cover-news

Sàn giao dịch crypto Binance bị điều tra về hành vi rửa tiền

13/12/2022 11:17
Duc Tuan
Các công tố viên Mỹ tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng cho thấy sàn giao dịch crypto Binance có hành vi rửa tiền, song số khác lại không đồng ý.

Theo hãng tin Reuters, các công tố viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang chia rẽ về việc buộc tội sàn giao dịch tiền mã hóa Binance tội rửa tiền. 

Đây là một phần của cuộc điều tra nhắm vào Binance đã bắt đầu từ tận năm 2018, tập trung vào khía cạnh tuân thủ quy định phòng chống rửa tiền và trừng phạt theo như luật pháp Mỹ. 

Các tội danh mà Binance bị cáo buộc gồm không có giấy phép chuyển tiền, âm mưu rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt đối với tội phạm. 

Một số công tố viên tin rằng đã có đủ bằng chứng để buộc tội CEO Binance Changpeng Zhao và các quản lý cấp cao của sàn, thế nhưng một số khác thì vẫn cho rằng nên cần thêm thời gian để đánh giá rõ tình hình. 

Chính vì vậy, cuộc điều tra vẫn chưa cho ra phán quyết sau cùng.

Nguồn tin của Reuters cho biết cuộc điều tra đang có sự tham gia của nhiều công tố viên đến từ nhiều đơn vị chức năng thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, gồm Bộ phận Phòng chống Rửa tiền và Thu hồi tài sản (MLARS), Văn phòng Công tố viên Quận Tây Washington và Đội đặc nhiệm Tiền mã hóa Quốc gia.

Bài báo viết là Bộ Tài chính Mỹ vẫn có toàn quyền quyết định về việc ra cáo trạng buộc tội Binance, đàm phán hòa giải hoặc bãi bỏ vụ việc mà không có hành động gì khác.

Reuters tiết lộ thêm là luật sư của Binance đã có các cuộc gặp với Bộ Tư pháp Mỹ để giải quyết tình hình, với một trong những lập luận là việc buộc tội Binance có thể giáng thêm một đòn mạnh lên thị trường crypto, vốn đã suy giảm kéo dài suốt một năm qua. 

Hai bên đã đề cập đến khả năng Binance chấp nhận đóng tiền phạt để hòa giải.

Reuters còn khẳng định Binance trong thời gian qua đã thuê nhiều cựu quan chức từng làm cho các cơ quan tài chính Mỹ, thành lập phòng ban pháp lý để đối phó với cuộc điều tra.

Đáp trả những chỉ trích mới nhất, Binance cáo buộc Reuters bóp méo sự thật về bộ phận pháp lý của họ, nhưng không đưa ra bình luận về cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ. 

Người phát ngôn của Binance chỉ nói rằng “không biết được các hoạt động nội bộ của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ”. 

Trong năm 2022, hãng tin Reuters cũng thực hiện nhiều cuộc điều tra độc lập về Binance, tuyên bố rằng sàn có cơ chế phòng chống rửa tiền yếu kém, từng giúp rửa một lượng lớn tiền bẩn lên đến 2,35 tỷ USD và tiết lộ thông tin cho chính quyền Nga.

Binance đã liên tục phủ nhận và có những tuyên bố phản bác các thông tin trên.

Giá BNB hiện đang bị điều chỉnh mạnh bởi tin tức tiêu cực mới nhất, cũng như những chỉ trích về hoạt động kiểm toán Proof-of-Reserves của sàn và các tranh cãi về khóa tài khoản người dùng trong thời gian gần đây.

(Theo coin68.com)

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Hướng dẫn đăng ký tài khoản ChatGPT tại Việt Nam?

09/06/2023 10:05

iPhone 12 có còn đáng sử dụng cho các iFan?

26/12/2022 15:52

Trào lưu 'ăn theo' tính năng Dynamic Island nở rộ

19/09/2022 18:05

Đồng hành cùng GPlay trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh: Tham gia vòng quay say cùng World Cup

15/11/2022 11:02

Đấu Trường Máy Tính 2023 - Sự kết hợp đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ

24/03/2023 12:59

Do Kwon lên tiếng sau khi bị Interpol truy nã toàn cầu

27/09/2022 10:18

Tại sao người mua iPhone 14 phải bóc seal, kích hoạt máy tại chỗ?

06/10/2022 10:59
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif