cover-news

Tristana mạnh lên hay yếu đi ở phiên bản 5.2?

12/02/2015 18:12
Nana

\"Tristana_Splash_0\"

 

Biểu đồ sức mạnh kì quặc trong quá khứ

Nhìn chung, ngoài việc làm lại phần hình ảnh và âm thanh một cách toàn diện, nhiều người không thực sự hào hứng với việc “làm lại lối chơi” của Tristana bởi vì họ nghĩ rằng về bản chất bộ kĩ năng vị tướng này không thay đổi quá nhiều (nếu chơi theo lối xạ thủ thông thường). Điều này khá dễ hiểu bởi vì chỉ có kĩ năng E là được thay thế sang một kĩ năng mới – Bọc Thuốc Súng, còn về bản chất thì 3 kĩ năng còn lại vẫn như vậy. Chưa kể, kĩ năng E mới này cũng có nội tại phát nổ và gây sát thương lên các mục tiêu cạnh bên giống kĩ năng E cũ.

Tuy nhiên, đây thực sự là một thay đổi khá lớn, thậm chí là ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi của Tristana xạ thủ, nếu phân tích kĩ lưỡng. Chắc chắn các bạn đều biết đến lối chơi Tristana sức mạnh phép thuật (SMPT) rồi đúng không, với khả năng dồn sát thương khá khủng khiếp. Tại sao một xạ thủ lại có thể lên đồ dồn sát thương theo lối SMPT, lý do vô cùng đơn giản, ngoài kĩ năng Q tăng tốc độ đánh thì 3 kĩ năng còn lại của Tristana đều có tỷ lệ với SMPT và chỉ tỷ lệ với SMPT thôi.

\"1501-tristana-26\"

Tristana có thể chơi không tệ nếu lên đồ theo lối pháp sư

Đứng trên phương diện một xạ thủ, điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến biểu đồ sức mạnh của Tristana, khiến cho vị tướng này từ lâu nay đã có dạng biểu đồ sức mạnh vô cùng kì dị. Đầu tiên, đó là không quá yếu nếu trao đổi chiêu thức ở giai đoạn đi đường đầu trận. Một phần là do việc đẩy đường và sát thương nổ từ nội tại của kĩ năng E khiến Tristana có thể rỉa máu đối phương rất khó chịu, một phần khác do vào thời điểm này lượng sát thương cơ bản của kĩ năng E vẫn khá cao (chưa kể còn gây hiệu ứng vết thương sâu). Trong khi các xạ thủ khác cũng chưa có các trang bị tăng sát thương vật lý (STVL) để bổ trợ vào sát thương các kĩ năng của chúng, nên việc trao đổi chiêu thức vào lúc này thường không quá thua thiệt cho Tristana.

Tuy nhiên, đến giai đoạn giữa trận, sức mạnh của xạ thủ Tristana lại tụt giảm một cách trầm trọng. Đây chính xác là thời điểm Tristana yếu nhất vì các kĩ năng giờ gây rất ít sát thương (không lên SMPT), trong khi lượng sát thương tay và tầm bắn là chưa đủ để tận dụng và gây nhiều sát thương trong khoảng thời gian hiệu lực của Q – Súng Liên Thanh. Các giao tranh tại thời điểm này thường xuyên thấy Tristana “mất hút” (nếu không xanh) vì cô ta chẳng thể xuyên phá nổi dàn chắn của đối phương cũng như đơn đấu với các xạ thủ như Lucian, Corki…

\"1501-tristana-18\"

Tristana thường xuyên thiếu hụt sát thương vào giữa trận

Và điều kì dị tiếp tục xảy ra khi đến cuối trận, người chơi Tristana sẽ có một cuộc ĐẠI NHẢY VỌT VỀ MẶT SỨC MẠNH. Lúc này các kĩ năng của Tristana không còn nhằm mục đích gây sát thương nữa mà có tính đa dụng cực cao. Kĩ năng W – Cú Nhảy Tên Lửa có tầm cực xa đủ để Tristana thiết lập lại vị trí an toàn trong giao tranh, kĩ năng E – Đạn Nổ gây hiệu ứng vết thương sâu hạn chế khá nhiều khả năng càn lướt và hồi phục của những tướng đỡ đòn khó chịu như Maokai, Dr. Mundo và nếu kẻ địch vẫn bằng cách nào đó chạm được vào bạn, đơn giản là dùng chiêu cuối để đẩy lùi hắn.

Khi đã thiết lập được một vị trí an toàn như thế, tầm bắn CỰC KỲ XA (703 ở cấp độ 18) và tốc độ bắn từ Q – Súng Liên Thanh sẽ bắn nát đội hình đối phương. Đây chính là lý do tạo nên “huyền thoại” về sức mạnh kinh hoàng của Tristana cuối trận.

Vậy đấy, Tristana cũ quả là một vị tướng kỳ quặc về mặt sức mạnh khi tầm tầm vào đầu trận, quá yếu vào giữa trận xong rồi lại quá khỏe vào cuối trận. Và cá nhân người viết tin rằng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc chỉnh sửa của Riot Games.

Chỉnh sửa nhỏ nhưng đáng giá

\"1501-tristana-22\"

Kĩ năng E mới – Bọc Thuốc Súng

Điểm đặc biệt và đáng giá nhất của kĩ năng E mới – Bọc Thuốc Súng này là gì? Giống kĩ năng Bom Hẹn Giờ của Zilean à, không phải. Cũng có khả năng tích sát thương rồi phát nổ giống Dấu Ấn Tử Thần của Zed à, cũng không nốt. Đó là kĩ năng này có tỷ lệ với STVL cộng thêm, vâng, LẦN ĐẦU TIÊN bộ kĩ năng của Tristana có kĩ năng tỷ lệ với STVL. Nếu chỉ nhìn vào sát thương cơ bản của kĩ năng này, nó khá là ít ỏi với 100 sát thương ở cấp độ 5 (tối đa là 200 sát thương nếu bạn tích đủ 4 điểm cộng dồn), tuy nhiên lại tỷ lệ đến 110% STVL cộng thêm (tối đa là 220% STVL).

Thay đổi này đánh trực tiếp vào 2 điểm quan trọng. Đầu tiên, giờ đây lượng sát thương vào giữa trận của Tristana sẽ đảm bảo hơn với việc sử dụng E làm kĩ năng gây sát thương chính bên cạnh những đòn đánh thường. Nếu đẩy một tướng địch đang “ôm bom” đủ 4 điểm cộng dồn vào giữa đội hình đối phương, đó sẽ là một lượng sát thương rất đáng kể, ngay từ thời điểm giữa trận.

\"1501-tristana-21\"

Ôm bom về đồng đội của mi đi, Katarina

Thứ hai, nếu như Tristana vốn nổi tiếng về sự an toàn trong giao tranh (có kĩ năng nhảy chạy trốn, có kĩ năng đẩy lùi đối phương và có tầm bắn xa) thì giờ đây Riot Games muốn người chơi phải liều lĩnh hơn, bất cần hơn (đúng với tính cách của vị tướng này) bởi một Bọc Thuốc Súng  không có thêm những đòn bắn cộng dồn thêm sát thương sẽ khá vô hại. Chưa kể, Riot Games còn muốn bạn phải… liều hơn nữa với những cú W – Phóng Nhảy Tên Lửa trực tiếp vào người đối phương để kích nổ Bọc Thuốc Súng ngay lập tức. Càng liều thì càng có tính tương tác hơn, thú vị hơn!

Tuy nhiên, bên cạnh việc cải thiện sức mạnh vào giữa trận của Tristana, Riot Games cũng muốn giảm bớt phần nào sức mạnh khủng khiếp (và đặc biệt an toàn nữa) về cuối trận của vị tướng này. Yếu tố liều lĩnh nhắc đến ở trên có lẽ là không đủ đối với những người chơi có lối chơi “ăn cỏ”, và việc giảm tầm bắn tăng thêm mỗi cấp của nội tại Ngắm Bắn (từ 9 còn 7) sẽ làm nốt phần còn lại, đặt Tristana vào cự ly nguy hiểm hơn.

Câu trả lời của tương lai

\"tristana-update-2\"

Tất nhiên, chưa thể nói trước được Tristana mới này có được sử dụng nhiều hơn ở các giải đấu không, bởi vì vị trí xạ thủ thường cần khá nhiều thời gian thích nghi trước khi nổi lên (như ví dụ của Lucian, hay gần đây là Kalista). Cá nhân người viết cho rằng, Tristana sau khi được làm lại này có lối chơi thú vị và sống động hơn hẳn, còn bạn nghĩ sao?

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Nhận định Vòng Swiss CKTG 2023 ngày 1: GAM cùng BDS "ngộp thở" - NA-EU và Trung-Hàn "var" nhau cực căng

17/10/2023 22:30

Deft cùng Pyosik tái hiện lại "sức mạnh tình bạn" DRX 2022 tại ngôi nhà mới KT Rolster

26/11/2023 08:00

Fan BTS bức xúc vì Faker và các đồng đội của đội tuyển LMHT Hàn Quốc được miễn nghĩa vụ quân sự

01/10/2023 08:08

Lý do khiến anh trọng tài “Liêm Khiết” được Riot lựa chọn để bốc thăm CKTG 2023

28/10/2023 15:02

Một mùa giải đầy tiếc nuối cho Chovy khi trắng tay tại LCK Awards 2023

14/12/2023 16:35

Dplus KIA giới thiệu đội hình mới: Showmaker ở lại trong 3 năm tới, Lucid được đôn lên từ đội tuyển trẻ

24/11/2023 10:42

Sau HLV Hankay, GAM Esports chia tay bộ đôi dự bị Playcool và Zin, Slayder cũng chính thức ra đi

14/11/2023 10:31
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif