cover-news

Giữa giông bão "Drama", HLV Tinikun chia sẻ về cách tính lương cho các thành viên GAM eSports

26/10/2019 11:30
GameTV
Những gì HLV Tinikun chia sẻ có vẻ đang nhắm thẳng vào vấn đề nợ và "quịt" lương đang gây nhức nhối trong cộng đồng LMHT Việt Nam và thế giới thời gian gần đây

Trong những năm vừa qua, thời điểm tháng 10 trở đi sẽ là lúc người ta tập trung vào các trận đấu của CKTG. Bên cạnh đó còn là những sự thay đổi của nhân sự. Nhưng năm nay đang có thêm 1 xu thế nữa khiến cộng đồng LMHT vô cùng quan tâm: Tiền bạc.

SAJ

Ngay sau khi LCK chao đảo vì 2 cáo buộc hợp đồng chuyển nhượng sai lệch nhắm thẳng vào 1 trong 3 cái tên tham dự CKTG là Griffin, tuyển thủ đi rừng ngoại quốc đầu tiên của CK (giải hạng 2 của LCK) Malice cũng đã tố cáo bbq Olivers chậm lương và bóc lột sức lao động của anh. Tiếp theo đó là thông tin của người giữ nhiệm vụ post trên twitter LPL bị nợ lương tới 9 tháng. Một số tuyển thủ ở khu vực Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bóc mẽ về việc mình bị chậm lương ra sao.

GAM

Dù thông tin chưa rõ ràng nhưng làn sóng "bóc phốt" có vẻ đã lan rộng sang cả Việt Nam. Thầy giáo Ba (Baroibeo) vạch trần toàn bộ sự thật về việc Sena - người được Thầy giáo Ba đưa về cùng làm Streamer đang nợ nần chồng chất vì các khoản cá cược.  Vụ việc có dấu hiệu nóng dần lên bởi sự nghiệp Streamer của Sena có lẽ đã khép lại ở đây.

Tiếp theo đó, vụ việc có dấu hiệu "quịt" và chậm lương dẫn đến nhiều tuyển thủ phải rời đi của SGD - cái tên từng đứng hạng 3 VCS Mùa Xuân 2019. Khi các tuyển thủ không được đảm bảo về miếng cơm manh áo thì chẳng hiểu rằng họ sẽ dùng cái gì để tận tâm cống hiến cho đội nhà. Và đó là thứ diễn ra hàng ngày ở một loạt tổ chức eSports. Mới đây, HLV Tinikun trong status của mình đã nói về vấn đề tính lương và thanh toán lương cho các thành viên GAM eSports.

"Khi bắt đầu mùa này, GAM kiểu bắt đầu chỉ bằng niềm tin với cố gắng, khi mà kết thúc ở hạng 5 mùa trước là GAM kiểu đã bầm dập te tua rất nhiều rồi, mà ở cái vị thế như vậy, chúng ta vẫn đem về được hết đứa này đến đứa khác, rồi khi đội hình chắp vá, khi mà thua, khi mà tụi nó chửi cũng chẳng khác gì như bây giờ, nhưng mà GAM vẫn vượt qua được, vẫn giành lại cái thứ mà mình muốn giành lại.

Chúng ta phải vui thiệt vui.

Vì lương của tụi nó là do tụi nó quyết định hết.

Levi: Anh Nị tính cho em đi anh Nị, em để anh tính cho em hết đó.

Slay:(lúc Slay nghĩ mình không hợp làm streamer và khó lên như là streamer) Ở bên kia lương em nhiêu đây, em cũng muốn con số cỡ cỡ vầy - ok.

Kiaya: em nghĩ lương em nên được nhiêu đây nè - ok, thay vì như vậy, anh cho em chọn điều kiện như vầy sẽ nhiều hơn, chọn đi.

Hieu3: Cho em đi theo học việc thôi không cần lương - Okay, tất nhiên là sẽ trả lương cho em.

Zin: em muốn mức lương của em là nhiêu đây. - Okay.

Zeros: Anh Nị nói đi, chứ em muốn lớn lắm đó - Em cứ nói đi - Em muốn nhiêu đây nè - Vậy như vầy nha(nhiều hơn số nó muốn 10).

Yoshino - Lương của em theo số liệu là nhiêu đây, cái này là thưởng thêm mỗi tháng.

Yuna: Mọi người tư vấn cho anh nhiêu đây nè - Okay anh, nhiêu đây là mỗi năm anh được bao nhiêu đây tiền, để em tính cho, như vầy thì mỗi năm anh được hơn nhiều, chốt nha.

Chúng ta phải vui vì, tụi khác nó nói trời nói đất, cuối cùng lòi ra thiếu lương rồi chặt trước chặt sau này nọ, còn GAM thì dù cái đứa làm việc nhiều nhất, có thể để lương nó thấp chủng, chứ chưa từng có lần nào để lương mình cao nhất để còn xoay sở cho team, và chẳng thiếu đứa nào cái gì bao giờ.

Chúng ta phải vui vì, eSports ở Việt Nam nó khó sống khủng khiếp, vô địch liên tiếp như SAJ ngày xưa còn không sống nổi, vô địch xong đi xuống phát cũng chết queo, còn GAM đi xuống vẫn tự gồng tự gánh tự tìm cách trụ lại, rồi tìm được cơ hội để cái tên GAM trở lại."

Tinikun

Đọc lại những dòng này, rõ ràng vấn đề lương tuyển thủ và HLV đc GAM eSports giải quyết triệt để. Họ lấy eSports để nuôi chính mình, thay vì "vô địch liên tiếp" xong không sống nổi như đội tuyển Saigon Jokers năm nào. Sẽ còn nhiều diễn biến khác xuất hiện về các vụ "drama" VCS ở thời gian tới. Muốn đạt thành tích cao thì việc tối thiểu là lo cho các vấn đề nguồn thu nhập tuyển thủ. Còn không làm được thì có lẽ đội tuyển đó nên xem lại chính mình về lý do mà mình còn tồn tại.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

LCK Mùa Xuân 2023: Đi tìm cái tên đủ sức cản bước T1 tại vòng playoffs

09/03/2023 10:05

BLV Hoàng Luân ẩn ý: "VCS Hừng Đông 2023 nên được xem là một bản thử nghiệm"

01/03/2023 10:09

Muerta đã chính thức được thêm vào máy chủ thử nghiệm, như ngầm xác nhận ngày ra mắt đang tới gần!

02/03/2023 13:50

Hé lộ kỹ năng của tướng mới Milio: Bảo kê cực xịn với khả năng giải mọi hiệu ứng khống chế

07/03/2023 13:45

Ả Rập Xê Út đã sẵn sàng cho nhiều giải đấu eSports với tổng tiền thưởng lên tới 30 triệu đô la

03/02/2023 08:54

MIDKING một thời chỉ ra những vấn đề rõ hơn ban ngày của Pháp Sư mà Riot vẫn "vờ như không biết"

17/01/2023 12:17

ĐTCL mùa 8: Đội hình Ashe - Siêu Nhân reroll trở lại mạnh mẽ trong phiên bản 13.1c

08/02/2023 09:28
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg