cover-news

Điều gì giúp bàn phím gaming nổi bật so với bàn phím thường?

23/12/2020 16:28
GameTV
Trước đây, bàn phím chơi game không tồn tại. Mọi người sử dụng bất kỳ bàn phím nào, vì mọi mục đích riêng của mình. Văn phòng, chơi game, gõ văn bản, v.v… Bàn phím chỉ đơn giản là bàn phím trong quá khứ.

Hiện tại, mọi thứ rất khác biệt. Chúng ta có từ các bàn phím cơ cao cấp, đèn RGB rồi các phím macro (lập trình riêng). Nó phổ biến đến độ, bạn sẽ không ngồi ngẫm rằng: Điều gì khiến bàn phím chơi game phù hợp cho chơi game so với các bàn phím văn phòng cơ bản, cũng như bàn phím trong quá khứ?

Với câu hỏi đó, chúng ta hãy cùng nhìn vào vài tính năng của một bàn phím chơi game và phân tích xem chúng hoạt động ra sao, vận hành như thế nào cũng như lợi thế chúng đem lại trong game là gì.

N-KEY ROLLOVER
Bạn sẽ thấy tính năng này rất nhiều trong các bàn phím chơi game. Đọc qua nghe có vẻ phức tạp và khó hiểu. Rollover nghĩa là số lượng phím mà bàn phím có thể hiểu khi nhấn cùng lúc. Thời WWindows XP, rất nhiều bàn phím không có rollover quá hai (tức bàn phím chỉ ghi nhận thông tin tối đa từ 2 phím cùng lúc). Nếu chơi game bắn súng, bạn ấn nhiều nút cùng lúc để di chuyển, nạp đạn, ngồi, nhảy, v.v. – thì tối đa bàn phím chỉ nhận hai lệnh.

Bàn phím chơi game xóa bỏ giới hạn này. N-key rollover nhận hết mọi thông tin, dù cho bạn có nhấn cùng lúc bao nhiêu phím đi chăng nữa.

ANTI-GHOSTING
Ngoài ra, anti-ghosting đảm bảo mọi thông tin nhập vào không bị bỏ sót. Nó có thể bao gồm giới hạn phần cứng không cho phép ghi nhận nhiều phím gõ cùng lúc, giới hạn phần mềm của máy tính trong lúc phân tích dữ liệu. Anti-ghosting đảm bảo bạn không mắc phải các vấn đề trên.

THỜI GIAN PHẢN HỒI
Nãy giờ chúng ta nói về việc đảm bảo phím mình ấn sẽ được máy tính ghi nhận, thì thời gian phản hồi là tốc độ chúng được ghi nhận. Trong khi nhiều yếu tố kiểm soát điều này, như thời gian phím di chuyển, loại switch, thì thời gian phản hồi thường được gọi là polling rate.

Bàn phím kiểm tra thông tin nhập vào mỗi giây bao nhiêu lần? Nếu có thời gian phản hồi 1000HzZ trong thông số của nó, bàn phím sẽ kiểm tra 125 lần mỗi 8 mili-giây.

Vậy tại sao nó quan trọng trong game? Tùy vào thể loại game, nhưng hầu hết các game cạnh tranh, thi đấu sẽ tạo ra lợi thế cho những ai đưa ra lệnh nhanh hơn người chơi khác. Nếu não của bạn nhanh hơn đối thủ, bạn sẽ muốn tận dụng điều đó thông qua thời gian phản hồi của bàn phím.

CÁC PHÍM MACRO
Sử dụng phím macro trên bàn phím trang bị chúng cho phép bạn thực hiện nhiều lệnh chỉ bằng một phím. Đầu tiên, người dùng cần ghi nhận thông tin mình muốn nhập vào trong phím macro – có thể là shortcut để “Mua cung thủ” trong Age of Empires II. Khi đã hoàn tất, mỗi lần nhấn phím macro, game sẽ nhận tất cả phím cần làm để hoàn tất mệnh lệnh đó.

Các bàn phím chơi game hiện đại có mật độ mạch gấp 20 lần so với một chiếc máy tính của những năm 1970. Bộ nhớ tích hợp trên bàn phím có thể thực hiện một dãy lệnh dài. Người chơi có thể ghi nhận một macro để chạy xe trong một vòng đua của Forza.

Lợi ích quá rõ rệt: thông tin nhập vào nhanh hơn, bạn không bỏ sót và quan trọng hơn cả là khoe khoang.

SWITCH CƠ (MECHANICAL)
Trước khi cuộc cách mạng bàn phím chơi game vào những 2010 bùng nổ, gần như mọi bàn phím có trên máy tính đều là phím membrane (cao su). Bên dưới nút nhấn là lớp đệm cao su. Nó đóng vai trò công tắc đặt bên dưới phím nhấn. Khi bạn gõ phím cũng là nhấn nút đệm cao su tương ứng chạm vào bảng mạch bên dưới, tạo sự nối mạch và tín hiệu được gửi về máy tính để xử lý.

Trước thời bàn phím membrane thống trị là bàn phím cơ (mechanical). Khi mà giới game thủ muốn cải thiện hiệu năng chơi, bàn phím cơ đã trở lại trong những năm gần đây.

Bàn phím cơ, mọi phím đều có một lò xo switch riêng. Loại Switch đa dạng và được xếp theo màu để đánh giá độ phản hồi của nó, tiếng ‘click’ hay nhạy.

Điểm mạnh của phím cơ chính là độ chính xác khi ấn và rollover. Do đệm cao su của bàn phím membrane là một khối, theo thiết kế, nó sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhận nhiều lệnh cùng lúc. Switch của bàn phím cơ chạy độc lập, nên mọi thông tin đều được ghi nhận.

Ở trên là những tính năng giúp bàn phím chơi game nổi bật và thu hút cộng đồng game thủ. Ngoài ra, các bàn phím chơi game còn có thể trang bị thêm đèn RGB, tạo sự bóng bẩy cho bộ gaming gear của bạn, hay thêm các cổng usb phụ để sạc điện thoại chẳng hạn.

Tùy vào sở thích cũng như nhu cầu của từng người, thị trường bàn phím chơi game rất đa dạng và chắc chắn sẽ có bàn phím làm hài lòng bạn.

>>> RTX 3080 Ti/3070 Ti và 3050 lộ diện, RTX 3070 trên laptop rất mạnh

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Sàn giao dịch crypto Binance bị điều tra về hành vi rửa tiền

13/12/2022 11:17

Smartphone do Elon Musk công bố kế hoạch sản xuất khó có thể đối đầu với iPhone và Samsung

28/11/2022 10:16

CEO Twitter đặt tham vọng thu phí tất cả người dùng

09/11/2022 11:42

Tiktok đã thực sự thay đổi nền công nghiệp âm nhạc như thế nào? (P2)

01/12/2022 09:58

Nếu xuất hiện iPhone gập, thị trường điện thoại thông minh sẽ thêm một lần bị đảo lộn?

16/12/2022 16:43

MacBook Pro sắp có màn hình cảm ứng

13/01/2023 11:10

Tin đồn: iPhone 15 Pro được trang bị bộ xử lý A17 Bionic

04/01/2023 15:13
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif