cover-news

[LMHT - LCS] 100Thieves đã trở lại - Tin tốt cho họ, tin xấu cho Bắc Mỹ

29/07/2019 09:34
GameTV
LCS đã luôn là một mớ hỗ độn nhưng năm nay “lễ hội” ấy còn trở nên hoàng tráng hơn rất nhiều

LCS đã luôn là một mớ hỗ độn nhưng năm nay “lễ hội” ấy còn trở nên hoàng tráng hơn rất nhiều

Khi 100T kết thúc giải mùa xuân bét bảng, chúng ta biết rằng phải có sự thay đổi. Thực tế là, đã có rất nhiều bài viết nói về việc họ sẽ học được gì sau những thất bại và họ cần phải làm gì.

Nhìn qua, họ cũng đã để ý đến những lời khuyên nhiều hơn. Có tới 3/5 vị trí thay đổi so với mùa xuân và hiện tại họ đang đứng thứ 6-có mặt trong nhóm tham dự play off. Đó liệu có phải là tin tốt?

Có lẽ là tốt cho họ nhưng nó cũng giống như bản cáo trạng cho  LCS. Bởi khi nhìn kỹ những gì diễn ra, có vẻ như Bắc Mỹ một lần nữa lại là một trong những khu vực yếu nhất.

Thua đường thắng trận

Vài tuần trước, tân binh đường trên của 100T là Aaron “FakeGod” Lee đã có dòng tweet trên Twitter gây xôn xao cộng đồng LMHT khi anh nói rằng mình “thắng đường nhưng thua trận” trước TSM.

Nhưng vấn đề xảy ra là Sergen “Broken Blade” Çelik người đi đường trên của TSM đã ngay lập tức phản đối điều này. Nhưng vấn đề đó tương đối ngớ ngẩn khi FakeGod thực ra cũng chỉ nói vui rằng anh ta thường thua đường ngay cả khi 100Thieves giành chiến thắng.

FakeGod là một tài năng trẻ và cũng đã cho thấy sự tiến bộ. Nhưng anh ấy vẫn chưa thể hiện được rằng mình là một người đi đường trên đủ tốt tại LCS. Những thông số trong giai đoạn đi đường của anh khá tệ, là một trong ba người nằm xuống nhiều nhất tại LCS và cũng gây ra lượng sát thương không đáng kể. Anh ấy nên đóng vai trò như con mắt di động tại đường, thường xuyên thua đường từ sớm nhưng gây ảnh hưởng lớn trong những pha giao tranh về sau.

Nhưng thực tế, đó lại không phải là điều anh ấy thường làm. Sử dụng những vị tướng như Aatrox, Neeko, Kennen và Jayce-đều đòi hỏi khả năng thi đấu chủ động trong giai đoạn đầu trận. Thực sự là rất khó để 100T giành chiến thắng với bất lợi lớn như vậy, nhưng nhìn xem, 100T vẫn có thành tích 6-4 cùng FakeGod.

Các đội tuyển chuyên nghiệp ngày càng khai thác tốt hơn những vị trí yếu của đối phương. Một người chơi như FakeGod có thể làm một thỏi nam châm thu hút người đi rừng. Không cần thiết phải giết FakeGod nhưng có thể kiểm soát nửa trên bản đồ và tạo ra nhiều khó khăn cho người đi rừng của 100T  Maurice “Amazing” Stückenschneider.

Thay vì vậy, 100Thieves gần như không bao giờ bị trừng phạt. Amazing vẫn có thể farm và dành sự chú ý xung quanh đường giữa và đường dưới. Xin nhắc lại, đây không phải là sự chỉ trích FakeGod. Nhưng đúng là khá thú vị khi nhìn vào đường trên của Bắc Mỹ lúc này.

Tình trạng của giải đấu

Ai là người đi đường trên tốt nhất khu vực? Câu hỏi này sẽ bắt đầu từ người đi đường trên của Liquid Jeong “Impact” Eon-yeong, người nói không với việc thất bại, đem lại nhiều ảnh hưởng cho đội và đã đa dạng hóa bể tướng của mình trong năm nay.

Người chơi đường trên hay nhất năm ngoái gọi tên Eric “Licorice” Ritchie, nhưng năm nay anh ấy chơi không thật sự quá tốt và có vẻ như anh ấy chưa làm hết khả năng. Kevin “Hauntzer” Yarnell thi đấu rất hay trong đội hình của Golden Guardians nhưng có vẻ còn lâu mới đạt tới đẳng cấp đó.

Và còn gì nữa? Không ai trong số còn lại cho thấy sự ổn định. Và ở đường giữa cũng là vấn đề tương tự. Nicolaj Jensen thi đấu tốt trong đội hình của Team Liquid nhưng những thông số của anh ấy liệu có thực sự tốt hay thực tế là do đội anh ấy quá tốt?

Đối thủ truyền kiếp của Jensen là Søren “Bjergsen” Bjerg cũng thi đấu dưới khả năng. Và một người chơi kì cựu khác: Eugene “Pobelter” Park, người đi đường giữa của TL vào năm ngoái đang trải qua một mùa giải tồi tệ. Những sự xáo trộn đó đã cho phép 100T đưa Ryu từ vai trò huấn luyện viên quay trở lại với vai trò thi đấu.

Một lần nữa điều này không nên xảy ra, và trên tất cả là với Ryu. Anh ấy là một người chơi tuyệt vời. Nhưng 100T có thể đánh mất một huấn luyện viên-người họ đã cho rời đội hình vào cuối mùa trước-trở lại vị trí quan trọng nhất trò chơi rồi bỗng nhiên dành chuỗi trận thắng.
Thực tế của 100T chính là một khẳng định đanh thép về tình trạng hạn hẹp trong lượng người đi đường giữa. Trong khi đó các khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu đã xây dựng được lượng tuyển thủ ngày càng lớn mặc dù việc xuất khẩu tuyển thủ tới Bắc Mỹ vẫn ngày  càng tăng.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì?

Không có gì ngạc nhiên khi cho rằng Bắc Mỹ là khu vực lớn yếu nhất, ngoại trừ LMS. Những kết quả tại các giải đấu quốc tế không nói dối. Nhưng khi mà bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, liệu Bắc Mỹ có thể thi đấu xuất sắc tại CKTG?

Và không chỉ là 100T, bạn giải thích sao về việc đội cuối bảng lại giành được vé vào play off của mùa giải trước là Echo Fox. Năm ngoái Clutch Gaming cũng đánh bại TSM tại giải mùa xuân rồi sau đó rớt một mạch xuống hạng 9 tại giải mùa hè. Không đội nào ở giải đấu này có được sự thống nhất về mặt lối chơi cả, ngoại trừ TL và có lẽ là cả C9 nữa, những đội này có được sự kết dính chung.

Và sau đó TL có thể làm nên một cơn địa chấn tại MSI hay C9 sẽ tiến sâu tại CKTG và có vẻ mọi thứ đều ổn. Nhưng nó chỉ là sự tự tin thái quá và những nhận định dựa trên kết quả. Và khi phải đối mặt với những đội top đầu của các khu vực lớn khác, những điều tồi tệ hơn sẽ xảy ra. Và khi họ thất bại, LCS sẽ bị hủy diệt.

Không có giải pháp nhanh chóng cho tình huống này. Làm như 100T đã làm, đưa những cựu binh trở lại và họ thi đấu có thể làm tốt ở một mùa, hay thậm chí nhiều mùa. Nhưng nếu không còn sự thoải mái trong chính sách chuyển nhượng và nhập khẩu tuyển thủ từ Riot, mọi thứ có thể sẽ tệ hơn.

Họ cần tập trung tìm kiếm những người chơi như FakeGod và tập trung phát triển tài năng nội địa. LCS đã tính đến việc phát triển đường dài với giải Academy diễn ra nhưng vẫn cần thêm nhiều thời gian. Nếu phát triển theo cách này, sẽ có nhiều hơn những FakeGod xuất hiện và sẽ là những con quái vật trong khả năng đi đường thay vì cố gắng làm tròn trách nhiệm như hiện nay. Và có thể các đội sẽ làm nhiều hơn điều này vì chiến lược phát triển chứ không phải vì sự tuyệt vọng.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Tổng quan Đấu Trường Chân Lý mùa 8: Độc đáo nhưng thiếu cân bằng

18/11/2022 08:40

Tuyển thủ từng "bán độ" tại LPL tự nhận lỗi về mình khiến Nuguri giải nghệ

02/12/2022 09:47

Tất tần tật những điều game thủ cần biết về Đấu Trường Chân Lý mùa 8: Quái Vật Tấn Công!

01/12/2022 09:33

PewDiePie: "Nếu không có Dota, LoL cũng sẽ chả tồn tại"

12/11/2022 10:05

Top Esports chính thức kích hoạt "bom tấn" Rookie, sẵn sàng gỡ lại thể diện sau thất bại ê chề tại CKTG 2022

09/12/2022 16:09

Hé lộ địa điểm tổ chức Mid-Season Invitational 2023

13/12/2022 09:20
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VNGTLBB2_0x0_1673853635.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VNGTLBB2_0x0_1673856909.jpg