cover-news

IG Rookie: “Nghe có vẻ ngạo mạn, nhưng tôi sẽ mang chức vô địch thế giới trở lại LPL vào năm sau"

13/11/2020 10:38
Blue
Sau một mùa giải không thực sự thành công cùng với IG và không thể giành được vé đến với CKTG, siêu sao đường giữa của họ, Song “Rookie” Eui-jin, đã quyết định nghỉ ngơi một thời gian và anh cũng đã quay trở lại thăm quê hương của mình, đất nước Hàn Quốc. Nhân dịp này, trang Invenglobal đã có cuộc phỏng vấn ngắn với anh và trong bài viết dưới đây, hãy cùng nhau lắng nghe những chia sẻ của anh về sự nghiệp của mình, CKTG 2020 cũng như tương lai sắp tới nhé.>

Xin chào! Bạn đã trở lại Hàn Quốc được bao lâu rồi?

Cũng đã được hơn một tháng kể từ khi tôi quay trở lại đây, bao gồm cả thời gian cách ly nữa. Tôi đã chỉ ngủ suốt kể từ khi đặt chân tới đây. Cứ như thể tôi đang ngủ để bù lại những giấc ngủ mà tôi đã thiếu trong suốt ba năm qua. Nếu như lúc tôi tỉnh dậy mà thấy trời đã tối thì tôi lại đặt lưng ngủ tiếp.

Bạn có thể gửi lời chào đến những người hâm mộ Hàn Quốc không?

Xin chào các bạn. Thú thực là tôi cũng không biết phải bắt đầu như thế nào cả *cười*… Nhiều người đã gọi tôi và TheShy là anh trai Song và anh trai Kang. Tôi hiện không thi đấu tại Hàn Quốc nhưng đã có nhiều người đã bắt đầu yêu mến chúng tôi kể từ khi chúng tôi vô địch thế giới. Tôi luôn luôn cảm thấy cảm kích về điều đó. Mặc dù chúng tôi là những tuyển thủ chuyên nghiệp, chúng tôi chỉ có thể tồn tại nhờ những người hâm mộ. Vậy nên mọi người hâm mộ, bất kể họ tới từ đâu, đều vô cùng quý giá và tôi luôn biết ơn họ.

CKTG 2020 vừa kết thúc. Thật không may, bạn phải theo dõi giải đấu này với tư cách là một khán giả. Bạn cảm thấy thế nào sau Vòng loại Khu vực?

Tôi rõ ràng là thực sự rất đau lòng khi chúng tôi bị loại ở vòng loại đó. Thật buồn khi chúng tôi đã thua và tôi tiếc nuối vì màn thể hiện của mình còn nhiều thiếu sót. Nhưng mặt khác, tôi cảm thấy nhẹ nhõm.

Cá nhân tôi nghĩ rằng các đội không đủ tốt thì không nên đến CKTG nhờ may mắn. Đội của chúng tôi đã không chuẩn bị đầy đủ và tôi cũng vậy, vì vậy đó là một kết quả xứng đáng cho chúng tôi. Chúng tôi không phải bị loại sau khi làm tốt. Chúng tôi đã chơi tệ và đã dần tiến bộ, nhưng chúng tôi không thể đến được với CKTG vì chúng tôi đã không thể thi đấu tốt hơn. Mặc dù đã có những sự tiế c nuối từ thất bại đó,  không có bất kỳ sự oán giận nào đến từ câu hỏi rằng “Tại sao chúng ta lại thua?“.

Bạn có theo dõi mọi trận đấu tại CKTG không?

Bởi chúng tôi đã không thể tham dự, tôi đã quyết định nghỉ xả hơi sau suốt một khoảng thời gian dài. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc có hay không coi CKTG trong kỳ nghỉ này, nhưng khi nó bắt đầu, tôi đã coi chúng. Tôi đã theo dõi lại tất cả những trận đấu mà người hâm mộ cho là “trận đấu lớn”. Từ vòng tứ kết, tôi đã theo dõi trực tiếp tất cả trận đấu.

LCK và LPL đã tỏ ra vô cùng mạnh mẽ tại CKTG lần này và giải đấu đã kết thúc với việc DAMWON Gaming giành chức vô địch. Bạn có lường trước được điều này sẽ xảy ra không?

Tôi hiện đang stream trên nền tảng của Trung Quốc – ngay cả khi tôi ở Hàn Quốc – và tôi thường bày tỏ suy nghĩ của mình trên sóng stream đó. Tôi đang thi đấu cho một đội LPL nên dĩ nhiên là tôi sẽ cổ vũ cho LPL nhưng tôi luôn nghĩ LCK là một giải đấu mạnh. Cả hai giống như những đối thủ truyền kiếp vậy. Ngay cả khi chúng tôi vô địch CKTG 2018, chúng tôi đã thực sự gặp khó khăn trước kt Rolster.

Khi xem những màn trình diễn mà các đội số 1 và số 2 của LPL thể hiện ở tứ kết và bán kết, tôi đã nghĩ rằng những đội này không hề tầm thường chút nào. DAMWON Gaming đã cho thấy khả năng của họ và dường như họ đang trở nên mạnh mẽ hơn qua từng trận đấu. Tôi tin rằng họ đã có thể giành chức vô địch vì điều đó.

Bạn đã tham gia với tư cách khách mời bình luận trong kênh phát sóng của LCK và có biệt danh mới: Song Chan-ho.

Song Chan-ho ư? Ồ, có lẽ là từ Park Chan-ho nhỉ (Biệt danh của Park Chan-ho ở Hàn Quốc là “người nói nhiều”. Anh ấy được biết là thường hay nói chuyện nhiều với người khác) Tôi được đặt biệt danh như vậy sao? Tôi không nghĩ rằng mình nói nhiều như vậy, nhưng tôi nghĩ rằng tôi đã khá hào hứng vào ngày hôm đó. Bản thân trận đấu cũng thực sự thú vị. Vì được mời làm công việc này, tôi nghĩ mình nên cố gắng nói nhiều hơn… Tôi có nói quá nhiều không? *Cười* Tôi thực sự không nghĩ là vậy.

Tôi chắc chắn rằng tôi không phải là người ít nói, nhưng tôi không nghĩ rằng mình đã nói nhiều đến vậy. GangquiJun và CloudTemplar đã luôn ở đó và tôi cảm thấy rằng tôi nên nói chuyện nhiều hơn. Họ ở đó mỗi ngày và bình luận. Chắc hẳn là họ đã mệt lắm rồi. Tôi nghĩ rằng nếu tôi cố gắng nói chuyện nhiều hơn, họ sẽ bớt mệt mỏi. Và quan trọng nhất, tôi chưa một lần nghĩ rằng mình là người nói nhiều.

Bạn có xem TheShy bình luận nữa không? Nhận xét của anh ấy rất thẳng thắn và tốt, người hâm mộ cũng thực sự thích chúng.

Có lẽ bởi tôi đã sống cùng với TheShy quá lâu nên tôi cũng không định coi chúng. Chúng tôi đã hiểu quá rõ về nhau… Cậu ấy có lẽ cũng không coi tôi bình luận đâu *cười*

Hãy đi vào một số câu hỏi sâu hơn một chút nhé. Bạn luôn nói rằng bạn là một người làm việc thực sự chăm chỉ. Tôi muốn chúng ta hãy nói về điều đó trước tiên.

Nhiều người nói rằng tôi là một người chăm chỉ, nhưng nếu không làm vậy thì tôi không thể bắt kịp được với các tuyển thủ trẻ hơn. Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp, tôi chỉ mới 16-17 tuổi. Tôi là cầu thủ trẻ nhất trong đội, nhưng bây giờ tôi là người lớn tuổi nhất. Tôi cảm thấy rằng tôi nên dẫn dắt đội cả trong và ngoài trận đấu, vì vậy tôi có xu hướng làm việc chăm chỉ hơn.

Bây giờ tôi đã chơi được bảy tám mùa rồi. Bất cứ khi nào chúng tôi tham dự các giải đấu, khi tôi luyện tập hoặc khi đấu xếp hạng đơn, tôi đều nghĩ về những gì mình chưa làm tốt và những gì tôi có thể cải thiện. Người hâm mộ Trung Quốc thường nói rằng “Phong độ của Rookie không hề suy giảm”. Đó có lẽ là lý do họ nói với tôi điều đó.

Tôi muốn liên tục thay đổi bản thân mình. Nếu tôi không làm vậy, tôi sẽ bị kẹt lại và trở nên tù đọng. Tôi thực sự không muốn điều đó xảy ra. Hơn nữa, Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi thay đổi không ngừng. Đội hình của chúng tôi cũng đã có những sự thay đổi và nếu tôi không tự thay đổi bản thân mình, tôi không nghĩ rằng tôi có thể bắt kịp được với họ. Điều này luôn ở trong tư duy của tôi.

Đã từng có người hỏi tôi về việc giải nghệ trong một cuộc phỏng vấn, hỏi tôi khi nào tôi nghĩ mình sẽ giải nghệ. Và quan điểm của tôi cũng vậy: Tôi sẽ giải nghệ khi nào cảm thấy rằng tôi đang kéo đồng đội của mình xuống. Tôi chưa cảm thấy điều đó. Đây là quyết tâm lớn nhất mà tôi dành cho bản thân và tôi đang thực sự nỗ lực hết mình, không bỏ cuộc và luyện tập chăm chỉ.

Nhận xét của huấn luyện viên cũ Kim Jeong-soo về bạn cũng khá ấn tượng. Anh ấy nói rằng bạn thực sự đã cố gắng rất nhiều để có thể tồn tại ở Trung Quốc.

Jeong-soo hyeong thực sự rất giỏi trong các cuộc phỏng vấn. Anh ấy cũng khen ngợi tôi rất nhiều. *Cười* Tôi thực sự đồng tình với những gì anh ấy nói.

Khi mới gia nhập Invictus Gaming, tôi muốn nhanh chóng tìm hiểu về văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc. Một trong những lý do tôi muốn học tiếng Trung là… Tôi thực sự muốn nói chuyện *Cười*. Như tôi đã nói, nói chung tôi không phải là người nói nhiều, nhưng khi ở với những người bạn thân, tôi rất hay nói. Cho dù đó là trong hay ngoài trò chơi, tôi thực sự muốn nói chuyện, nhưng vì tôi không thể, tôi đã cố gắng hết sức để học hỏi.

Tôi nghĩ tôi là một người may mắn với việc quen biết. Tôi có nhiều người bạn mà tôi có thể giao tiếp sau khi gia nhập IG, và đến giờ, tôi vẫn có những người bạn đó. Đó là một trong những lý do giữ tôi ở lại IG trong một thời gian dài. Nó giống như một gia đình. Tất cả họ đều đối xử tốt với tôi và tôi muốn báo đáp họ. Có rất nhiều người đã rời khỏi IG và bất cứ khi nào họ nói những điều tốt đẹp về tôi, tôi đều cảm thấy khá tốt. Tôi chưa đọc cuộc phỏng vấn của Jeong-soo hyeong, nhưng tôi thực sự cảm thấy rất vui khi anh ấy đã nói những điều như vậy.

Nhiều tuyển thủ đã đề cập đến việc gia vị là một trong những điều khó khăn nhất khi sinh sống tại Trung Quốc. Bạn đã thích nghi như thế nào với điều đó?

Tôi thích việc ăn uống. Thú thực, tôi đã từng không thích những món ăn với gia vị nặng. Tôi đã không thể quen với nó nên tôi đã cố gắng chỉ ăn những món mà tôi có thể ăn được. Rồi một ngày, mọi việc cũng trở nên ổn. Tôi chỉ cần cắn một miếng và nó có vị thực sự ngon. Giờ dù tôi đang ở Hàn Quốc nhưng tôi vẫn luôn nghĩ về món ăn Trung Quốc.

Gần đây tôi đã đăng tải trên mạng xã hội của mình rằng tôi muốn ăn đồ ăn Trung Quốc đến mức tôi đã tìm kiếm công thức và làm một món ăn cho chính mình. Vị của nó như thế nào ư? Tôi có thể nói sao nhỉ … Nó không phải là tệ, nhưng nó là một hương vị khó diễn tả. *Cười* Có phải là nó có hương vị như thế này không nhỉ? Tôi nhớ những món ăn và mọi thứ. Hiện tại, thị thực của tôi đang bị hoãn do COVID-19, vì vậy tôi chưa thể quay lại.

Đúng vậy, đã có rất nhiều khó khăn vì COVID-19 trong năm nay. Nhiều người chơi đã nói rằng không có khán giả quả là một thiếu sót lớn.

Một trong những niềm vui của việc thi đấu trực tiếp là việc lắng nghe tiếng reo hò của khán giả. Đây là điều mà nhiều tuyển thủ chuyên nghiêp đồng tình. Dĩ nhiên, có những tuyển thủ thi đấu tốt hơn trên sân khấu trong khi những người khác sẽ trở nên lo lắng và thi đấu kém. Tôi thi đấu bởi tôi muốn nghe tiếng cổ vũ của đám dông. Chiến thắng là tốt nhưng tôi thực sự thích bầu không khí nơi chúng tôi có thể cùng chia vui hay buồn bã cùng với nhau.

Thêm vào đó, người hâm mộ Trung Quốc thực sự vô cùng nhiệt huyết. Họ cũng tích cực mỗi khi chỉ trích nữa *Cười* Họ càng tích cực bao nhiêu thì họ càng trở nên hạnh phúc khi chúng tôi thi đấu tốt. Tôi luôn luôn cảm thấy biết ơn về điều đó. Đó là lý do vì sao tôi thực sự rất buồn về những trận đấu không có khán giả. Bất cứ tuyển thủ từng trải qua những gì tôi đã trải nghiệm hẳn là cũng sẽ đồng ý với điều đó.

Bạn đã thi đấu như một tuyển thủ ngoại nhập tại LPL nhưng đã là 4 năm trôi qua và giờ bạn đã có thể trở thành một tuyển thủ nội của LPL nhưng bạn đã từ chối. Lý do là sao?

Ngay từ ban đầu, trong suy nghĩ của mình tôi đã luôn nghĩ rằng mình là một tuyển thủ LPL. Tôi chưa từng nghĩ rằng mình là một ngoại binh cả. Tôi luôn cố gắng cao nhất để có thể làm tốt, dể có thể tự hào rằng mình là một tuyển thủ LPL và tôi nghĩ rằng mình đã làm khá tốt. Tôi cũng đã làm việc chăm chỉ để được đánh giá cao ở Trung Quốc như một tuyển thủ ngoại nhập của Hàn Quốc. Thật may mắn, nhiều người hâm mộ thực sự thích tôi, vì vậy tôi không thực sự cảm thấy cần phải chuyển sang một tuyển thủ nội, mặc dù đã bốn năm.

Bạn đã từng đề cập rằng bạn không thể bắt kịp được với những tuyển thủ trẻ nếu bạn không làm việc chăm chỉ. Bạn nghĩ sao về đường cong tuổi tác của một tuyển thủ chuyên nghiệp?

Thể thao điện tử là môn thể thao được chơi bằng tay và trí não chứ không phải sử dụng toàn bộ cơ thể như các môn thể thao truyền thống. Mặc dù bộ não có thể phát triển theo năm tháng, nhưng tôi cảm thấy rằng bàn tay sẽ chậm lại khi chúng ta già đi. Tôi vẫn chưa tìm ra cách để thay đổi điều đó bằng cách luyện tập chăm chỉ. Trong các môn thể thao truyền thống, nếu bạn có thể phát triển cơ bắp của mình thông qua việc luyện tập liên tục, điều đó có thể bù đắp được. Chỉ cần nhìn vào Ronaldo hoặc Messi: họ vẫn đang làm rất tốt. Tôi nghĩ đó là sự khác biệt.

Quay trở lại thời kỳ StarCraft, hầu hết các game thủ chuyên nghiệp sẽ nghỉ hưu vì sức mạnh của họ giảm dần khi họ già đi. Rõ ràng là vẫn có những ngoại lệ, nhưng tôi đồng ý rằng có những đường cong lão hóa đối với các game thủ chuyên nghiệp, ít nhất là trong thể thao điện tử. Tôi thực sự sẽ cố gắng hết sức để vượt qua được đường cong lão hóa.

Để hoạt động lâu dài, việc giữ gìn sức khỏe cũng rất quan trọng. Căn bệnh phổ biến nhất mà các game thủ chuyên nghiệp mắc phải là đau cổ tay hoặc đau lưng. Bạn cảm thấy thế nào trong vấn đề đó?

Thật may mắn, tôi chưa mắc phải bất kỳ cái nào trong số chúng. Đó có thể là một trong những lý do mà tôi có thể hoạt động được trong một thời gian dài mà không cần tập luyện hoặc điều trị nhiều. Tôi có uống vitamin, nhưng tôi không làm được gì đặc biệt. Tôi thậm chí không phải là người chơi dự bị trong thời gian dài; tôi cũng không nghỉ ngơi trong một thời gian dài ngoại trừ khi bố tôi bị ốm vào năm ngoái. Thật là may mắn khi có thể khỏe mạnh hơn những người chơi khác. Có lẽ tuổi của cơ thể tôi còn trẻ *Cười*.

Những tuyển thủ trẻ mỗi mùa đều xuất hiện. Là một cựu binh, bạn nghĩ sao khi thấy những tài năng trẻ xuất hiện?

Tôi đã chơi một trò chơi trong một thời gian rất dài như một tuyển thủ chuyên nghiệp, vì vậy tôi có một tình cảm sâu sắc với nó. Nó vẫn rất vui. Tôi vẫn có cảm giác phấn khích khi thắng hay tức giận khi thua. Vì vậy, tôi muốn Liên Minh Huyền Thoại có thể tồn tại trong một thời gian dài.

Bởi vậy, tôi luôn nghĩ thế này: nếu một người chơi hoặc một đội chiến thắng mọi thứ trong thời gian quá lâu, trò chơi đó sẽ không thể phát triển. Các tân binh phải xuất hiện, họ sẽ bắt kịp những người giỏi trước họ, họ sẽ có một loạt trận căng thẳng và ai đó sẽ chiến thắng… Loại diễn biến đó sẽ là một điểm cộng đối với ngành này.

Xét cho cùng thì đó cũng là một trò chơi và sự cạnh tranh phải được thực hiện cùng nhau. Chúng ta phải đồng hành cùng nhau để game phát triển, game phải tồn tại lâu dài để các game thủ chuyên nghiệp được đãi ngộ tốt hơn. Sau đó, chúng tôi sẽ có cơ hội tốt hơn để chuyển sang huấn luyện viên hoặc một vị trí khác trong cùng ngành. Có thể tiếc nuối khi một cầu thủ giải nghệ, nhưng về lâu dài, sự chuyển dịch thế hệ là điều tất yếu và cần thiết.

Những người đi đường giữa dẫn đầu sự thay đổi đó đã có kết quả khá tốt tại CKTG 2020. Những cái tên đầu tiên có thể nghĩ đến là ShowMaker và knight.

Bốn đội LPL đã tham dự CKTG. Điểm chung của họ là họ rất coi trọng tôi. Khi một tuyển thủ khác nói những điều tích cực về tôi, tôi cảm thấy tốt và họ khiến tôi muốn cho họ thêm lời khuyên. Họ đều là những tuyển thủ giỏi, nhưng họ còn thiếu một số thứ và tôi có thể nhìn thấy một số chúng. Mặc dù không đến được CKTG nhưng tôi vẫn có thể theo dõi và nghĩ về nó.

Knight thua Suning nên đã không vào được trận chung kết. Angel cũng đã làm rất tốt. Knight sẽ cảm thấy hối tiếc nhất trong số tất cả mọi người. Tôi chỉ cảm thấy thực sự tiếc cho cậu ấy, khi xem các trận đấu. Tôi thực sự biết cảm giác đó. Mọi người đều đánh giá cậu ấy thực sự rất cao. Cậu ấy đứng đầu bảng xếp hạng sức mạnh của ESPN và mọi người ở Trung Quốc luôn nói rằng knight là người giỏi nhất.

Tôi nghĩ cậu ấy đã gặp quá nhiều áp lực về mặt tinh thần nên lối chơi của cậu ấy khá dè dặt. Nếu cậu ấy ở trong một môi trường mà cậu ấy thoải mái hơn, thì những tình huống với phong cách tự do của LPL có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn. Tôi tự hào về việc cậu ấy đã lọt vào bán kết trong một tình trạng áp lực như vậy. Tôi khẳng định rằng cậu ấy sẽ trở thành một người đi đường giữa vĩ đại đại diện cho LPL. Cậu ấy đã chứng tỏ bản thân được rất nhiều. Đó chỉ là một phần của quá trình phát triển.

Mặc dù để thua trong trận chung kết nhưng Angel cũng đã cho thấy sự tiến bộ trong suốt giải đấu. Tôi nghĩ không cần phải nói nhiều lời về ShowMaker. Anh ấy là một tuyển thủ tuyệt vời và tôi tin rằng cậu ấy sẽ tiếp tục là số một. Tôi thích việc tất cả những người đi đường giữa đều đã tiến xa trong năm nay. Tất cả họ đều nói tích cực về tôi *Cười*.

À đúng rồi, có phải bạn đã dự đoán rằng SN sẽ đánh bại TES để tiến vào trận chung kết không?

Tôi đã thường nói điều đó trên stream. Thú thực, với những gì thể hiện được tại vòng tứ kết, Sunning có cơ hội chiến thắng cao hơn. Tôi nghĩ nếu TES lấy lại được phong cách chơi của mình, họ sẽ chiến thắng nhưng nếu không, chiến thắng sẽ gọi tên SN. Và đó chính xác là những gì đã xảy ra.

Hãy cùng đổi chủ đề. Thất bại là điều bình thường với tất cả người chơi. Với bạn, đó có lẽ là năm 2019?

Mùa giải thất vọng nhất của tôi kể từ khi tôi bắt đầu sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của ình là mùa hè năm 2019. Sức khỏe của bố của tôi đã khá yếu vào thời gian đó nên tôi đã phải quay trở lại Hàn Quốc một thời gian.

Như tôi đã nói trước đó, sau khi già đi một chút, tôi cảm thấy rằng mình sẽ không thể bắt kịp các cầu thủ trẻ hơn nếu tôi không tập luyện đủ. Tôi đã cảm thấy điều đó kể từ mùa 7. Đó là một trong những lý do khiến tôi cố gắng luyện tập chăm chỉ hơn. Nhưng năm ngoái, tôi không có thời gian và tâm lý để dành cho việc đó. Tinh thần của tôi đã không được thoải mái.

Vì là một tuyển thủ chuyên nghiệp, tôi cần thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình nhưng thật đáng tiếc khi tôi đã không thể làm được. Dù tôi vẫn có thể giành vé đến với CKTG *Cười*

Đó quả là một khoảng thời gian khó khăn. Bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Thật may, việc luyện tập của tôi đã phản ánh đúng vào kết quả. Nếu tôi không luyện tập, tôi sẽ thực sự rất tệ. Tôi tệ đến mức không thể trở thành một game thủ chuyên nghiệp. Nhưng nếu tôi luyện tập chăm chỉ, tôi sẽ được đền đáp cho tất cả những cố gắng của mình. Tôi tự hào và tôn trọng bản thân đến mức nào phụ thuộc vào mức độ tôi luyện tập. Đó là một trong những lý do tại sao tôi tiếp tục cố gắng.

Vì vậy, hồi đó, tôi đã luyện tập rất chăm chỉ . Cha tôi thực sự thích việc tôi trở thành một game thủ chuyên nghiệp. Tinh thần là thứ thực sự quan trọng để trở nên khỏe mạnh. Càng nhiều thứ mang lại hạnh phúc thì càng tốt. Tôi nghĩ bố tôi sẽ giảm bớt căng thẳng nếu ông ấy xem tôi thi đấu trong các trận đấu và ông ấy sẽ cười nhiều hơn. Tôi luôn ghi nhớ điều đó mỗi khi luyện tập chăm chỉ. Kết quả sẽ là thứ theo sau.

Nó không thực sự khiến tôi hài lòng vì chúng tôi không giành được chức vô địch, nhưng kết quả đó là tốt hơn mong đợi. Tôi thực sự không nghĩ rằng chúng tôi sẽ lọt vào tứ kết. Tôi là người đi đường giữa, đây là vị trí phải ở trung tâm của đội. Tôi không thể làm được điều đó, nhưng các đồng đội của tôi đã tin tưởng tôi và cùng tôi làm việc chăm chỉ. Tôi thực sự biết ơn và đồng thời xin lỗi vì điều đó.

Vậy bạn đã vượt qua sự thất bại bằng cách làm việc chăm chỉ hơn?

Tôi không thể ngủ cho đến khi tôi cảm thấy hài lòng. Bạn biết đấy, có cụm từ là “đi xe buýt” (có nghĩa là được gánh) Tôi không thể hiểu được điều đó. Có lẽ đó là do vị trí của tôi. Cảm giác không giống như chiến thắng nếu tôi “đi xe buýt”. Đây có thể là một trong những lý do mà tôi có thể hoạt động lâu như vậy. Đôi khi mọi người nói rằng tôi thực sự mạnh mẽ; nếu không phải vậy, tôi sẽ không thể có mặt ở vị trí này hôm nay.

Tôi luôn nghĩ rằng. Lý do tôi ở đây là vì tôi giỏi. Tôi sẽ không thể hoàn thành những gì mình có nếu không có đồng đội của mình, nhưng tôi được cộng đồng công nhận trong trò chơi và tôi được tưởng thưởng xứng đáng bằng tiền vì cá nhân tôi cũng đủ giỏi. Có rất nhiều người hâm mộ cũng yêu mến tôi nữa. Vì vậy, tôi luôn nghĩ rằng mình phải trả ơn họ bằng màn trình diễn của mình. Tôi cần cố gắng hết sức mình cho đến khi tôi không thể chơi tốt nữa. Đó là điều tôi bắt buộc phải làm.

Nói về vấn đề tiền, có tin đồn rằng lương của bạn là khoảng 10 triệu đô. Bạn có thể chia sẻ gì về điều đó trong cuộc trò chuyện này?

Chà, điều này thực sự thú vị. Khi tôi gặp ai đó ở Hàn Quốc, họ hỏi tôi , “Lương của bạn có thực sự là 10 triệu đô la không?” *Cười* Nói thật là không phải đâu. Nó không hoàn toàn trong phạm vi đó, nhưng IG bù đắp cho tôi thực sự tốt, hơn cả đủ nữa.

Bạn đã gắn bó với IG kể từ năm 2015. Bạn đã từng nghĩ đến việc thi đấu cùng những người đồng đội khác ở một đội tuyển khác chưa?

Đã có những lời đề nghị tới từ những đội tuyển khác nhưng tôi có phần khá dè dặt. Tôi lo lắng với việc phải thích nghi lại với môi trường mới. Tôi đã từng vài lần nghĩ về nó. Tôi nghĩ là có lẽ sẽ thật vui khi được chơi cùng với những người khác nhưng nó luôn chỉ dừng lại ở đó. Đội tuyển cũng đãi ngộ với tôi khá tốt.

Bạn sẽ tiếp tục gắn bó với IG chứ?

Khá chắc là như vậy? Tôi nghĩ là tôi sẽ. *Cười*

Chúng ta đã nói khá nhiều chuyện nhỉ. Thời gian trôi qua thật nhanh. Việc nói chuyện nhiều như vậy có khiến bạn cảm thấy mệt không? *Cười*

Tôi thích nói chuyện. Tôi không cảm thấy mệt mỏi vì nó. Gần đây tôi cũng đang được hưởng một kỳ nghỉ chất lượng. Vì tôi đã ở nhà quá lâu, nên không có nhiều nơi để tôi có thể sử dụng hết năng lượng của mình. Gần đây tôi đang đi đến phòng tập thể dục… Nhưng tôi không có bất kỳ việc gì khác để làm ngoài việc đến phòng tập thể dục hoặc gặp gỡ bạn bè của mình.

Tôi nghĩ đã đến lúc kết thúc cuộc trò chuyện này. Dự định của bạn trong năm 2021 là gì?

Tôi thực sự sẽ làm tốt. Tôi cần phải làm tốt. Tôi luôn nghĩ rằng năm nào cũng có thể là năm cuối cùng của tôi. Tôi cũng sẽ suy nghĩ như vậy trong năm tới và sẽ cố gắng hết sức. Và ồ, nghe có vẻ ngạo mạn, nhưng tôi sẽ mang Cúp vô địch trở lại vào năm sau. Đã lâu rồi tôi chưa chạm vào nó kể từ lần cuối.

Đây là câu hỏi cuối cùng: bạn muốn được người hâm mộ nhớ về như thế nào dưới tư cách của một tuyển thủ chuyên nghiệp?

Trước đây, tôi muốn được nhớ đến như một tuyển thủ đáng tin cậy. Nhưng gần đây, tôi muốn được mọi người nhớ đến với tư cách là một tuyển thủ mà mọi người sẽ nói rằng: “Đúng vậy, anh ấy là một tuyển thủ tuyệt vời đại diện cho LPL”. Ngoài ra, bên cạnh trò chơi, tôi muốn được nhớ đến như một người chơi có một nhân cách tuyệt vời. Và, tôi nghĩ điều đó sẽ giống nhau đối với bất kỳ ai. Tôi muốn được nhớ đến trong một thời gian dài, rất lâu, kể cả sau khi tôi đã giải nghệ.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Có gì đáng mong đợi tại Chung kết Quốc gia NSOC 2023 mà bốn KOLs đình đám của làng Esports đều góp mặt?

27/10/2023 10:56

GAM phục thù VKE 3-1 để lên ngôi vô địch VCS lần thứ 10 và giành tấm vé tới MSI 2024

08/04/2024 08:37

Chỉ thi đấu showmatch giao hữu nhưng T1 vẫn bị fan chỉ trích nặng nề tại sự kiện Red Bull

11/12/2023 16:19

KT Rolster bất ngờ đại thắng và chấm dứt chuỗi bất bại của Gen.G tại LCK Mùa Xuân 2024

15/02/2024 17:39

Thực trạng thể thao ngày càng tiêu cực khi drama bán độ của VCS lên báo Công An Nhân Dân

23/03/2024 10:00

Gen.G có chiến thắng đầu tiên trước T1 trong ngày mở màn LCK Mùa Xuân 2024

18/01/2024 11:09

Nhận thất bại cay đắng trước BLG, Doran tiét lộ đội hình của Gen.G sẽ có sự thay đổi trong thời gian tới

06/11/2023 14:55
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif