cover-news

Dota 2 Việt Nam - Những nỗi lo chưa thể nào phai ...

04/11/2019 20:00
Hoa Vô Khuyết
Dota 2 Việt Nam trong khoảng thời gian trở lại đây đang gặt hái được những thành công đáng ngưỡng mộ thông qua những chiến tích của 496 Gaming. Nhưng đằng sau những thành tựu của một tập thể là những nỗi lo chồng chất của nền Dota 2 nước nhà.

Dota 2 Việt Nam thiếu tính cạnh tranh

Khi nhắc tới Dota 2 Việt Nam thời điểm hiện tại, cộng đồng game thủ nước nhà có thể nghĩ đến những team nào? Chắc chắn là trong đầu họ chỉ có thể nghĩ đến cái tên 496 Gaming, và cùng lắm là biết đến cái tên mới nổi gần đây - team Impunity. Trong bối cảnh mà 496 Gaming đã lập ách thống trị với nền Dota 2 quốc nội trong vòng gần 3 năm nay thì hiếm có một đội tuyển nào khác trong nước có thể đủ sức để đương đầu với á quân của WESG SEA 2019.


Sự chênh lệch giữa 496 và phần còn lại của Dota 2 Việt Nam phần nào đã được sáng tỏ tại 2 mùa ESL Vietnam

Hãy quay ngược thời gian về thời kì Dota 2 ở Việt Nam còn hưng thịnh, thời điểm đó không có một đội tuyển nào đủ sức để khẳng định rằng mình là team Dota 2 mạnh nhất trong nước. Vị thế luôn liên tục đổi chủ giữa đại diện của 2 nền Dota mạnh nhất quốc gia bấy giờ, Aces Gaming của miền Nam và SkyRed của miền Bắc. 2 đội liên tục chạm trán nhau, đối đầu nhau tại nhiều giải đấu trong nước để nâng tầm đẳng cấp của cả 2 lên một tầm cao mới. "Địch mạnh thì ta mới mạnh", đó là cách mà Dota 2 Việt Nam đã áp dụng để có thể phát triển được như ngày hôm nay.


Kèo máu giữa "Bắc SkyRed - Nam Aces" năm đó có ai còn nhớ?

Nhưng với vị thế độc tôn kéo dài của 496 Gaming trong thời gian gần đây, nền Dota 2 nước nhà chỉ có thể hi vọng vào 1 mình những chàng trai này. Thiếu đi những đối thủ xứng tầm trong nước, 496 cũng phải lặn lội thi đấu ở những giải đấu Online với những đối thủ đến từ Đông Nam Á và Trung Quốc. Đây có thể là một điều tốt với bản thân á quân WESG SEA 2019 khi họ được cọ sát với những đội mạnh từ nhiều khu vực khác nhau, nhưng liệu đây có phải là tín hiệu tốt với nền Dota 2 nước nhà khi mà chỉ có 1 mình 496 mạnh lên còn tất cả các đội còn lại vẫn dậm chân tại chỗ?


Impunity chính là đội duy nhất có khả năng bám kịp 496 Gaming

Thiếu những giải đấu quốc nội

Nguyên nhân chính dẫn đến việc Dota 2 chuyên nghiệp ở Việt Nam còn thiếu tính cạnh tranh, đó là vì những giải đấu trong nước đang trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết. Một sân chơi quốc nội là cực kì quan trọng đối với bất kì đội tuyển Dota 2 ở khu vực nào nếu họ muốn có một sự phát triển lâu dài và bền vững. Để hiểu thêm tầm quan trọng của những giải đấu trong nước, hãy cùng nhìn sang Dota 2 Trung Quốc - nền Dota một thời xưng bá cả thiên hà, thách thức mọi đối thủ từ phương Đông đến phương Tây. Giờ đây, họ cũng chỉ còn là cái bóng của chính mình, luôn sống với những hồi ức của quá khứ.


Mọi người đều nhận thấy sự suy yếu của Dota 2 Trung Quốc trong những năm gần đây

Vì sao điều này lại xảy ra với một quốc gia từng được gọi là mạnh nhất thế giới này? Đơn giản là vì họ đã bỏ quên những sân chơi dành cho những tài năng trẻ trong nước. Những player tier 1 thì vẫn còn đó những giải đấu cấp cao chờ đón họ, còn những game thủ trẻ đang trong quá trình phát triển, nếu không có những giải đấu vừa sức thì làm sao họ có thể biến những tài năng thành bản lĩnh được? Họ có thể là thần đồng nhưng nếu không có nơi để ươm mầm những hạt giống này thì tài năng mãi mãi sẽ không lớn được.


Từng được đánh giá là Carry có triển vọng nhất Trung Quốc nhưng thần đồng Agressif đã mãi mãi không lớn

Hệ quả của việc này là những player tier 1 rồi cũng sẽ già, nhưng họ lại không có những thế hệ sau để kế thừa những di sản của họ. Đó là những gì mà Dota 2 Trung Quốc đang phải trải qua bởi sự thiếu quan tâm đến những giải quốc nội. Quay trở lại với Dota 2 Việt Nam, chúng ta có rất nhiều game thủ giỏi, điều đó không ai có thể phủ nhận. Nhưng những tài năng này lại đang không có môi trường để phát triển. Họ cần phải gặp những đối thủ cùng đẳng cấp, cùng chỉ cho nhau những điều cần phải cải thiện, thay vì gặp những đội quá mạnh rồi để cho đối phương hành cho ra bã mà vừa gây mất tinh thần, vừa không học hỏi được gì nhiều.


Các đội tuyển Dota 2 sẽ khó lòng học hỏi được gì từ những trận thua chóng vánh như thế này

Có thể thấy là sân chơi quốc nội có ý nghĩa như thế nào đối với những player trẻ tuổi tài năng. Ngay cả những game thủ nổi tiếng trên thế giới như SumaiL cũng đã đặt nền móng cho sự nghiệp lẫy lừng của mình bằng một giải cỏ ở quê nhà Pakistan. Vậy biết đâu trong tương lai, các gosu Đông Lào cũng có thể lọt vào mắt xanh của những đội tuyển Dota 2 thế giới thông qua một giải đấu Dota 2 trong nước thì sao?


Một giải đấu nhỏ nhưng cũng là một bước đi lớn của Dota 2 Việt Nam

Sân chơi khu vực còn quá tầm

Nếu các bạn thắc mắc rằng nếu không có giải trong nước thì ra ngoài khu vực đánh Online như 496 cũng được mà, thì xin thưa rằng đến đội tuyển Dota 2 số 1 của chúng ta vẫn còn đang phải trầy trật khi phải đối mặt với những đội tuyển Dota 2 tier 2 - 3 ở những khu vực khác. Như đã nói ở trên, các đội tuyển Dota 2 nếu muốn trở nên mạnh hơn thì họ cần phải gặp những đối thủ có đẳng cấp không có quá nhiều chênh lệch, và trên hết là có thể học hỏi từ những trận đấu đó. Vì vậy, sự tồn tại của giải đấu quốc nội không chỉ mang đến một sân chơi phù hợp với trình độ của những đội tuyển Dota 2 trong nước mà còn nâng cao tính cạnh tranh khi các team sẽ gặp nhau nhiều lần tại nhiều giải đấu khác nhau. Hơn nữa, sẽ dễ dàng hơn trong việc các game thủ học hỏi từ nhau nếu như họ có chung một quốc tịch, cùng nói một ngôn ngữ phải không?


Chúng ta cần nhiều hơn những giải đấu như Dota 2 Vietnam Champion League

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Tuyển thủ ĐTCL Việt Nam bị mất suất thi đấu CKTG Mùa 10 và nhận án phạt nghiêm trọng

01/03/2024 11:57

MC Minh Nghi chính thức trở lại VCS sau nhiều 'cú lừa'

09/03/2024 16:54

Keria xác lập kỷ lục mới: Sử dụng 13 tướng Hỗ Trợ khác nhau trong 18 ván đấu

21/02/2024 17:01

Ngạo nghễ VCS: Riot Games bất ngờ làm video phân tích về lối chơi băng trụ của GAM Levi

01/02/2024 15:46

Ruler phản bác tin đồn đã gia nhập EDG, đang nhận được lời mời gọi của nhiều đội nhưng chưa đưa ra quyết định

22/11/2023 17:39

Faker và các tình huống "tấu hài" có 1-0-2 tại LCK Kick-off 2024

10/01/2024 09:00

Deft cùng Pyosik tái hiện lại "sức mạnh tình bạn" DRX 2022 tại ngôi nhà mới KT Rolster

26/11/2023 08:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif