cover-news

AoE hơn 20 năm hình thành và phát triển (Phần V)

01/11/2019 11:09
Phương
Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. AoE đã trở thành một trong những tựa game chiến thuật huyền thoại trong con tim mỗi người hâm mộ game nước nhà.

Nguồn: Fandom Đế chế Việt Nam

2011 – 2013: Thời kì mở rộng quay phát

Tháng 6/2011, với việc Linda và Godfather tách khỏi GameTV và thành lập giaitriviet.net, AoE Việt Nam đã có 2 đơn vị quay phát lớn, phục vụ nhu cầu khán giả. Các giải Đế chế được tổ chức khắp cả năm, cả phong trào và các top team, ở Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc. Đỉnh cao nhất là hai năm 2011 và 2012, với 15-20 giải đấu lớn nhỏ mỗi năm, Hà Nội, Thái Bình, GameTV, Trường Phát, Hải Phòng luân phiên nhau lên ngôi vô địch, các lan quy tụ nhân tài các nơi, số lượng game thủ top 1 top 2 tăng chóng mặt. Ngoài tứ hùng GameTV, Trường Phát, Thái Bình, Hà Nội, xuất hiện những kẻ ngáng đường vĩ đại như Nghệ An, Vĩnh Phúc hay Hải Phòng, các trận đấu hấp dẫn, trình độ đỉnh cao, tính ganh đua cực lớn. Các đơn vị quay phát, trang web chia sẻ video, tin bài mọc lên như nấm sau mưa, dù mang tính chất chuyên nghiệp hay phong trào. AoE cũng gây chú ý tới cộng đồng thể thao chuyên nghiệp với những giải đấu thuộc Vietnam Esport Championship hay WCG.

VECTV trở thành đơn vị quay phát lớn thứ 2 được thành lập sau GameTV
VECTV trở thành đơn vị quay phát lớn thứ 2 được thành lập sau GameTV

Chói sáng nhất thời kỳ này là giải đấu Lenovo GameTV Cup tháng 12 năm 2011, tập hợp các game thủ tốt nhất của Việt Nam và 12 game thủ hàng đầu Trung Quốc. Với 3/4 cup vô địch thuộc về người Trung Quốc, AoE Việt Nam đã nhận ra vị trí của mình, những yếu kém, thiếu sót trong lối chơi, và là động lực, niềm cổ vũ thúc đẩy các game thủ hoàn thiện bản thân, nâng cao trình độ.

Kết quả giải đấu AOE GameTV Lenovo 2011:

 • - Sơ Luyến, NTQH vô địch 2vs2 Random.
 • - Sơ Luyến vô địch solo Shang Hỗn mã.
 • - Shenlong vô địch solo Random.
 • - Hà Nội vô địch 4vs4 Random.

Hiện tượng Chim Sẻ Đi Nắng xuất hiện cũng là niềm cổ vũ lớn tới cộng đồng Đế chế, báo hiệu một lớp game thủ trẻ tài năng kế thừa thành quả của các đàn anh.

Sự xuất hiện của thần đồng Chim Sẻ Đi Nắng đã báo hiệu 1 tương lai huy hoàng của AoE Việt
Sự xuất hiện của thần đồng Chim Sẻ Đi Nắng đã báo hiệu 1 tương lai huy hoàng của AoE Việt

 • - Hà Nội thành lập tháng 6/2011, dưới sự dẫn dắt của người cận vệ già Linda, các thành viên trẻ như siêu chém Tutj, Em Bé, Comeback (Hoàng Mai Nhi) ngày một trưởng thành và Hà Nội trở thành clan có bề dày thành tích lớn nhất trong lịch sử AoE Việt Nam. Trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2015, mỗi năm clan hà Nội mang về phòng truyền thống 3 - 4 chiếc cúp vô địch thể thức 4vs4, ngoài ra còn một số cup vô địch thể thức Solo. Sau khi Linda lùi vào hậu trường, lớp kế cận của Hà Nội vẫn phát huy truyền thống và bản sắc của mình với những Vanelove, Mỹ Đình, Chuồn Chuồn, Cam Quýt, Tý, Tễu, Tiểu Màn Thầu.
 • - Nghệ An không hề thiếu nhân tài AoE, nhưng họ lại hiếm khi thành lập được một đội tuyển đủ mạnh và ổn định trong thời gian dài để đua tranh với Tứ hùng. Chiến tích vô địch hai giải đầu năm 2011 (Bé Yêu Cup 2011 và Bát Vương tranh hùng) là mốc son chói lọi trong lịch sử của team. Với cánh chim đầu đàn Bắn Chim, cao thủ tinh quái SS BK, hai tài năng trẻ Linh Xinh, Trang Xinh, họ đủ lực thách thức mọi đối thủ. Tuy nhiên khoảng cách địa lý quá lớn, các game thủ tản mát các team, nên cái tên Nghệ An chỉ còn được nhắc đến khi họ tái hợp trong các giải Miền Bắc, dù tài năng của những No1, Vô Thường, Black là không thể phủ nhận.
 • - Vĩnh Phúc luôn là team gây nhiều khó khăn với những ứng cử viên chức vô địch của hệ thống giải Miền Bắc. Khoảng cách địa lý cũng là lý do ngăn cản họ duy trì một team tại Hà Nội.
 • - Hải Phòng là cái nôi cung R của Việt Nam, với những cao thủ cung R như Fio, Dinosaur, Khủng Long. Team HP vẫn luôn duy trì sự có mặt trong những giải lớn của AOE Việt. Họ đã giành 2 chức vô địch (Hải Phòng mở rộng lần 3 và Tây Mỗ mở rộng lần 1) và nhiều lần á quân.
 • - GameTV sau khi chiêu mộ thành công thần đồng Chim Sẻ Đi Nắng đã xây dựng đội hình xoay quanh em. Họ mất khá nhiều thời gian xây dựng đội hình và đội hình cuối cùng với sự ổn định cao bao gồm Chim Sẻ Đi Nắng, 9x pro, Next, Khủng Long lại đột ngột được ông bầu Sơn Sonution (Sơn Trọc) thu thập và thi đấu trong màu áo mới: AoE Trường Sa. Sau biến cố đó là một thời gian dài thật dài không danh hiệu của clan GameTV.
 • - Thái Bình trong giai đoạn 2011-2013 thực sự bay cao với bộ tứ Tiểu Bạch Long, Hoàng Lan, Tom, Việt BM. Họ duy trì phong độ ổn định trong năm 2011 và nửa đầu 2012. Sau đó là một khoảng thời gian rất dài Thái Bình liên tiếp lọt vào các trận chung kết, những thất bại và danh hiệu vua về nhì được gắn với họ cho tới tận Bé Yêu Cup 2014.

Thái Bình - kẻ về nhì vĩ đại trong gia đoạn này
Thái Bình - kẻ về nhì vĩ đại trong gia đoạn này

 • - Trường Phát có biến động lớn về nhân sự, những thành viên xuất thân từ Xây Dựng và Thanh Tùng giải nghệ hoặc chuyển sang team khác, bộ khung mới của Trường Phát thời kỳ này được kết hợp từ IndoorGame (tan rã) và team trẻ Trường Phát 00 cũng một vài cá nhân từ các team đã giải thể. Yugi, MeoMeo, Bắn Chim, Thiên Mệnh, LongKeng, Gunny vẫn duy trì sức mạnh của clan trong tứ hùng, nhưng từ sau chức vô địch Vietnam Esport Championship cuối năm 2012, Trường Phát bắt đầu thoái trào.

To be continued…

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Kinh điển Chiến Tướng "dí" Hồng Anh bằng 18 nhà BA

13/07/2023 15:55

Xuất hiện bất ngờ ngay trong ngày đầu vòng bảng AOE Community Semi-Pro League

24/06/2023 15:34

Giải Bán chuyên Hà Nội: Có 21 team đăng ký, cổng đăng ký chuẩn bị đóng lại

28/06/2023 21:00

5 bước cực đơn giản để tham dự AoE Cơm Canh Cà mùa 5 trên tính năng GIẢI ĐẤU của GPlay

22/08/2023 16:39

NĂM MỚI TẤT TAY - VIP GIẢM CỰC "BAY" CHỈ CÒN 51K GẠO

02/02/2024 14:20

AOE Thiên Khôi Cup sẽ là giải đấu khắt khe nhất cộng đồng AOE Việt Nam?

31/07/2023 22:31

U98 - Văn Hưởng hóa Arsenal, Xi Măng - Anh Huy chạm tay vào chức vô địch?

30/06/2023 22:27
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif