Trước giờ khai mạc của BLAST Pro Series Moscow, chúng tôi đã có một cuộc phỏng vấn ngắn với Danylo "Zeus" Teslenko về việc anh quyết định giải nghệ và nghe phản ứng từ những người đồng đội của Zeus.
Blast Pro Series Moscow sẽ đánh dấu sự chia tay của đội trưởng Na`vi, người sẽ chơi giải đấu cuối cùng với tư cách tuyển thủ chuyên nghiệp trước khi treo chuột và bắt đầu tập trung vào những dự án khác, bao gồm học viện đạo tạo tài năng trẻ và một hệ thống giải đấu Esport tại khu vực CIS.
Blast Pro Series sẽ là giải đấu cuối cùng của bạn với tư cách một tuyển thủ chuyên nghiệp, nghĩa là bạn sẽ kết thúc 20 năm sự nghiệp thi đấu Counter-Strike. Suy ngẫm về quá khứ, liệu bạn có cảm thấy hài lòng với những gì đã đạt được trong suốt những năm qua không?
Trong vài ngày qua, tôi đã nghĩ về khoảng thời gian 20 năm vừa rồi, đó là một khoảng thời gian mà tôi thực sự cố gắng. Tôi không thể nói rằng mình đã chơi chuyên nghiệp 20 năm bởi vì tôi đã có khoảng thời gian đầu sự nghiệp không ổn cho lắm. Vì vậy có thể nói rằng tôi đã chơi chuyên nghiệp 16 trong số 20 năm chơi game. Tôi phải nói lại rằng chúng tôi không có nhiều tiền, kể cả khi đã cố gắng hết sức. Chúng tôi chỉ chơi bởi vì chúng tôi thích sự trải nghiệm đó và những niềm vui trong quãng thời gian mà chúng tôi dành cho nhau. Chúng tôi sống ở những nơi rất xa, lái những chiếc xe cũ kỹ, đôi khi là đi trên xe buýt hay xe lửa. Chúng tôi không tham gia vì tiền hay hào quang từ sân khấu, chúng tôi yêu thích trò chơi này và tới để thi đấu tại các giải, đó là khát vọng của chúng tôi.
Có những lúc mọi thứ trở nên khó khăn và chúng tôi phải sống trong những tiệm Internet. Khi đó mỗi người chỉ ăn 30 rúp(khoảng 10.000đ) mỗi ngày để tiết kiệm, số tiền đó chỉ đủ cho một ổ bánh mỳ hoặc đại loại thế. Chúng tôi giống như đang chiến đấu trong một cuộc chiến không có chút cơ hội nào. Có những sự phản bội đau đớn mà bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng họ sẽ làm thế, nó thực sự khó chịu. Và nhân tiện, BLAST có đề cập tới việc họ muốn tôi phát biểu sau giải đấu và tôi sẽ nói điều này - có rất nhiều điều mà tôi đã phải trải qua, nhưng chúng tôi luôn hướng tới ước mơ và mục tiêu của mình, đó là chiến thắng. Tôi đã giành được hơn 60 danh hiệu, mỗi chiến thắng trong đó đều là duy nhất. Mỗi lần chiến thắng đều mang lại động lực, nguồn năng lượng khác nhau và tất nhiên, nó lớn hơn đối với những giải vô địch thế giới có quy mô toàn cầu.
>> Na'vi Zeus sẽ giải nghệ sau khi kết thúc BLAST Pro Series Moscow
Có quá nhiều chuyện tồi tệ xảy ra xung quanh, ngoài những thứ tôi đã liệt kê còn có nhiều chuyện khác nữa. Tôi đã từng là một con người buồn bã trong quá khứ, đặc biệt là sau những mất mát - mọi mất mát với tôi đều vô cùng đau đớn, có lúc tôi chỉ muốn tự ném mình xuống xe mà không thiết sống nữa. Đó là sự thật. Nhiều lần tôi say xỉn sau những mất mát đó, vô cùng buồn bã. Điều này từng diễn ra trong quá khứ, nhưng sau này thì tôi đã học được cách vượt qua thất bại. Tôi đã có những người chỉ dạy cho mình rằng tôi không nên quá nghiêm khắc với bản thân, rằng đó chỉ là một quá trình, có người thắng thì có kẻ thua, nhưng tôi vẫn rất đau đớn. Bất chấp tất cả những tiêu cực, đến một lúc nào đó bạn sẽ là người nâng chiếc cúp. Khi đó bạn sẽ nhận ra rằng bạn là một nhà Vô địch Thế giới và cũng sẽ hiểu ra những khoảnh khắc tiêu cực trong quá khứ không phải là vô ích. Những khoảnh khắc tiêu cực khi ấy sẽ tan biến và bạn cảm thấy mạnh mẽ đến điên rồ. Bạn cảm giác rằng mình được tiếp thêm một lượng lớn Adrenaline, giống như đang dùng chất kích thích vậy. Chính trong khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra mình đã sống và chơi Counter-Strike trong suốt cuộc đời của mình. Động lực bất tận để giành lấy chiến thắng đã thúc đẩy tôi ngay cả khi mọi thứ xung quanh khắc nghiệt nhất, tôi vẫn tiếp tục vì tôi vẫn còn muốn chiến thắng.
Tôi cũng muốn nói rằng Esports đã mang lại cho tôi rất nhiều điều, đặc biệt và quan trọng nhất là những người xung quanh tôi. Những người mới quen cho tới những người tuyệt vời nhất mà tôi từng gặp trong đời, tôi vẫn nói chuyện với họ cho tới nay. Tôi nhớ những người bạn thân của mình là Mitchsei Kolesnikov, Ugin, Kohanovskiy, Arbalet và danh sách này vẫn sẽ tiếp tục. Tôi đã gặp những con người tuyệt vời đã giúp đỡ tôi trong suốt cuộc hành trình, những người đã hỗ trợ tôi trong những thời khắc khó khăn nhất. Nó là nguồn cảm hứng cho tôi và tôi rất biết ơn cuộc sống đã kết nối tôi với họ. Nếu không phải là Counter-Strike hay Esports, mọi thứ có lẽ sẽ không diễn ra.
Tóm lại, tôi đã rất hài lòng, tôi nghĩ rằng tôi đã chọn đúng thời điểm và rời đi một cách xứng đáng. Như họ nói, bạn cần phải ra đi vào đúng thời điểm. Không có khoảnh khắc nào kéo dài mãi và mọi thứ cần phải được thực hiện vào khoảng thời gian dành cho nó.
Quyết định giải nghệ của bạn đã không còn là bí mật kể từ BLAST Lisbon. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn hỏi rằng đồng đội của bạn đã phản ứng như thế nào khi bạn đưa ra quyết định này. Họ có cố gắng ngăn cản điều này không?
Tôi nghĩ rằng bất chấp sự khác biệt và những bất đồng, chúng tôi vẫn có một điểm chung giữa những người đàn ông trong Na`Vi. Tôi thực sự hy vọng những chàng trai này tiếp tục gắn bó, hiểu được điều bản thân mình muốn và trải nghiệm cuộc sống. Tôi cố gắng cư xử với tất cả mọi người như nhau bất kể họ là ai. Là một đội, chúng tôi cố gắng vượt qua mọi thứ cùng nhau. Về cơ bản thì chúng tôi tôn trọng lẫn nhau dù có một vài vấn đề nhỏ.
Họ phản ứng với sự tôn trọng và chấp nhận sự lựa chọn của tôi. Hơn nữa, tôi đã nói với họ rằng chúng tôi vẫn còn những vấn đề trong team, một số vấn đề chưa thể được giải quyết hoặc họ gặp khó khăn trong việc giải quyết nó. Tôi hy vọng sự ra đi của tôi sẽ tác động tích cực tới họ và khiến họ nhìn nhận được từ những góc độ khác để giải quyết mâu thuẫn. Bởi vì với tôi, tất cả những thành viên của đội đều rất gần gũi. Với Flamie, tôi còn nói với cậu ấy rằng cậu ấy như một đứa em trai của tôi vậy. Tôi đã chỉ dạy cho cậu ấy vài điều mà tôi học được từ cuộc sống và tôi chịu trách nhiệm cho những điều mà tôi đã chỉ dạy. Như vậy, tôi vẫn rất quan tâm tới những chàng trai đó và muốn họ tìm được những thứ phù hợp với mình.
Cùng với sự ra đi của bạn sau BLAST, Kane cũng đã quyết định chia tay. Bạn luôn là người đứng về phía anh ấy kể từ khi hai người cùng tham gia và rời khỏi Gambit. Bạn có cảm thấy rằng quyết định rời đội của anh ấy là đúng đắn không?
Thành thật mà nói, Misha(Kane) là một anh chàng lập dị. Anh ấy không phải lúc nào cũng có mối liên kết tốt với đội trong vai trò huấn luyện và luôn có tham vọng lớn. Anh ấy là người khá nghiêm khắc trong việc vận hành đội và đôi khi điều này khiến những người chơi nổi khùng. Lúc đó thì tôi sẽ là trung gian hòa giải và giúp thống nhất đường lối huấn luyện của các tuyển thủ. Tôi ở đâu đó đoạn giữa và cố gắng bóp phanh để đảm bảo xung đột không bị bơm căng lên. Tôi nghĩ rằng họ hiểu được khi tôi không ở bên, sẽ rất khó để họ làm việc trong tương lai. Đó là một ý kiến từ đội và họ muốn thử một cái gì đó mới. Tôi cũng nghĩ rằng điều đó không hề tệ, nếu họ có một đội trưởng mới thì tại sao lại không thử với một huấn luyện viên mới.
Những thay đổi đang tới, chúng tôi không còn đạt được những kết quả tốt như năm ngoái. Chúng tôi phải thay đổi vì sự cứng nhắc sẽ không thể tiếp tục được nữa. Hy vọng rằng những quyết định chủ động thay đổi này sẽ tạo ra những sự thay đổi tích cực cho Na`Vi trong tương lai lâu dài.
Dịch lại bài phỏng vấn của Aleksei_L tại HLTV.ORG.
Tin liên quan
Một tin vui đã đến với người hâm mộ của Apex Legends khi chỉ còn ít thời gian nữa thôi, họ sẽ được trải nghiệm tựa game sinh tồn đỉnh cao này trên nền tảng di động với phiên bản Apex Legends Mobile do chính EA thiết kế.
Chế độ chơi trốn tìm đầy mới lạ kết hợp sự kiện ra mắt bộ vũ khí Tàng Long chính là quà năm mới của Đột Kích dành cho game thủ.
Riot đã xác nhận đang phát triển Valorant phiên bản mobile.
Phiên bản 4.04 đã ra mắt được vài ngày, giờ đây chúng ta sẽ cùng nhìn lướt qua xem những thay đổi nào đã diễn ra với các Đặc Vụ trong bản cập nhật này nhé!
Việt Nam 1 tiếc nuối nhìn Indonesia 2 chinh phục thành công tấm Huy chương vàng PUBG Mobile đồng đội SEA Games 31.
Giải đấu eSports CLAN WAR 2022 mùa 2 của cộng đồng Đột Kích đã khép lại và đưa 12 đội tuyển trẻ bước tiếp ước mơ chuyên nghiệp.
Ngày hội mua sắm Black Friday cuối năm 2022 này sẽ là một cơ hội sưu tầm vật phẩm lớn nhất trong năm dành cho người chơi Đột Kích.
Đọc nhiều