cover-news

Thông số các Đường giữa vòng khởi động: Artifact chen chân vào top 4

01/10/2019 17:03
Blue
Trong lịch sử LMHT đã chứng kiến rất nhiều người chơi đường giữa tài năng.

Chung kết thế giới 2019 là cuộc hội ngộ của những người chơi đường giữa xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. “Quỷ vương” Faker đang dần tỉnh giấc sau một thời gian dài ngủ quên, Doinb sẽ là kẻ thách thức vĩ đại đến từ LPL khi CKTG đã chờ đợi tài năng anh ta từ rất lâu. Hay Caps, tài năng trẻ xuất sắc nhất châu Âu hiện tại liệu còn tiếp tục tỏa sáng ở CKTG năm nay trong màu áo mới. Đường giữa luôn là cuộc chiến của những người chơi tài năng và bản lĩnh nhất. Vòng khởi động năm nay có sự xuất hiện của những người chơi đường giữa kỳ cựu lẫn các tài năng trẻ đến từ nhiều khu vực, đáng chú ý nhất là ShowMaker, người có kỹ năng cực cao ở LCK nhưng đặc biệt nhất là đại diện của Việt Nam, LK Artifact. Để đánh giá một người chơi đường giữa, các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực LMHT đã đưa ra 3 thông số chính gồm: chỉ số KDA, Chênh lệch lính 15 phút đầu và Sát thương gây ra trong mỗi phút.

Cùng GameTV nhìn qua 3 chỉ số trên của 12 người chơi đường giữa vòng khởi động CKTG để xem Artifact của chúng ta đang đứng ở vị trí nào nhé.

Chỉ số KDA qua mỗi trận đấu:

Như đã giải thích ở bài viết về thông số của người chơi đường trên được đăng tải trên trang chủ của GameTV, KDA trong LMHT là một chỉ số đánh giá những đóng góp tích cực nhất của cá nhân người chơi được thể hiện qua con số cụ thể. LCK là khu vực sản sinh ra rất nhiều đường giữa có kỹ năng cao và ShowMaker của DAMWON là một trong số đó, kết thúc vòng bảng LCK với điểm MVP 800 nên không có gì bất ngờ khi KDA của anh ta cao nhất lên đến 6.8. Xếp ngay sau đó là DMF Ceros và MMM Triple với 5.4 và 5.3. Họ cũng đồng thời là những người chơi có khả năng gánh đội rất tốt ở giải đấu.

Tuy nhiên, chỉ số KDA còn dựa trên nhiều yếu tố để hình thành, nếu người chơi được chọn là carry chính của đội, thường xuyên được dồn tài nguyên, được rừng ra giúp đỡ và có mạng hoặc họ có lối chơi an toàn ít nằm xuống nhất có thể thì KDA hiển nhiên sẽ cao. Đối với trường hợp của ShowMaker, anh ta là mẫu người chơi kỹ năng rất cao, thường hay solo kill và cùng với rừng đi gank các đường khác, cũng là người tác động vào chiến thắng của DWG nhiều nhất nên chỉ số KDA của anh ấy mới cao như vậy.

Đối với đường giữa của LK là Artifact, dù đứng thứ ở vị trí áp chót, thì chúng ta không thể đánh giá năng lực của anh ta kém được. Khác với Hani cũng đứng ở vị trí gần cuối, mỗi người hâm mộ hoặc không hâm mộ LK đều tự mình có thể thấy được sức ảnh hưởng của Artifact trong đội hình của LK là lớn như thế nào. Cùng với DNK, hai tài năng trẻ tuổi đang trở thành yếu tố tiên quyết dẫn mọi thành công của Lowkey Esports, lối chơi hỗ báo giàu kỹ năng nếu kết hợp với một chút phong độ vào ngày đẹp trời nào đó thì LK sẽ hủy diệt bất kỳ đối thủ nào. Nhưng có lẽ là do Artifact thường xuyên chọn những tướng đấu sĩ, sát thủ và có nhiều tình huống hổ báo quá mức dẫn đến đổi mạng với đối phương nên KDA mới thấp đến như vậy.

Chênh lệch lính 15 phút đầu:

Dẫn đầu danh sách là UOL Nomanz khi trung bình 15 phút đầu tiên mỗi trận đấu, anh ta luôn dẫn hơn đối phương 12.3 lính. Thật sự thì người chơi này farm rất ghê dù là đánh những vị tướng đấu sĩ, sát thủ hay pháp sư đều thường xuyên dẫn lính hoặc bằng với người chơi bên kia chiến tuyến, kết hợp với tính chất của giải đấu cũng như việc thống trị của UOL tại LCL, đây là điều không mấy bất ngờ. Đối với cái tên đáng chú ý khác là ShowMaker, anh ta chỉ xếp ở vị trí thứ 9/12 tuyển thủ, nhưng chúng ta điều biết LCK là giải đấu chú trọng vào farm lính chứ không giao tranh nhiều, vì vậy mà chỉ số lính thường xuyên gần nhau là điều hiển nhiên.

Chỉ số lính rất quan trọng đối với người chơi đường giữa, trừ khi bạn đánh những tướng có thể ăn mạng liên tục thì việc thấp hơn lính cũng không sao, còn lại, nếu bạn có thể dẫn lính đối phương trong những phút đầu trận đấu sẽ vô cùng lợi thế, điều đó sẽ cho phép bạn có trang bị nhiều hơn, rồi đẩy đường nhanh sau đó di chuyển hỗ trợ các đường khác cũng sẽ thoải mái hơn. 15 phút đầu ván đấu vô cùng quan trọng, ngoài hang baron phải đến phút 20 trở lên mới căng thẳng ,thì trước đó, các mục tiêu lớn nhỏ như bùa đỏ, bùa xanh, rồng hoặc sứ giả đều có thể là nơi để giao tranh, nếu có trang bị và lượng máu, mana cần thiết là vô cùng lợi thế đối với một đội.

Đứng thứ 11/12 người chơi được liệt kê. Artifact đang bị đối thủ bỏ xa. Tuy nhiên, phần nào cũng được an ủi khi chỉ số này của Hậu “béo” không quá tệ như Hani ngày hôm qua, dù sao của anh cũng là số dương và chỉ xếp sau Naul của DBL ở giải đấu VCS. Điều này cũng chứng tỏ, VCS rất thích giao tranh sớm hơn là farm hòa, ngoài trừ Naul thường xuyên chơi pháp sư thì dù là Optimus, Kiaya, hay Artifact, đều có chỉ số chênh lệch lính 15 phút đầu tiên không hề cao. Nhưng cũng hy vọng Artifact cải thiện lại vấn đề farm lính của mình khi thi đấu ở vòng khởi động sắp tới

Tổng sát thương mỗi phút

Lại là UOL Nomanz, anh ta tiếp tục dẫn đầu danh sách khi mỗi trận đấu, anh ta gây 605 sát thương mỗi phút, chúng ta cần biết UOL là đội “khát máu” nhất vòng khởi động với 19.3 điểm hạ gục trung bình mỗi trận đấu, kết hợp với bể tướng đa phần là sát thủ như Akali, Qiyana,..vì vậy mà sát thương anh ta gây ra mỗi phút cao là điều tất nhiên. Đứng ở vị trí sau đó lần lượt là G4, Triple và Artifact. Người chơi giàu kinh nghiệm như MG G4 có lẽ sẽ biết cách trao đổi sát thương trong giai đoạn đi đường như thế nào là cần thiết.

Sát thương gây ra mỗi phút dựa trên nhiều yếu tố như chất tướng hoặc lối chơi của 2 tuyển thủ. Artifact thường xuyên chọn những vị tướng có thể gấy ra sát thương lớn, điều này cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều vào trận đấu. Nếu anh ta gây sát thương nhiều lên đối phương hoặc lên lính sẽ giúp bản thân đẩy đường nhanh hơn, máu của người chơi bên kia sẽ thường xuyên bị giảm và phải biến về và mất lính. Nhưng cũng nguy hiểm khi điều đó được thực hiện không chuẩn sát, khiến người chơi sẽ phải đánh đổi tương tự.

Nhìn chung, các thông số dành cho đường giữa của Artifact dù không cao nhưng vẫn rất có tiềm năng, do chúng ta đã chứng kiến tầm quan trọng của anh ấy trong đội hình LK. Đây là trò chơi 5 người, 4 vị trí còn lại cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều lên 1 vị trí nhất định, cùng với tính chất chung của giải đấu mà sẽ hình thành nên những thông số kia. Chỉ cần cải thiện lại phong độ lẫn tâm lý thi đấu, thì với một tuyển thủ có kỹ năng cao như Artifact sẽ không ngại bất kỳ ai.

Hãy cùng GameTV chờ đợi màn trình diễn của Artifact cùng đồi đội tại vòng khởi động diễn ra vào ngày 2/10. Hy vọng tại một bảng đấu khá nhẹ, LK sẽ vượt qua tất cả những thử thách để làm nên lịch sử cho VCS khi có hai đại diện ở vòng bảng.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

LCK Awards 2023 công bố danh sách đề cử có cả 5 thành viên T1 khiến fan tỏ thái độ bất bình

08/12/2023 14:33

Sau trận đại thắng DK, HLV kkOma tự tin T1 hoàn toàn có thể chiến thắng nếu gặp lại Gen.G

14/03/2024 17:39

GAM chính thức chia tay Kati sau 3 năm gắn bó, hé lộ nhiều tin đồn cho đội hình 2024

05/12/2023 10:39

DRAMA VCS: Froggy bất ngờ ám chỉ thầy cũ là Ngài Ren đang "dắt mũi dư luận"?

10/06/2024 17:08

Hé lộ bí quyết giúp Levi đại thắng Team Whales, cộng đồng VCS thi nhau nhận Levi là "anh vợ"

26/02/2024 08:00

VCS 2024 Mùa Xuân bất ngở trở lại Vòng Playoffs với sự tham gia của 4 đội

29/03/2024 18:08

Nữ streamer đình đám một thời Uyên Pu "ở ẩn" sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân

28/02/2024 17:57
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif