cover-news

[LMHT] Cách để có những pha băng trụ siêu 'ngầu' theo kiểu Châu Âu

14/08/2019 09:37
Trung
Băng trụ đã luôn là một công cụ quan trọng và mạnh mẽ của các tuyển thủ chuyên nghiệp. Với bài hướng dẫn này, bạn, chính bạn cũng có thể sử dụng nó trong xếp hạng đơn, giống như họ.

Băng trụ đã luôn là một công cụ quan trọng và mạnh mẽ của các tuyển thủ chuyên nghiệp. Với bài hướng dẫn này, bạn, chính bạn cũng có thể sử dụng nó trong xếp hạng đơn, giống như họ.

Băng trụ trong xếp hạng đơn thường dẫn đến kết quả nghèo nàn và hiếm khi hiệu quả. Có quá nhiều yếu tố rủi ro, bao gồm cả yếu tố lớn nhất - cả 4 người bạn vừa ghép trận cùng không hề biết nhau và chưa bao giờ đánh cùng với nhau.

Trong thi đấu chuyên nghiệp, mặc dù vậy, băng trụ lại là hình thức phổ biến và đáng tin cậy nhất trong việc tạo áp lực, có mạng hạ gục và cách li đối phương khỏi các mục tiêu lớn. Thực tế, hầu như đều có một số các tình huống băng trụ thành công trong tất cả các trận đấu chuyên nghiệp. Nhưng tại sao, điều này lại có vẻ không bao giờ hiệu quả ở xếp hạng đơn?

Câu trả lời đơn giản là hầu hết tuyển thủ chuyên nghiệp đều hiểu những bất lợi và lợi thế của việc băng trụ, dù đang ở giai đoạn nào của trận đấu. Các tuyển thủ thông thường, ngay cả ở bậc xếp hạng cao, vẫn gặp khó khăn trong việc nắm bắt và thông hiểu các chiến thuật băng trụ cơ bản. Đó cũng không phải là một cánh cửa khép với những người chơi phổ thông, đấy chỉ đơn thuần là một kĩ năng họ không cần phải học để leo hạng cao. Nhưng, chỉ với một chút kiến thức dưới đây và sự luyện tập, bất kì người chơi xếp hạng đơn nào giờ đây cũng có thể thêm "Băng trụ" vào hạng mục chiến thuật của họ. Điều đó có cần thiết (để leo hạng) không? Không, nhưng một cuộc băng trụ tót có thể dễ dàng đem lại lợi thế và là công cụ để phô diễn kĩ năng cá nhân của bạn.

Vì vậy, chúng tôi đã nghiên cứu với những tuyển thủ LEC hàng đầu để tìm ra cách thức để triển khai một lần băng trụ tốt và tại sao điều này có thể trở nên rất đáng sợ nếu được thực hiện bởi những bàn tay điêu luyện.

Tại sao băng trụ lại là phương pháp hiệu quả?

Những tuyển thủ chuyên nghiệp đã không băng trụ nhiều nếu như nó không hiệu quả. Nó thúc ép lối chơi của đối thủ, cho phép bạn kiểm soát nhịp độ trận đấu và thêm cơ hội cho việc giành được các mục tiêu lớn. Rồi bạn sẽ sớm học được rằng, ngay cả khi bạn không thể thực sự băng trụ được, việc thiết lập cho một lần băng trụ thành công cũng đã có thể mở ra cơ hội kiểm soát cho đội bạn.

Có rất nhiều cách áp dụng với một cuộc băng trụ. Có thể là khi một đường đang gặp thế bế tắc, đương nhiên băng trụ có thể giải tỏa căng thẳng và tạo ra thế trận một chiều trên đường. Điều này có thể xảy ra khi mà đường trên của cả 2 bên là 2 vị tướng chống chịu, đều có sát thương ít và cũng ít áp lực bị hạ gục trên đường. Những vị tướng như thế đôi khi có thể bị đè nén trong suốt giai đoạn đi đường nhưng lại hiếm khi bị hạ gục nếu không có sự can thiệp của rừng. Nếu người đi đường trên đã làm giảm được nửa máu đối thủ, đó cũng có thể là tất cả những gì người đi rừng cần để xuất hiện và hỗ trợ qua một cuộc băng trụ. 

“Nếu người đi đường trên của bạn đang đầy máu và đối phương chỉ còn nửa, đó có thể sẽ là khoảng thời gian hợp lý để băng trụ,” người đi rừng của Fnatic Mads “Broxah” Brock-Pedersen chia sẻ. “Nếu người đi đường trên của bạn đang có ít máu hơn, việc này sẽ mạo hiểm hơn nhiều. Bạn sẽ muốn mục tiêu còn ít nhất dưới nửa máu, để bạn có thể tiến vào, băng trụ và rút ra càng nhanh càng tốt.”

Bên cạnh việc phá thế bế tắc ở một đường, việc băng trụ cũng có thể hữu dụng cho khả năng kiểm soát bản đồ và các mục tiêu. Ví dụ, khi thiết lập một tình huống băng trụ, nếu đối phương quyết định bỏ trụ hoặc bỏ đợt lính tiếp theo khi đối diện với nguy cơ bị băng trụ, bạn có thể dành thời gian đó để bào đi một vài lớp đĩa trụ, một con Rồng, nhiều lính hơn, kiểm soát tầm nhìn hay thêm thời gian cắm trại trong rừng. Nếu cuộc băng trụ diễn ra thành công, đương nhiên điều đó bản thân đã có tác dụng rồi. 

Băng trụ cũng giúp bạn kiểm soát nhịp độ trận đấu và chủ động tạo áp lực theo cách của mình. Việc băng trụ có thể đem lại cho bạn điểm hạ gục, trụ và nhiều thứ khác nhưng giờ trước tiên bạn cần học khi nào và làm thế nào để băng trụ đã. Nếu không, bạn có thể sẽ có kết cục là tự làm hại mình khi mà băng trụ cũng đồng nghĩa với sự rủi ro lớn. 

Khi nào thì băng trụ

Biết khi nào để băng trụ là điều quan trọng nhất trong chiến thuật này. Điều này có thể diễn giải là: trước khi bạn biết cách để triển khai, bạn cần biết cách để đọc bản đồ nhờ đó quyết định thì khi nào bắt đầu cố gắng để triển khai. Điều này có thể chia thành 3 hạng mục: lượng máu, các vị tướng và giai đoạn trong trận đấu. Chúng ta sẽ cùng nói về cả 3 hạng mục này.

Các vị tướng

Phụ thuộc vào giai đoạn trận đấu ở thời điểm đó (đầu trận, giữa trận hay cuối trận), một số vị tướng nhất định sẽ phù hợp trong việc băng trụ hơn. 

“Biết khi nào để băng trụ đồng nghĩa với kinh nghiệm”, Broxah chia sẻ. “Mỗi vị tướng đều khác biệt. Có những lựa chọn như Elise rất dễ để bắt đầu cuộc băng trụ, chịu sát thương rồi biến thành dạng nhên và nhảy lên để biến đi.”

Đầu trận, những vị tướng có 1 hoặc 2 kĩ năng có khả năng khóa chân đối phương và sốc sát thương và là những lựa chọn tốt nhất để băng trụ. Elise là một ví dụ tiêu biểu như thế, bên cạnh đó là Renekton, Pantheon và Maokai. Điều mấu chốt ở băng trụ đầu trận rất đơn giản: Bạn cần một lượng sát thương khổng lồ để sốc kết hợp với một tấn CC để giữ chân đối thủ trong khi bạn tiêu diệt. Renekton, Pantheon và Elise nhờ đó có thể dễ dàng băng trụ sớm vì vừa có CC hạng nhẹ vừa có thể sốc sát thương, nhưng những vị tướng này cũng cần một đồng đội tham gia băng trụ với lượng CC chồng và chịu sát thương trụ 1 chút. Tương tự, các kĩ năng CC của Maokai rất dễ để trúng và Maokai còn có rất nhiều kĩ năng như thế nhưng Ma cây lại sẽ cần một đồng đội có đủ sát thương để sốc chết đối thủ. Nếu bạn không thể đáp ứng cả 2, đừng cố gắng can thiệp trước cấp 3. 

Theo thời gian trận đấu, những điều kiện trên dần mất đi tầm quan trọng do bản chất chống chịu tăng dần ở tất cả các vị tướng. Vì vậy, khi bản chất đối thủ đã trâu hơn, khó có thể sốc chết đối phương với một combo duy nhất. Vì vậy, những vị năng khống chế hạng nặng hơn sẽ là cần thiết để giữ đối phương ở trụ đủ lâu để giết. Do đó, những vị tướng như Sejuani, Gragas, Nautilus, Braum và các “Máy CC” khác sẽ làm cho việc băng trụ dễ hơn rất rất nhiều. Càng có ít kĩ năng CC, càng có khả năng bạn để lỡ đối thủ trong trụ, tăng thêm rủi ro.

Lượng máu còn lại

Như Broxah chia sẻ, lượng máu là một trong những yếu tố quan trọng nhất để cân nhắc khi băng trụ. Thực tế, nếu bạn băng trụ với lượng máu sai, tất cả có thể đổ sông đổ bể.

Bắt đầu băng trụ từ thật sớm chính là chìa khóa. Để băng trụ, các tuyển thủ chuyên nghiệp thường tuân theo một quy tắc về máu cơ bản. Mục tiêu cần có khoảng 50% máu. Thường thì, càng ít máu càng tốt. Trong lúc đó, bạn sẽ muốn đồng minh cùng thực hiện việc băng trụ càng gần với đầy máu càng tốt. Nếu không, bạn cần đảm bảo đối tượng này sẽ không bị trụ bắn, đồng nghĩa nếu đồng mình định bắt đầu băng trụ đang thấp máu, bạn cần kêu gọi hủy tình huống này. Nếu tình thế máu đảo chiều khi mà đối thủ đang gần đầy máu và đồng đội của bạn chỉ có nửa thì tốt nhất là bạn không nên băng trụ.

Việc căn thời gian

Giai đoạn của trận là yếu tố cuối cùng cần quan tâm khi suy nghĩ tới việc băng trụ. Thường thì bạn có thể băng trụ vào bất kì giai đoạn nào của trận đấu, nhhưng chiến thuật sẽ thay đổi dựa vào vị trí của bạn thời điểm đó. Ví dụ, chúng tôi đã nhắc tới trước đó là những vị tướng phù hợp nhất cho băng trụ đầu trận cần có lượng sát thương lớn và các kĩ năng CC mềm trong khi các vị tướng với CC cứng sẽ tốt hơn về sau. Có nhiều yếu tố để cân nhắc hơn trong từng giai đoạn của trận đấu, không chỉ là câu chuyện về lựa chọn trên các vị tướng. 

“Rất quan trọng để nhìn vào thời điểm trận đấu mà bạn đang ở,” Odoamne chi sẻ. “Thực tế thì, chỉ có rất ít vị tướng có thể băng trụ sớm như Elise với khả năng từ cấp 2 hay 3 hoặc Renekton, có thể băng trụ chỉ cần bằng W. Về sau, khi bạn muốn kiểm soát Rồng hay đường dưới, bạn có thể sẽ muốn băng trụ ở đường này đấy.”

Cả việc kiểm soát Rồng và đường dưới đều là những ưu tiên tối thượng với chiến thuật của các đội tuyển từ giai đoạn giữa trận trở đi. Để chuẩn bị cho một tình huống băng trụ ở giữa trận, khả năng kiểm soát đợt lính của đội bạn cũng quan trọng như việc kiểm soát lượng máu, thậm chí là còn quan trọng hơn, theo Odoamne. 

:Bạn sẽ luôn muốn bắt đầu một pha băng trụ ở đường dưới bằng cách tích được từ 2-3 đợt lính trước khi tiến vào.  Nếu đối thủ bị mất nhiều lính trong trụ, chúng sẽ muốn ở quanh trụ để cố gắng ăn hết những chỉ số này.”

Đây là một chiến thắng băng trụ chậm. Nó đòi hỏi việc đẩy chậm chính xác để hơn 1 đợt lính đi vào trụ đối phương để chuản bị cho việc ăng trụ và đòi hỏi nhièu hơn là 1 đợt để khiến đối phương dính lấy trụ và cố gắng ăn lính. Khi đối thủ bắt đầu cố gắng để dọn dẹp đợt lính, đấy cũng là lúc để bắt đầu. 

“Bạn sẽ nhận ra nhân tố nào phù hợp để bắt đầu, đó chính là vị tướng có nhiều CC nhất trong đội và những người còn lại sẽ theo đó tấn công,” Broxah chia sẻ.

Nếu chỉ là một đợt lính, đối thủ sẽ không mất nhiều lắm nên bạn cần đẩy một đợt lính thật lớn vào trụ và boc đầu đằng sau để ngăn chặn việc phản gank, bạn nhờ đó sẽ có nhiều thời gian để kiểm soát bản đồ và cắm mắt để chuẩn bị cho một nỗ lực ăn Rồng chẳng hạn. Hoặc đơn giản nhất là lựa chọn an toàn nhất, bạn chỉ việc tiếp tục đẩy và có thêm một vài đĩa trụ. Việc đó cũng không có gì xấu hổ cả. 

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Sau chức vô địch CKTG lần thứ 4, Faker chia sẻ suy nghĩ về việc giải nghệ

22/11/2023 15:15

Riot Games công bố những thay đổi của MSI cùng CKTG 2024 và ra mắt Đại Sảnh Huyền Thoại

05/01/2024 10:19

TIN ĐỒN: Gen.G hoàn thành Super Team với line-up Kiin - Canyon - Chovy - Peyz - Lehends

23/11/2023 18:06

Gen.G đắc tội với fan Trung Quốc về một bài đăng nhạy cảm liên quan tới chủ quyền lãnh thổ

20/12/2023 16:42

Sự kiện Tết Nguyên Đán Giáp Thìn tri ân cộng đồng: Mở GPlay, ẵm lì xì, cả năm như ý

08/02/2024 20:08

Nghi vấn "Global Ban" cố ý dựng chuyện "var" BLV Văn Tùng

02/07/2024 14:00

Team Whales chính thức công bố 2 ngoại binh Hàn, liệu thế trận VCS 2024 Mùa Hè có đảo chiều?

16/07/2024 11:01
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif