Tướng mới Akshan liệu có bá đạo như lời đồn thổi?

Tướng mới Akshan liệu có bá đạo như lời đồn thổi?
Hoàng Anh Đức - 15:33, 08/07/2021

Akshan hứa hẹn sẽ là một vị tướng “khuấy đảo” hoàn toàn meta LMHT.

Được Riot Games giới thiệu là xạ thủ “rủi ro càng lớn, phần thưởng càng cao” nhưng Akshan lại sở hữu sức mạnh quá “lỗi game” ở thời điểm hiện tại.

Được biết, bộ kỹ năng của Akshan là thứ sẽ làm đảo lộn mọi thứ trong bất cứ trận đấu nào mà xạ thủ này góp mặt. Tưởng chừng sở hữu loạt kỹ năng bá đạo ấy thì Akshan sẽ có chỉ số “mỏng manh” hơn các xạ thủ khác, nhưng sự thật Akshan lại cứng cáp chẳng kém gì các xạ thủ đứng đầu meta hiện tại. 

Đầu tiên, xét về lượng máu, sát thương cơ bản, giáp,... thì chỉ số cơ bản ở cấp 1 và cấp 18 của Akshan là tương đương các xạ thủ hot meta khác như Ezreal, Varus, Lucian,... Nhưng điểm khác biệt là Akshan có cơ chế tạo lá chắn, ngụy trang và đu dây nên khả năng giữ an toàn là mạnh hơn hẳn, bởi hắn có quá nhiều công cụ để câu kéo trong giao tranh và trao đổi chiêu thức.

Tiếp đến, combo nội tại Không Từ Thủ Đoạn và Boomerang Hàng Hiệu (Q) sẽ giúp Akshan dọn lính và trao đổi chiêu thức rất mạnh, không khác gì phiên bản “hàng hiệu” của Sivir. 

Nhờ nội tại bắn thêm một đòn đánh thường (gần giống Lucian), cộng thêm kỹ năng Q hồi chiêu nhanh, có thể lựa chọn trang bị Thần Thoại khác nhau để mở ra những lối chơi riêng biệt.

Điểm trừ duy nhất khi đi đường của Akshan có lẽ là tầm đánh ngắn (ngang bằng Sivir), nhưng nó sẽ được khắc phục với khả năng gây sát thương từ xa với Q (tăng tầm mỗi khi trúng 1 mục tiêu).

Trong giao tranh tổng, Akshan sẽ là mục tiêu được kẻ địch nhắm đến nhiều nhất (như mọi xạ thủ khác), nhưng nhờ kỹ năng E có thể thay đổi vị trí liên tục và hồi lại khi tham gia hạ gục, chỉ cần giữ vị trí khéo léo thì kẻ địch sẽ rất khó tiếp cận được Akshan. 

Bên cạnh đó, các tướng sát thủ thiên hướng “liều mạng” cũng phải dè chừng vì nếu hạ gục được ai đó mà để Akshan kết liễu mình thì cũng thành “công cốc”.

Sau cùng, chiêu cuối của Akshan có thể gây sát thương khá lớn, điểm yếu là có thể bị che bởi lính, quái,... Nhưng kỹ năng này có thể kích hoạt khi di chuyển hoặc đu dây (E) nên Akshan có rất nhiều vị trí tiềm năng để gây sát thương. Đặc biệt, nó cũng kích hoạt chí mạng và hút máu, có thể giúp Akshan hồi phục không ít máu trong các tình huống nguy cấp. 

Nhìn chung, điểm "rủi ro" lớn nhất của Akshan, cũng tương tự như các vị tướng được Riot ra mắt gần đây, hoàn toàn nằm ở tư duy và kỹ năng của người chơi. Còn về mặt chất tướng, hắn thực sự không phải chịu rủi ro nào quá lớn để đổi lấy hiệu quả hoạt động tối ưu như những gì Riot nhận định. Thậm chí, nếu chỉ cần nằm trong một đội hình có 2 phép Dịch Chuyển trở lên, là Akshan đã có đủ khả năng kiến tạo những tình huống lật kèo trong sự ức chế của đối thủ rồi. 

Tuy nhiên, Akshan vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm tại máy chủ PBE, vậy nên sức mạnh “lỗi game” này có thể chỉ là tạm thời trước khi ra mắt tại các máy chủ chính thức. 

>>> Chi tiết kỹ năng tướng mới Akshan: Có chiêu thức hồi sinh đồng đội từ Bệ Đá Cổ

Bình luận về bài viết: