cover-news

Hướng dẫn chọn switch bàn phím cơ chuyên dùng để chinh chiến game thoải mái nhất

25/12/2020 15:14
GameTV
Mỗi cách chơi và mỗi trò lại hợp với một switch cụ thể của bàn phím cơ gaming.

Cách đây không lâu mình có làm một bài viết về chọn chuột cho từng dòng game. Trong lúc viết bài đó thì mình chợt nghĩ sao mình không làm một bài hướng dẫn chọn phím theo từng dòng game cho anh em luôn nhỉ. Nhưng mà vì mỗi dòng bàn phím thường sẽ có nhiều phiên bản switch tùy nhu cầu anh em nên mình chỉ nói về switch thôi, cả cái bàn phím thì không bàn nhé. Hy vọng mang đến được những thông tin hữu ích cho anh em.

*Anh em lưu ý rằng cảm nhận mỗi người sẽ mỗi khác, mà những gì mình trình bày trong bài viết chỉ mang tính cảm nhận cá nhân mà thôi. Thế nên bài viết chủ yếu mang tính chia sẻ và tham khảo

Game MOBA và ARPG – Switch clicky (có khấc, có tiếng clicky)

Mấy con game MOBA và ARPG thường có một điểm chung là có gameplay phụ thuộc rất nhiều vào cách mà anh em sử dụng chiêu thức, vật phẩm trong đó. Thế nên đối với các dạng game này thì mình nghĩ anh em nên hướng đến những loại switch cho cảm giác nhấn càng rõ ràng càng tốt. Ưu tiên hàng đầu sẽ là các loại switch clicky như như Cherry MX Blue và Razer Opto-Mechanical (bản màu tím có clicky).

Hướng dẫn chọn switch bàn phím cơ chuyên dùng để chinh chiến game thoải mái nhất - Ảnh 1.
 

Với các loại switch này, mỗi khi anh em nhấn phím xài skill hoặc vật phẩm thì sẽ đều có âm thanh phát ra rõ ràng để báo hiệu cho anh em biết. Mà cho dù anh em có đeo tai nghe đi nữa thì các loại switch này cũng sẽ cho cảm giác phản hồi rất tốt, nhấn phát nào là rõ ràng phát đó. Ngoài ra thì cảm giác nhấn và tiếng lách cách của các loại switch clicky cũng giúp anh em tạo sự hưng phấn khi chơi game. Mỗi tội nó hơi ồn khi chơi về đêm thôi.

Game bắn súng và đua xe – Switch linear (không khấc, không clicky)

Bắn súng và đua xe là 2 dòng game nhìn thì chẳng mấy liên quan nhưng lại có điểm chung về yêu cầu ở bàn phím. Đối với game bắn súng thì anh em sẽ phải dính tay lên các phím di chuyển và nhấn đi nhấn lại rất nhiều lần với tốc độ cao. Lúc này thì anh em sẽ cần một loại switch trơn mượt để thao tác được gọn gàng và nhanh nhẹn nhất có thể. Game đua xe thì trước nay luôn không tối ưu trên bàn phím được như là vô lăng hoặc cần analog của máy console. Tuy nhiên anh em cũng có thể cải thiện nó bằng các loại switch trơn mượt không khấc không nảy để có cảm giác chuyển nút mượt mà nhất có thể.

Hướng dẫn chọn switch bàn phím cơ chuyên dùng để chinh chiến game thoải mái nhất - Ảnh 2.
 

Do đó, mình nghĩ 2 dòng game này sẽ tối ưu nhất khi chơi bằng bàn phím trang bị switch linear. Đây là loại switch cho cảm giác thao tác mượt mà nhất, đảm bảo anh em có thể xử lý tốt nhất trong các tình huống cần tốc độ cao. Mình thì mình đề xuất các loại switch như Cherry MX Red, Cherry MX Silent Red, Razer Opto-Mechanical Linear và SteelSeries Omnipoint.

Phím đa dụng – Switch tactile

Chẳng mấy ai chỉ chơi 1 dòng game và cũng chẳng mấy ai đủ chịu chi để mua một lúc mấy cái bàn phím cho từng thể loại như thế. Vậy nên nếu muốn cái bàn phím của mình không "thiên vị" cho một dòng game nào thì anh em sẽ cần một loại switch cân bằng giữa độ êm mượt và cảm giác phản hồi. Đề xuất của mình ở đây là những loại switch không có tiếng clicky nhưng vẫn cho cảm giác phản hồi xúc giác như Topre switch, Cherry MX Brown. Như vậy anh em sẽ vừa có độ mượt nhất định khi chơi những tựa game cần di chuyển nhiều và chuyển phím nhanh, vừa có cảm giác phản hồi cho những tựa game cần cảm giác nhấn rõ ràng.

 
Hướng dẫn chọn switch bàn phím cơ chuyên dùng để chinh chiến game thoải mái nhất - Ảnh 3.
 

Theo cảm nhận cá nhân của mình thì mình đánh giá rất cao Topre switch vì nó cho cảm giác vượt khấc cực kỳ rõ ràng và không hề lạch cạch như switch cơ truyền thống. Nhược điểm duy nhất của nó là khó làm quen do anh em sẽ có cảm giác hơi "dính dính" khi mới lần đầu trải nghiệm.

>>> Ajazz AK535: Phím cơ Cherry switch rẻ nhất quả đất, tặng kèm thêm hẳn bộ keycap khủng

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

MacBook Pro sắp có màn hình cảm ứng

11/06/2023 11:10

CEO Apple không tin vào thành công của vũ trụ ảo Metaverse

05/10/2022 10:45

Bắt đầu con đường trở thành streamer cùng GG Live, tại sao không?

24/11/2022 13:17

Mark Zuckerberg bị nhân viên cũ tố hành xử lạnh lùng, thiếu nhân văn

11/11/2022 09:21

Top 15 máy console bán chạy nhất từ trước đến nay (P1)

07/12/2022 09:15

Tiktok đã thực sự thay đổi nền công nghiệp âm nhạc như thế nào? (P1)

30/11/2022 14:21

Nhà đầu tư ở sàn FTX tại Mỹ có khả năng thu hồi tài sản sớm hơn

15/12/2022 09:13
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif