt 2 giải đấu mùa xuân và mùa hè năm nay với vai trò hỗ trợ. Điều này cũng không quá bất ngờ nếu ta xét tới việc hắn ta chính mà một cỗ máy khống chế  cực kì kinh khủng và khi sở hữu được các trang bị cốt yếu thì Nautilus trở thành một bức tường không thể xuyên thủng vào cuối trận.

Một ví dụ điển hình là một khi Nautilus hoàn thành xong Vinh quang chân chính thì hắn ta có thể gia tăng tốc độ di chuyển của cả đội, nhắm vào các mục tiêu mỏng manh bằng kĩ năng  Thủy Lôi Tầm Nhiệt (R) để mở đầu giao tranh, và giữ cho kẻ địch ra khỏi Xạ Thủ để họ có thể tối đa hóa lượng sát thương.

Hắn ta cũng có thể mở giao tranh mà không cần dùng Vinh Quang Chân Chính nhờ kĩ năng Quăng mỏ neo (Q) có tầm rất to và xa của mình. Một pha Quăng mỏ neo chính xác vào mục tiêu mỏng manh của địch kết hợp với hàng loạt kĩ năng khống chế khác có thể tiễn đối phương về nhà ngay lập tức.

Sức mạnh của Nautilus ở vị trí hỗ trợ là điều không phải bàn cãi. Câu hỏi duy nhất chúng ta cần trả lời ở đây là: Tại sao gã khổng lồ này chạy lên đường trên thay vì giữ vị trí hỗ trợ?

\"Naut

Lý giải đầu tiên cho hiện tượng này chính là bộ kĩ năng của Nautilus phù hợp cho cả 2 vị trí đường trên lẫn hỗ trợ, điều này khiến cho Nautilus khó bị bắt bài trong khâu cấm chọn. Với bộ kĩ năng có thể mở giao tranh cũng như giữ cho kẻ địch ra xa khỏi các mục tiêu quan trọng, Nautilus trở thành một sự lựa chọn khá linh hoạt vì vậy đội chọn hắn gần như không bị lộ ra đội hình chiến thuật của mình.

Chọn Nautilus đi đường trên cũng mở ra nhiều sự lựa chọn mạnh mẽ khác ở vị trí hỗ trợ như Alistar, vị tướng khá nổi gần đây khi hắn có thể mở giao tranh tốt và hoạt động như một tướng đỡ đòn thứ 2 trong đội hình.

Áp lực toàn bản đồ

Thực ra, để Nautilus đi đường đơn thay vì đường đôi sẽ có hiệu quả hơn. Nó cho phép hắn nhận nhiều kinh nghiệm hơn và lên đồ nhanh hơn do được farm thoải mái. Nautilus trở nên cứng cáp càng nhanh thì hắn càng gây nhiều ảnh hưởng lên giao tranh.

Tất nhiên là gã khổng lồ không thể nào mạnh bằng các tướng đi đường trên khác trong giai đoạn đi đường. Nhưng sở hữu những trang bị như Đá bảo hộ thay vì vòng tay Tagon sẽ giúp hắn có thêm khả năng chống chịu và hồi phục trong giai đoạn đi đường. Và với phép bổ trợ dịch chuyển thay vì Thiêu đốt thì Nautilus có thể gây áp lực khá lớn ngay từ đầu trận đấu.

Trong trận KOO Tiger gặp Longzhu IM ở tuần 6 của LCK, Kyung Ho “Smeb” Song đã trình diễn sức mạnh đầu trận của Nautilus với chỉ 2 món đồ trên người và một phép dịch chuyển.

 

 

Smeb đã dịch chuyển xuống đuòng dưới sau khi người đi đường giữa của IM, Tae Il “Frozen” Kim đang âm mưu tấn công từ phía sau. Không những Smeb đã đẩy lùi bộ đôi đường dưới của IM mà anh còn giúp Jong In “Pray” Kim và Beom Hyeon “GorillA” Kang hạ luôn cả người đi đường giữa của IM.

Nhưng làm sao anh ta có thể đẩy lùi cặp đôi đường dưới? Nếu như chơi hỗ trợ thì Smeb có thể chỉ có Vòng tay Targon và Đá tỏa sáng. Nhưng khi anh đi đường trên thì Nautilus của smeb đã có trong người Đá bảo hộ và nhẫn Doran. Chỉ với 2 món đồ đó, Nautilus đã có đủ sát thương và độ cứng cáp để ép đối thủ phải lùi lại.

Đá tỏa sáng giúp Nautilus có đủ khả năng hồi phục để trụ đường mà không phải hy sinh chỉ số lính và lượng kinh nghiệm. Hắn cũng đủ cứng để chịu được lượng sát thương từ Veigar và Sivir và nhẫn Doran đã giúp hắn có đủ lượng sát thương để ép bộ đôi này, không cho họ tham gia vào giao tranh.

Với bộ kĩ năng khống chế tốt và phép bổ trợ dịch chuyển, Nautilus đã trở thành một con quái vật đáng sợ có khả năng gây áp lực toàn bản đồ.

Tham gia và thoát khỏi giao tranh

Chọn Nautilus đi đường trên cũng là vì hắn có khả năng phối hợp rất tốt với hầu hết các tướng đi rừng. Khả năng không chế tới từ bộ kĩ năng của hắn là quá tuyệt vời vì vậy những pha gank phối hợp của Nautilus rất khó để chạy thoát. Và một khi Nautilus có trong tay những trang bị chủ chốt thì hắn sẽ bất ngờ chuyển hóa thành một vị tướng đỡ đòn gần như là bất tử.

Một ví dụ điển hình là đội Vici Gaming. Họ rất thích cặp đôi Nautilus/Gragas. Tuy gần đây họ thi đấu không thành công lắm do sự phối hợp không ăn ý giữa các thành viên trong đội nhưng thật sự khó để lờ đi lương sát thương và hiệu ứng không chế sinh ra từ sự phối hợp của bộ đôi Nautilus và Gragas.

 

 

Sự kết hợp này cho ra lượng hiệu ứng khống chế cực kì nhiều. Lối đánh này đã cho thấy được sự hiệu nghiệm của nó khi có cả Gragas và Nautilus trong đội hình. Tuy cả 2 đều là những vị tướng không có lượng sát thương cao, nhưng khi phối hợp thì bộ đôi này có thể đánh bại Gnar – một vị tướng khá cơ động – bằng bộ kĩ năng đầy hiệu ứng khống chế của mình

Thực tế cho thấy rằng bộ đôi Nautilus/Gragas đã bắt đầu tìm thấy thành công tại LCS Bắc Mỹ bởi vì cả 2 vị tướng này đều có bộ kĩ năng cho phép tham gia giao tranh cũng như rút lui an toàn. Điều này khiến cặp đôi này dễ dàng biến một pha giao tranh 4vs5 thành một pha giao tranh có lợi cho họ.

 

 

Khi Cloud9 đối đầu với Liquid trọng tuần thứ 6 thì Alex “Xpecial” Chu đã bị hạ gục sau một pha băng trụ bất thành. Jae Hun “Fenix” Kim ngay sau đó bị dính chiêu cuối của Fizz, và Liquid nhận ra rằng nếu họ bị C9 bắt thì mọi chuyện sẽ kết thúc.

Vì vậy, Gragas của Christian “IWillDominate” đã quăng Thùng rượu nổ (R) nhằm mục đích rút lui trong khi Nautilus của Diego “Quas” Ruiz sử dụng Thủy triều dữ dội (E) để ngăn đối phương tiếp cận các mục tiêu quan trọng của mình.

Bất ngờ đã ra với Liquid. Nhờ vào bộ kĩ năng của Gragas và Nautilus, Liquid đã có thể nhanh chóng quay lại trận chiến, mở màn cho một cuộc giao tranh mới. IWillDominate ngay lập tức sử dụng kĩ năng lấy thịt đè người (E) để tấn công C9, trong khi Quas dùng Thủy lôi tầm nhiệt (R) để khóa Fizz lại tuyến sau.

Với khả năng chống chịu của Nautilus, Quas đã có thể sống sót trong suốt giao tranh ngay cả khi anh vừa phải rút lui trước đó. Với thủy lôi tầm nhiệt (R) của Quas hướng vào Fizz, Yasuo của Fenix lập tức bồi thêm combo lốc xoáy cùng với Trăn trối để kết thúc giao tranh với phần thắng thuộc về Liquid.

Pháo đài không thể xuyên thủng

Vậy tại sao lại không chọn Maokai? Tại sao lại không chọn những vị tướng chống chịu khác? Dù gì thì những vị tướng như Ma Cây có thể trụ đường tốt hơn và gây được nhiều sát thương hơn vào đầu trận đấu hơn là tên Không Lồ Biển Sâu.

Nhưng trong một Meta mà mọi thứ đều xoay quanh khả năng chống chịu thì Maokai lẫn Nautilus được chọn không vì lượng sát thương của chúng hay khả năng hồi phục tại giai đoạn đi đường. 2 vị tướng này được chọn để đứng ở chiến tuyến đầu tiên, chịu sát thương và tấn công các mục tiêu quan trọng của đối thủ trong lúc giữ cho đối phương không thể tiếp cận những vị trí cốt yếu của đội hình.

\"Nautilus_Astronaut_ava\"

Những vị tướng đường trên khác như Gnar, Irelia và Maokai có thể có một giai đoạn đi đường dễ dàng hơn. Nhưng thứ khiến Nautilus trở nên vượt trội chính là khả năng phối hợp tốt với nhiều tướng và đặc biệt là lượng kĩ năng khống chế diện rộng mà hắn có thể mang vào giao tranh.

Nautilus có thể khóa chân các mục tiêu quan trọng và là một pháo đài không thể bị xuyên thủng ở cuối trận đấu.

Như Joshua “Jatt” Leesman từng nói: “Một lợi thế khi bạn chơi Nautilus đường trên chính là bạn có được Nautilus ở đội bạn.”

Theo NA Lol Esport

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

SofM chính thức xác nhận vai trò của mình ở Vikings Esports, úp mở việc sẵn sàng ra sân thi đấu

02/01/2024 11:01

Lý do khiến anh trọng tài “Liêm Khiết” được Riot lựa chọn để bốc thăm CKTG 2023

28/10/2023 15:02

TheShy tạm nghỉ thi đấu, bị CEO Weibo "blame" cho việc không tái ký hợp đồng

17/12/2023 09:00

Cộng đồng VCS LMHT dậy sóng với một phiên bản Remind Pro Max khoe vòng 1 siêu gợi cảm

30/10/2023 17:10

Ruler phản bác tin đồn đã gia nhập EDG, đang nhận được lời mời gọi của nhiều đội nhưng chưa đưa ra quyết định

22/11/2023 17:39

Vừa mới chia tay TheShy, WBG rơi vào cảnh thảm khi liên tục bị mất fan

18/12/2023 16:56

Faker ẵm giải Tuyển thủ Esports xuất sắc nhất, Riot bội thu tại The Game Awards 2023

08/12/2023 11:15
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif