AoE DE và luật đời 3 không thành: Liệu có hợp lí?

AoE DE và luật đời 3 không thành: Liệu có hợp lí?
GTV News - 19:11, 11/01/2020

Đời 3 không thành (D3KT) đã trở nên quá phổ biến đối với người hâm mộ AoE I. Tuy nhiên đây lại là một khái niệm ít được nhắc đến trong AoE DE. Liệu luật D3KT có thể kết hợp được với AoE DE hay không?

Cụm từ D3KT đã quá nổi tiếng và gần gũi với không chỉ cộng đồng AoE trong nước mà cả với các game thủ nước ngoài. Chưa biết tới cụm từ này, chưa phải game thủ AoE. Có thể coi như đây là 1 sự thích ứng cần thiết để đảm bảo công bằng nhất với người chơi và về mặt cảm xúc với người xem. D3KT cũng đã được thử nghiệm trên DE với nhiều kèo đấu hấp dẫn nhưng chủ yếu mới là thể loại cung R Assyrian, còn thể loại tự do Random quân tại Việt Nam không được tái hiện trên phiên bản mới này. Khó khăn chủ yếu đến từ các thay đổi của DE so với bản cũ nhằm phục vụ yếu tố cân bằng game cho thể thức tự do chứ không phải phục vụ mục đích là chơi D3KT.

  1. 1. Thay đổi liên quan tới nền văn minh

Nếu đánh D3KT ở DE, các bạn sẽ cảm thấy cực kì ngạc nhiên với hệ thống quân chém trong bản đế chế mới, nó đã trở nên mạnh mẽ, đáng sợ. Tiêu biểu phải kể đến bộ 3 "Chó -Gà -Cá" ở DE này. Choson đã có thêm đầu máu, Greek Y đã rẻ thêm 20% vẫn chạy nhanh hơn 30%, Carthaginian trở thành chém tuyển với chú lạc đà 2 đầu máu. Palmyran thì bắt đầu với 250 thực trong game. Đặc biệt, Macedonian đã có bánh xe, Persian thì còn thêm cả chặt gỗ 2. Còn quân cung có gì? Assyrian nông dân chỉ nhanh hơn 10% tốc độ bắn của cung còn 25%. Phoenician chặt gỗ nhanh hơn 15%, còn "ông hoàng" Shang thì không tính tiền (thực sự mà nói đánh Solo Shang ở DE không có gì đặc biệt). Egyptian và Hittite không thay đổi.

cac - quan - chem - trong - AoE - se - tro - nen - vo - cung - loi - hai
Các quân chém trong AoE DE sẽ trở nên vô cùng lợi hại với những thay đối lớn

  1. 2. Thay đổi về quân sự

- Một điểm cộng lớn nữa cho đội cầm chém, ngựa chém được +1 khiên chống tên. Lợi thế tuyệt vời cho Macedonian và Yamato. Thực sự mà nói ngoài Assyrian và Hittite thì không còn quân nào dám chơi cung R với người đánh chém nữa.

- Bên cạnh đó, là sự tham chiến từ 1 nhân vật mới mà cũng lại cũ - lính Z. Chúng đã có sẵn trong nhà BB, với chỉ 1 nâng cấp nhẹ chúng ta đã sớm có trong tay đội quân đông đảo và hung hãn nhất AoE, thời điểm này có lẽ thay vì dâng L ta sẽ có thêm bài dâng BB. Lính Z Choson đã có thêm máu ngay từ đời 3.

Linh - Z -se - la - mot - the -luc - ngay - tu - doi - 3
Lính Z là một thế lực ngay từ đời 3

  1. 3. Thay đổi liên quan tới công trình

- Ruộng không còn bất tử được, mất 75 gỗ để đổi 250 thực, cháy tự xây lại. Chúng ta sẽ mất nhiều dân làm gỗ hơn và việc căn ke tài nguyên đã không còn chuẩn xác. Nhưng điều này cũng có ích cho 2 đế chế là Sumerian và Minoan.

Se - khong - the - lay - ruong - de - bo - nha - trong - AoE - DE
Ruộng sẽ không có khả năng phòng thủ trong AoE DE

Móng nhà và ruộng đều có thể đi xuyên. Đây là điểm khác biệt lớn nhất và cũng là quan trọng nhất. Nó thay đổi cơ chế thủ nhà trong game. D3KT không còn là những trận đấu tranh tài nảy lửa, những highlight thủ nhà hay những pha "vẩy E" bắt quân thần thánh nữa. Giờ chỉ còn là những màn đuổi bắt trong vô tận giữa lính và dân.
Tóm lại, với những lý do kể trên, AoE DE mới chỉ chấp nhận được một số kèo đấu Showmatch cung R. Nếu áp dụng 100% luật D3KT vào bản đấu này thì liệu người chơi từ bản cũ có chấp nhận thi đấu tự do hay không? Hay từ đây 1 phiên bản D3KT khác được khai sinh?

Nguồn: AoE DE Club

Xem thêm:

aoe de

AoE I

choson

Yamato

Bình luận về bài viết: