cover-news

Lịch sử các dân tộc trong Đế Chế - Dân tộc Assyria (Phần 2)

13/08/2018 16:08
Duc Tuan
Assyrian là một trong những loại quân tuyển có trong AOE, được người chơi yêu thích và muốn sử dụng nhất 

Theo dõi phần trước tại đâyhttp://gametv.vn/news/lich-su-cac-dan-toc-trong-de-che-dan-toc-assyria-phan-1/

Chính quyền:

Vua là người chuyên chính đứng đầu, tay sai của vua là các thống đốc địa phương. Cung điện chính là nơi tề tựu họp hành các công việc liên quan đến đất nước. Các quan tư tế đóng vai trò cố vấn, sẽ mách bảo các điềm báo trước khi nhà vua đưa ra các quyết định quan trọng. Các tỉnh và thành bang của các nước chư hầu được yêu cầu phải đóng thuế và cống nạp mỗi năm thực phẩm, hàng hóa, vàng, nô lệ lao động, vật tư quân sự và binh lính cho quân đội. Trong thời kì Tân Đế quốc, hành cung rộng lớn có rất nhiều con đường, kho chứa ngũ cốc được xây dựng để tăng khả năng tiếp cận cho quân đội bằng các con đường giúp cho đội quân di chuyển đi tới bất cứ chỗ nào khi có điều gì bất trắc xảy đến.

Hình chạm nổi của người Assyrian miêu tả vua Ashurnasirpal cùng với các cận thần của mình rưới rượu cũng lên một con sư tử để tế thần (khoảng 865-860 TCN) từ Nimrud

Kiến trúc:

Người Assyria xây dựng các công trình trên quy mô lớn và rất xa hoa, sử dụng hầu hết là gạch bùn, nhưng cũng có các kiến trúc bằng đá tại những khu vực gần Đế đô hơn là xa về phía Nam. Một số vị vua trong thời kì Tân Đế quốc xây dựng những cung điện siêu rộng lớn và trang trí chúng với chiến lợi phẩm có được từ chiến tranh và cống phẩm của các quốc gia chư hầu.

Trang vẽ hình điêu khắc của một linh vật đầu người mình sư tử của người Assyrian cổ đại (Lamassu) từ Nineveh


Cung điện được trang trí bằng đá lát, bao quanh bởi khu vườn khổng lồ và những con suối nhân tạo. Tượng nhân sư cố định phải có trong bất cứ cung điện nào của người Assyria là lamassu - một sinh vật lai có cánh, đầu người mình bò. Những linh vật lamassu này được tạc ở hai bên cổng thành của các thành lũy như những người gác hộ vệ, như tượng nhân sư tại thủ đô Husa của Hattusa (Thổ Nhĩ Kỳ).

Tranh vẽ cung điện Assyria cỏ đại


Hai trong số những khám phá đáng chú ý nhất trong các thành trì cổ xưa của người Assyria đều được tìm thấy bởi nhà khảo cổ người Anh Sir Austen Henry Layard (sinh năm 1817). Layard là một nhà khảo cổ, nhà thám hiểm và học giả cuneiform, ông đã khám phá ra rất nhiều hiện vật vô giá và quan trọng trong quá trình tiến hành những cuộc khai quật vào giữa những năm 1800. Trong đống đổ nát còn lại của Nimrud, nhà khảo cổ học tìm thấy những tấm phù điêu bằng ngọc thạch mô tả các chiến dịch quân sự và quang cảnh cuộc sống thường ngày của người dân Assyria; và tại thành phố Nineveh, ông khai quật lên hàng ngàn những văn tự cổ bằng đất sét (được gọi là The Royal Library of Ashurbanipal).

Chân dung Austen Henry Layard trong trang phục Ba Tư năm 1848

Quân đội:

Quân đội đầu tiên của Assyria là các giáo sĩ nông dân. Tuy nhiên, sau một loạt các cải cách quân sự vào khoảng những năm 800 TCN, người Assyria bắt đầu tổ chức chiêu mộ tướng sĩ và quân lính. Lực lượng quân đội mới này được trang bị quân phục và vũ khí tốt hơn so với quân đội của hầu hết kẻ thù, điều này tạo ra những lợi thế rất quan trọng cho quân đội Assyria. Quân đội mới được quyền sử dụng sắt để rèn kiếm và áo giáp. Người Assyria là một trong số những người đầu tiên áp dụng khái niệm kết hợp các đạo quân để mai phục và tạo đội quân đánh úp gây bất ngờ. Quân hỗ trợ cho việc đánh úp bao gồm đội hỏa tiễn, cánh đi ngựa, lạc đà và kỵ binh.

The Assyrian Dalek (Xe Pháo của người Assyria)


Quân đội của người Assyria tập trung thường xuyên ở vùng phía Bắc và phía Đông, và họ sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ người hàng xóm nào có ý định đe dọa lãnh thổ của họ. Trong nhiều năm, đội quân được xem là tinh hoa của người Assyria là binh l sử dụng chiến xa, tiếp đến là kỵ binh, sau khi những chiếc xe ngựa dần trở nên lỗi thời. Quân đội Assyria là chuyên gia trong việc đi chiếm thành của nước khác. Theo các hồ sơ lịch sử kể lại thì họ tổ chức rất nhiều cuộc tấn công vào các thành bang và vô cùng tàn bạo. Những thành phố có ý định đứng lên chống lại đạo quân của người Assyria đều bị san bằng, cư dân của những thành phố này hoặc bị giết chết hoặc bị gửi đến nhà chứa và trở thành những nô lệ bị ngược đãi một cách rất dã man.

Hình vẽ mô tả quân đội Assyria tấn công thành Jerusalem

Suy tàn và sụp đổ:

Những chính sách quá mức tàn bạo của việc xâm lược các thành bang khác cùng những yêu cầu cắt cổ về thuế và cống phẩm hàng năm đã khiến cho các vương quốc lân cận không thể ưa nổi người Assyria. Cho dù Assyria hết sức hung hăng và bạo lực, các quốc gia chư hầu vẫn liên tục nổi loạn bất cứ khi có cơ hội. Các vị vua Assyria bắt đầu cảm thấy khốn khổ vì không thể điều hành nổi một vương quốc bị gây áp lực cả bên trong lẫn bên ngoài. Năm 612 TCN, thủ đô tại Nineveh sụp đổ trong cuộc chiến với Liên minh của Babylon và người Medes. Babylon là người đứng lên tổ chức các cuộc nổi loạn lớn (Babylon đã tách ra từ năm 648 TCN) và Medes (miền Tây Iran hiện đại) cùng nhau bắt đầu sự trừng phạt đối với những cuộc xâm lược độc ác của người Assyria lên vùng đất của họ trong quá khứ. Quân đội Assyria thời kì cuối cùng đại bại ngay sau đó cũng bởi liên mình này. Người Assyria trở thành một nền văn hóa riêng biệt bị biến mất khỏi thế giới cổ đại.

Trang vẽ dựa trên hình khắc cổ một cảnh quân sự của người Assyria

Di sản:

Người Assyria được nhớ đến qua những văn tự hết sức phô trương của họ và bởi sự xuất hiện trong Kinh thánh như những chiến binh vô cùng hung dữ. Cho dù chưa có nhiều lí giải rõ ràng về sự tàn bạo của họ, tuy nhiên, trong nhiều thế kỷ, Assyria là lực lượng quân sự lớn nhất trong nền văn minh thưở sơ khai. Quân đội Assyria rất sáng tạo và dường như họ cũng là những người đầu tiên sử dụng đội kỵ binh lớn một cách hiệu quả. Cách điều bình của Assyria chắc chắn đã có ảnh hưởng lên quân đội Ba Tư theo sau họ.

Người Assyria không được ghi nhớ cho bất kỳ tiến bộ đáng kể nào về công nghệ, triết học, nghệ thuật hay khoa học. Thành phố của họ giờ đây đã bị chôn giấu dưới đống gạch vụn trong hàng ngàn năm, và kết quả từ những dự án khảo cổ học tại vùng đất này đã không mang lại những kho báu tuyệt vời có thể so sánh với những kho tàng của một số nền văn hóa cổ đại khác. Tuy nhiên nhân loại vẫn hy vọng rằng các nhà khảo cổ có thể tiếp tục tìm kiếm di tích của người Assyria và khám phá thêm về nền văn minh này.

Hình khắc cổ tại Cung điện Nineveh (khoảng năm 645 TCN) hình các tướng sĩ Assyria săn sư tử

Vào năm 2014, những kẻ cực đoan ở Iraq đã đốt một ngôi đền cổ nằm trên đỉnh của tàn tích Assyria ở Mosul. Sau đó hai năm, khi các lực lượng cảnh sát Liên quân giành lại được quyền kiểm soát thành phố, họ phát hiện ra rằng có những kẻ cướp từng đào đường hầm để tìm kiếm những di vật cổ dưới lòng đất rồi bán lại trong các khu chợ đen. Các nhà khảo cổ đã rất ngạc nhiên khi biết rằng những tên trộm đồ cổ vô tình đã khám phá ra di tích của người Assyria từ một cung điện bị chôn vùi, bao gồm các phù điêu bằng đá, phần tường được chạm khắc đá, và một bức tranh khắc họa một nữ thần đang tắm rửa cho loài người bằng “nước của sự sống”.

Một tác phẩm điêu khắc trên đá của người Assyria dưới đền thờ Nabi Yunus ở Mosul, Iraq

Đặc điểm của quân Assyrian trong AoE:

Assyrian là một trong những loại quân tuyển có trong AOE, được người chơi yêu thích và muốn sử dụng nhất trong bản đồ Large. Ở đời 1 và 2 cách chơi vẫn giống các loại quân khác, nếu với những người chơi có nhiều kinh nghiệm thì có khả năng ép đời sớm. Sang đến đời 3 sử dụng cung R làm quân chủ lực, với tốc độ bắn nhanh cộng dame nên chỉ cần gom được trên 1 kích cung R Assyrian thôi là có thể chiến thắng. Còn ở đời 4 sử dụng ngựa C để chiến đấu. Assyrian còn được biết tới là dân tộc đầu tiên sử dụng bánh xe. Chính vì vậy, khi sử dụng loại quân này, người chơi thường thấy dân Assyrian có tốc độ di chuyển nhanh hơn so với các loại quân khác.

Ưu điểm:

- Tốc độ di chuyển của nông dân + 30%

- Cung R của Assyrian bắn nhanh 33%. Nếu solo chỉ thua mỗi cung R Egyptian máu nhiều.

- Dễ lên đời (Do nông dân di chuyển nhanh, làm việc hiệu quả hơn)

- Lên đời 4 có thể chơi Horse C (không lên thần) bắn nhanh. Ngoài ra có thể chơi Pháo to (cẩu), Balista (pháo bẹt) lên thần, Z (BB thần)

Nhược điểm:  

- Không có lên lửa, bắn chặn trong nhà BC.

- Lên đời 4 không có các loại quân mạnh như Đế chế khác. Chỉ phù hợp đánh đời 3.

- Không có nâng cấp đầu máu.

- Không có Voi, không có Đạp đôi, cung A

G_luuly

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Sắp có giải 4vs4 Random siêu khủng giữa 6 clan?

21/07/2023 15:00

Xi Măng sớm giành vé vào tứ kết League III trong khi các game thủ trẻ đang gặp khó

20/06/2023 15:45

Cộng đồng AOE phấn khởi vì No1 tham gia AOE League mùa sau

27/07/2023 20:00

Dương Đại Vĩnh lách qua khe cửa hẹp, cùng Xi Măng vào tứ kết League III

22/06/2023 00:05

GPlay triển khai chương trình SALE SẬP SÀN: VIP Đồng giảm còn 49K

28/08/2023 14:31

Kết quả bốc thăm chia bảng giải AOE Bán chuyên Hà Nội: 2 bảng tử thần

30/06/2023 23:56

"Gã du mục" Gunny một lần nữa trở lại đấu trường AoE chuyên nghiệp

26/09/2023 09:02
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif