cover-news

Age of Empires: Tựa game chiến thuật huyền thoại với hơn 20 năm tuổi đời

17/05/2018 10:37
GameTV
Age of Empires, cái tên đã trở thành một phần tuổi thơ của các thế hệ 8x, 9x.

Age of Empires, cái tên đã trở thành một phần tuổi thơ của các thế hệ 8x, 9x.

Ra mắt năm 1997, tựa game Age of Empires được Ensemble Studio và Microsoft phát hành tại Mỹ. Không bao lâu sau đó, bộ môn thể thao điện tử này đã thu hút được lượng người chơi đông đảo nhờ vào sự mới mẻ và kịch tính của trò chơi này. Age of Empires đã nhanh chóng phát triển rộng rãi trên toàn thế giới và mang về hàng loạt các giải thưởng lớn nhỏ giải Game của năm (Game of the Year) và giải Game chiến lược trên máy tính của năm (Computer Strategy Game of the Year) trong năm 1997. Tạp chí PC GameWorld ca ngợi Đế chế đã biết cách tạo ra sự khác biệt của mỗi phe trong game và nhận xét "đồ họa vô cùng chi tiết và có cảm giác như là chúng được vẽ bằng tay. Thật hiếm thấy một game tuyệt đẹp nào lại có chuyển động chi tiết như vậy".

Phiên bản Age of Empires đầu tiên

Phiên bản 1997 là phiên bản thành công nhất của tựa game này, được sử dụng phổ biến và được đưa vào các giải đấu chuyên nghiệp cho đến ngày này. Tại Việt Nam, AoE I đã đi vào tuổi thơ của rất nhiều những người thuộc thế hệ 8x, 9x. Thời mà công nghệ thông tin vẫn chưa được phát triển hiện nay, tựa game này đã len lỏi vào các quán nét đến với các game thủ như một sự tình cờ. Những tiếng hò hét bơm đồ, tấn công rồi cả những cái “đập” bàn phím khi thất bại là chuyện người ta vẫn thấy khi chơi Đế Chế. Những năm 2004 -2009, Đế Chế phổ biến đến nỗi giới trẻ mang những câu từ hay sử dụng trong game để nói chuyện, vui đùa với bạn bè. Có những người giờ đã là cha vẫn xúc động nhớ lại cái thời xóm trọ sinh viên nghèo, cả xóm cùng tập trung lại một nhà xem đánh chế, những chiều đạp xe mấy cây số để xem vài trận giao lưu. Đế Chế thời ấy sao mà bồi hồi và cảm xúc đến vậy.

Đế Chế trong tuổi thơ của các thế hệ 8x, 9x

Ngày nay, cùng với sự phát triển của thời đại, Đế Chế cùng dần phát triển với nhiều phiên bản được ra mắt nhưng chưa có phiên bản nào đạt được thành công vang dội như phiên bản năm 1997. Cộng đồng Đế Chế Việt Nam cũng dần hình thành những clan thi đấu, hướng tới sự chuyên nghiệp và phát triển toàn diện, nền AoE bắt đầu có những bước tiến đầu tiên khi đưa các game thủ đi du đấu và tổ chức các giải đấu quốc tế. Dấu mốc đáng nhớ nhất trên con đường  phát triển của tựa game này là giải đấu Lenovo GameTV Cup vào tháng 12 năm 2011, tập hợp toàn bộ các game thủ tốt nhất của Việt Nam và 12 game thủ Trung Quốc. Với 3/4 Cúp vô địch thuộc về người Trung Quốc, AoE Việt Nam đã nhận ra được vị trí của mình, những yếu kém, thiếu sót trong lối chơi và đây cũng là động lực, niềm cổ vũ thúc đẩy các game thủ ngày càng hoàn thiện và nâng cao trình độ. Những năm tiếp theo, Đế Chế Việt Nam đã có những thành tựu trong giải đấu với AoE Trung Quốc, trong đó phải kể đến sự xuất hiện của “Tứ Quý” 1996: Chim Sẻ Đi Nắng, Hồng Anh, Bibi, Hehe. 4 game thủ trẻ tài năng thổi một làn gió mới cho cộng đồng Đế Chế nước nhà, phát triển những cách chơi hoàn toàn mới, đưa kĩ năng vảy E, thủy phù lên một tầm cao mới, trở thành một skill chiến thuật trong AoE. Cùng với đó, AoE Việt Nam phát triển mạnh mẽ, “lấn át” các game thủ Trung Quốc, gần đây nhất, tại AoE Việt Trung 2017, Việt Nam đã mang về cho mình 6/7 giải vô địch các nội dung thi đấu, trở về nước trong sự tự hào của người hâm mộ nước nhà.

Chim Sẻ Đi Nắng - thần đồng của AoE Việt Nam

Năm 2017 cũng là một năm đáng nhớ khi đánh dấu 20 năm tồn tại và phát triển của tựa game chiến thuật Age of Empires. Nhà phát hành Microsoft cũng đưa Đế Chế sang một kỷ nguyên mới khi chính thức trình làng phiên bản Age of Empires: Definitive Edition được thiết kế đồ họa 4D cùng các trang bị công nghệ tiến tiến và đặc biệt là hình thức giao hữu online, đưa người chơi toàn thế giới lại gần nhau hơn. Phiên bản này đang thay đổi dần cách chơi cùng như tư duy của các game thủ hiện nay, sắp tới AoE DE sẽ có giải đấu đầu tiên mang tên AoE DE: Vietnam Championship 2018. Đây là một trong những nỗ lực lớn của GameTV với mong muốn đưa Đế Chế Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.

AoE DE: Vietnam Championship 2018 giải đấu đầu tiên đưa phiên bản DE làm nội dung thi đấu chính thức

20 năm phát triển, có thể nói Age of Empires đã trở thành một tựa game huyền thoại, đi vào lòng của biết bao người hâm mộ và Đế Chế sẽ không bao giờ chết chừng nào ngọn lửa đó vẫn cháy trong tim những người đam mê.

G_TT

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Liên tiếp kèo 4vs4 bị huỷ: Hệ quả tất yếu của sự suy thoái?

27/09/2022 20:12

Chim Sẻ Đi Nắng vô địch giải RedBull Wololo: Legacy

30/10/2022 11:00

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam

23/09/2022 08:49

VTC mở đăng ký tham dự lớp đào tạo trọng tài game AOE

19/10/2022 22:04

Thư mời trải nghiệm Team Ranking 4vs4 Random - Tinh hoa AoE Việt Nam

26/11/2022 13:23

BiBi đã "kém may" thế nào trong chuyến hành trình sang Đức?

04/11/2022 20:54

AoE Star League: Kết quả thi đấu ngày 17 và lịch thi đấu ngày 18/11

18/11/2022 16:40
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/GunnyVNG-Free_0x0_1669955362.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/GunnyVNG-Free_0x0_1669955380.jpg