cover-news

Microsoft và cuộc chiến mới trong ngành công nghiệp Game

01/03/2020 16:29
GameTV
Theo Phil Spencer, cuộc đua giữa Xbox và PlayStation đã kết thúc và Microsoft sẽ tham gia vào một cuộc chiến mới trong ngành công nghiệp game.

Thế hệ máy Console mới sẽ sớm xuất hiện với Xbox Series X của Microsoft cùng PlayStation 5 của Sony. Như chúng ta thường nghĩ , rõ ràng, 2 hệ máy này có sự cạnh tranh khốc liệt vời nhau trên thị trường máy Console nhưng sự thật có vẻ không phải là như vậy. Mới đây, Phil Spencer - Giám đốc điều hành Microsoft Gaming đã lên tiếng rằng Sony không phải là đối thủ cạnh tranh của Microsoft, thay vào đó, chính là Google và Amazon.

Phil Spencer nói rằng: "Chúng tôi có một cái nhìn dài hạn về tương lai của ngành công nghiệp nói chung và những lợi ích liên quan đến chúng tôi. Khi bạn nói về Nintendo và Sony, chúng tôi rất tôn trọng họ, nhưng chúng tôi thấy Amazon và Google mới là đối thủ cạnh tranh chính trong tương lai. Điều đó không phải là chúng tôi không tôn trọng Nintendo và Sony, nhưng các công ty chơi game truyền thống có phần lạc lõng trong kế hoạch dài hạn của chúng tôi. Tôi đoán rằng, họ có thể cố gắng hồi sinh lại Azure nhưng chúng tôi đã đầu tư hàng chục tỷ đô vào điện toán đám mây trong những năm qua."

Azure là dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft và tồn tại khoảng 1 thập kỷ nay nhưng chỉ mới bắt đầu đongs vai trò tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ chơi game trực tuyến. Có thể thấy, Microsoft không còn quá mặn mà với cuộc đua về nền tảng chơi game truyền thống tức những chiếc máy console hay lĩnh vực phần cứng. Hãng đang có tầm nhìn dài hạn hơn, về những công nghệ chơi game của tương lai, đó chính là dịch vụ chơi game trực tuyến trên nền tảng điện toán đám mây. Và rõ ràng, ở lĩnh vực này, Microsoft hoàn toàn có lý khi nói rằng Sony không phải là đối thủ cạnh tranh của họ.

Một dấu hiệu khác cho thấy Microsoft đã buông bỏ cuộc chiến hệ máy console và hoạt động ở một không gian khác so với Sony và Nintendo là họ sẵn sàng hợp tác với 2 hãng trên để tạo ra những sáng kiến mới trong lĩnh vực chơi game, một điều không thể tưởng tượng được trong quá khứ. Microsoft và Sony đã sẵn sàng cho tính năng cross-play cả 2 tính năng và Microsoft cũng sẵn sàng hỗ trợ Sony về mặt công nghệ phát game trực tuyến từ điện toán đám mây. Cả 2 bên đang có những bước đi đầu tiên cho "cái bắt tay" này khi cả 2 đang dần gỡ bỏ chiến lược độc quyền game.

Còn nói về các đối thủ của Microsoft trong tương lai, rõ ràng, Google Stadia là ứng viên số 1, xếp thứ 2 là NVIDIA khi hãng GPU mới tung ra dịch vụ GeForce Now cực kỳ hấp dẫn và năm sau sẽ có thêm Amazon Web Services.

Nói về cuộc chiến chiếm thị phần dịch vụ chơi game trực tuyến trên nền tảng đám mây, Phil Spencer nhấn mạnh rằng: "Tôi hoàn toàn không muốn tham gia vào cuộc chiến về các định dạng chơi game nhưng Amazon và Google lấn sân sang lĩnh vực này. Mục tiêu của tôi cùng các đối thủ là tìm cách để 7 tỷ người trên toàn thế giới có thể chơi game mọi lúc mọi nơi. Và đây mới là cuộc chiến thực sự chứ không phải là cuộc chiến về hệ máy."

Rõ ràng, cục diện cạnh tranh trong ngành công nghiệp Game đang có sự dịch chuyển, không còn là cuộc đua sức mạnh giữa các hệ máy Console hay cuộc chạy đua về các tựa game độc quyền. Cuộc chiến trong tương lai là cuộc chiến của thị trường dịch vụ chơi game trên nền tảng điện toán đám mây mà chỉ có 3 ông lớn công nghệ có khả năng cung cấp dịch vụ này là Microsoft, Amazon và Google.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Top 5 game mobile hay nhất bạn không nên bỏ qua trong tháng 2/2023

16/02/2023 16:02

Top 10 game mèo cưng hay nhất nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (P1)

04/01/2023 09:35

Top 5 thói quen kỳ lạ của các game thủ: Toàn những thói quen "quái đản" khó hiểu

25/02/2023 14:02

Severed Steel - game hành động giảm giá hấp dẫn không thể bỏ lỡ trên Epic Games

29/12/2022 08:51

Top 3 bom tấn game online chuẩn bị cập bến vào tháng 4

24/03/2023 10:18

Assassin's Creed Mirage chính thức chốt ngày ra mắt khiến game thủ sướng rơn

31/05/2023 04:59

Top 5 game đa nền tảng hay nhất chơi cùng bạn bè

17/02/2023 08:42
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif