cover-news

CJ Entus: Phượng hoàng tái sinh?

25/01/2015 00:24
GameTV

CJ Entus đang là cái tên gây chú ý nhất ở giải đấu LCK 2015 Mùa Xuân khi sau 2 tuần thi đấu, họ lần lượt đánh bại 2 đội tuyển được đánh giá rất cao là SKT T1 và Najin e-mFire. Còn nhớ, trước khi LCK 2015 Mùa Xuân bắt đầu, đây là 2 đội tuyển đã kết thúc ở 2 vị trí cao nhất của giải đấu giao hữu tiền mùa giải trong khi CJ Entus chỉ kết thúc ở vị trí thứ 5 trên 8. Điều gì đã khiến một đội tuyển đã gần như không còn hy vọng nhưng đang trở lại một cách đầy mạnh mẽ?

CJ Entus của ngày hôm qua

CJ Entus trước đây với 2 đội tuyển Blaze và Frost mặc dù luôn được tính như những tên tuổi lớn của Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc nhưng không ai có thể phủ nhận việc cả 2 đội tuyển này dù mạnh nhưng chưa bao giờ đủ ổn định để tranh chấp ngôi vô địch với vấn đề nội tại của mỗi đội.

Blaze luôn gặp rắc rối với khả năng kết hợp giữa cặp đôi đường dưới của họ với phần còn lại của đội, trong khi Frost chưa bao giờ tìm được một người đi rừng có thể thay thế được vai trò của CloudTemplar sau khi tuyển thủ này giải nghệ và trở thành bình luận viên. Trải qua mùa giải 2014, chúng ta có thể thấy những cố gắng thay đổi của ban huấn luyện của CJ Entus chỉ giải quyết được phần ngọn chứ chưa thực sự động đến gốc rễ của vấn đề: phong cách chơi của cả 2 đội Blaze và Frost đều không theo kịp với meta mới và chính bộ khung cũ đã cản bước họ tiến kịp với thời đại mới.

\"CJ-Entus-2014\"

Blaze của mùa giải 2014 không có quá nhiều khác biệt với mùa giải 2013 khi vẫn có một giai đoạn đi đường vô cùng “yếu ớt” và chấp nhận nhường quyền kiểm soát bản đồ cho đối phương và hy vọng 2 tuyển thủ đường trên và đường giữa là Flame và Ambition sẽ có đủ khoảng trống để farm đủ trang bị sau đó gánh đội. Về phía Frost, từ sau khi mất đi thủ lĩnh tinh thần CloudTemplar và người ra quyết định RapidStar, họ liên tục sa sút khi mỗi trận đấu là một lần Frost tìm cách để có được tiếng nói chung giữa cả 5 thành viên trước khi tính đến chuyện chiến đấu với đối phương.

Tuy nhiên, cả 2 đội tuyển đều có một điểm chung là cách thức tiếp cận giao trạnh của họ rất tốt. Đã không ít lần cả Blaze và Frost đều mất hẳn thế trận giai đoạn đầu vào tay đối phương nhưng sau khi có các trang bị cần thiết, họ bắt đầu tìm cơ hội lật lại thế trận qua các giao tranh tổng khi khả năng ra vào giao tranh của các tuyển thủ của 2 đội tuyển này là rất tuyệt vời.

Sáp nhập lại thành một

Sau khi có những thông báo chính thức của Hiệp hội thể thao điện tử Hàn Quốc về việc mỗi tổ chức sẽ chỉ có một đội tuyển, CJ Entus đã rất được kỳ vọng khi những cái tên nổi bật của 2 đội tuyển Blaze và Frost sẽ tập trung về trong cùng một đội tuyển. Tuy nhiên, những cái tên nhận được nhiều chú ý nhất lại bất ngờ lần lượt tuyên bố rời đội với những Swift, Daydream, Emperor và cái tên cuối cùng nhưng cũng là cái tên gây shock nhất: Flame.

Một đội tuyển trong mơ với Shy đường trên, Ambition/Daydream đi rừng, Flame/Coco đường giữa, Emperor xạ thủ và MadLife hỗ trợ đã tan thành mây khói. Thay vào đó, CJ Entus về bản chất là CJ Frost nhưng có sự gia nhập thêm của Ambition ở vị trí đi rừng. Thất bại của họ tại giải đấu giao hữu tiền mùa giải là điều đã được dự báo từ trước khi những cái tên trong đội hình CJ mới thi đấu có rất ít sự phối hợp nhịp nhàng kết hợp trong việc di chuyển và giao tranh.

\"CJ

Shy dường như vẫn chưa quen với cách thi đấu đường trên với Dịch Chuyển khi sử dụng phép bổ trợ này không đúng lúc và cũng không đúng thời điểm. Trong khi đó, Ambition với thời gian ngắn ngủi chuyển từ vị trí đường giữa sang đi rừng chỉ có đủ thời gian tập luyện với 2 vị tướng Lee Sin và Kha’Zix, trong đó vị tướng “sát thủ hư không” vốn là tướng tủ từng làm nên thương hiệu của anh ở đường giữa. Space và MadLife vẫn mắc kẹt ở đường dưới khi khả năng tạo đột biến của MadLife không có sự kết hợp ăn ý của người đánh cặp cùng. Coco có lẽ là điểm sáng lớn nhất trong đội hình của CJ Entus

CJ Entus của ngày hôm nay

Bước vào giải đấu mà không được nhiều kỳ vọng đến từ người hâm mộ, CJ Entus có 2 đối thủ cực kỳ khó khăn ở 2 trận thi đấu đầu tiên khi lần lượt gặp những đối thủ vô cùng cứng cựa là SKT T1 và Najin e-mFire. Tưởng chừng như CJ Entus sẽ cầm chắc 2 thất bại nhưng họ lại có được 2 chiến thắng với lần lượt từng cá nhân tỏa sáng trong một đội hình phối hợp ăn ý đến bất ngờ.

Shy – Người đứng ngoài meta

Vị trí đường trên của CJ Entus là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc họ bị mất kiểm soát các mục tiêu lớn ở mùa giải 2014 vừa qua khi 2 tuyển thủ đường trên trước đây của CJ Entus là Shy và Flame lại nổi tiếng về khả năng chơi các vị tướng nhiều sát thương như Jayce/Irelia của Shy hay Kennen/Diana của Flame. Với việc phải chuyển sang các vị tướng đường trên nặng về giao tranh nhưng đi đường yếu như Kayle hay Maokai, người chơi đường trên của CJ Entus thường bị bắt nạt khá nhiều ở giai đoạn đầu và họ thường phải mất Dịch Chuyển để lên đường trên giữ đường và farm lính nên thiếu đi phép bổ trợ quan trọng này trong các tình huống tranh chấp mục tiêu lớn như bùa lợi hay Rồng ở giai đoạn giữa trận.

Mặc dù các vị tướng đường trên đang chuyển dần sang xu hướng có thêm sát thương hoặc kỹ năng khống chế hơn và trong khi các tuyển thủ đường trên khác chỉ muốn được cầm những tướng hot như Gnar hay Lissandra nhưng Shy dường như không quá quan tâm. Những lựa chọn của Shy có thể cũ với những Lulu hay Dr Mundo nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Lulu của anh đã có các trận đấu vô cùng hiệu quả trước những cái tên trẻ tuổi hơn và được đánh giá cao hơn như MaRin của SKT T1 hay Duke của Najin e-mFire còn Dr Mundo với cách ra vào giao tranh vô cùng khéo léo như một cỗ xe tăng đẩm thẳng vào và không cho các chủ lực của đối phương có cơ hội được chơi.

Ambition – Thích nghi để tồn tại

Nếu như việc Shy thi đấu tốt không khiến ai bất ngờ bởi bản thân anh trước đây đã từng là một trong các tuyển thủ đường trên hàng đầu Hàn Quốc thì trường hợp của Ambition lại hoàn toàn khác biệt. Chuyển từ vị trí đi đường giữa sang đi rừng chỉ trong chưa đầy 4 tháng kể từ ngày thi đấu trận đấu chuyên nghiệp gần đây nhất của mùa giải 2014 và chưa đầy 2 tháng kể từ ngày chính thức có thông báo về việc sáp nhập các đội tuyển chị em kể từ mùa giải tới của KeSPA, Ambition đang thể hiện sự tiến bộ của mình qua từng trận đấu.

Ở giải đấu giao hữu tiền mùa giải 2015, Ambition chỉ để lại ấn tượng với Kha’Zix, vị tướng đã từng làm nên tên tuổi của anh ở đường giữa và một Lee Sin “trên mức trung bình” so với tiêu chuẩn Lee Sin của thi đấu chuyên nghiệp Hàn Quốc, thì đến với LCK 2015 Mùa Xuân, Lee Sin của Ambition đã tiến bộ lên rất nhiều. Không thể không phủ nhận những cố gắng của Ambition khi chỉ trong khoảng thời gian ngắn kể từ sau yêu cầu sáp nhập đội hình đến khi đấu xếp hạng đơn mùa giải 2014 đóng lại, Lee Sin và Kha’Zix đi rừng đã trở thành 2 vị tướng được chơi nhiều nhất của anh ở mùa giải vừa qua, cao hơn so với bất cứ tướng nào khác được chơi trong 3/4 thời gian giai đoạn trước đấy.

Ngoài Lee Sin và Kha’Zix, Ambition cũng đang chứng minh được khả năng của mình với Jarvan IV đi rừng khi vị tướng này trong tay của anh chắc chắn đã khiến Faker cực kỳ “ức chế” khi liên tục hỏi thăm đường giữa và giúp Coco lấy về rất nhiều lợi thế trong trận đấu giữa SKT T1 vs CJ Entus tại tuần đầu tiên. Với sự hỗ trợ vô cùng nhiệt tình của Ambition cùng phong độ ổn định, người đi đường giữa của CJ Entus đang là một điểm sáng rất lớn trong đội hình của CJ Entus.

Dựng xây đế chế trên hòn đá tảng Coco

OGN Champions 2014 Mùa Hè, 3 vị tướng được Coco sử dụng nhiều nhất là Lulu, Orianna và Ziggs. Điểm chung của 3 vị tướng này? Đi đường tốt, dễ farm, sức mạnh tăng tiến về cuối trận nhưng thường khá nặng về việc bám đường để farm do khó có thể thắng đường đối phương. LCK 2015 Mùa Xuân, các vị tướng đang được Coco sử dụng? Jayce và LeBlanc, những vị tướng có lượng sát thương ổn định, khả năng chơi chủ động và dồn ép đối phương hoặc Xerath nếu như đội hình của CJ Entus cần một nguồn sức mạnh hạng nặng về cuối trận.

Bất chấp các đường khác thắng hay thua, có một điểm không đổi ở Coco là lượng chỉ số lính của anh luôn cao ở mức ngất ngưởng, đảm bảo việc không bị chậm trễ trong tốc độ lên đồ và một nguồn sức mạnh ổn định theo thời gian nếu trận đấu phải kéo dài. Với việc cầm Jayce hay Leblanc, Coco luôn chủ động trao đổi chiêu thức với đối phương và cố gắng câu kéo một và đôi khi thậm chí là 2 phép bổ trợ của đối phương với mỗi tình huống Ambition ra gank và khi người đi rừng của CJ Entus vòng lại lần tiếp theo, chắc chắn sẽ là một điểm hạ gục hoặc người đi rừng của đối phương sẽ bị ép phải lộ mặt để hỗ trợ phản gank.

Khi MadLife được giải phóng và Space tỏa sáng?

Nhưng để nói về CJ Entus của ngày hôm nay thì chắc chắn cặp đôi đường dưới của họ mới là bất ngờ lớn nhất cho khán giả ở giải LCK Mùa Xuân năm nay. Đã không còn sự phối hợp thiếu ăn ý giữa Space và MadLife như trước kia nữa, cả 2 đã bắt đầu dần tìm được tiếng nói chung.

Còn nhớ, MadLife đã mất gần như cả năm 2014 để thích nghi với lối chơi của tướng hỗ trợ mùa mới: cấu rỉa từ xa, có khả năng bảo vệ xạ thủ đồng thời có thể đảo đường để tham gia kiểm soát tầm nhìn. Đây là lối chơi khác nhiều với lối chơi ngẫu hứng khi đi đường nhằm tạo nên các tình huống đột biến có thể ép đánh đối phương nhờ Blitzcrank hoặc Thresh của MadLife trước đây.

\"spacemadlifetogether\"

Nhưng MadLife không hề than phiền, anh chấp nhận những thay đổi, tự điều chỉnh lối chơi của bản thân sao cho dung hòa tốt nhất giữa lối chơi của anh và meta mùa mới. Có thể sự điều chỉnh này mất khá nhiều thời gian nhưng nó đang đem lại kết quả vô cùng ấn tượng. Thresh không còn là vị tướng bắt-buộc-phải-cấm khi đối đầu với MadLife nữa bởi những trận đấu cầm Janna, Morgana hay Annie của MadLife cũng vô cùng tốt. Và nếu như đối phương không nhanh lựa chọn Thresh, CJ Entus cũng không ngại ngần gì trao vị tướng này cho MadLife, người đã từng dạy cả thế giới đánh Thresh là như thế nào ở thời điểm đỉnh cao của mình.

Trong khi đó, Space, người vẫn luôn làm những fan hâm mộ của CJ Frost phải khó xử về việc có nên tiếp tục đặt niềm tin nơi anh và là chủ đề để châm chọc của những kẻ khác khi nói về CJ Frost của mùa 2014 đã có một cuộc lột xác ngoạn mục. Không còn những tình huống mạo hiểm mà không tính toán nữa, không còn những tình huống chọn vị trí khó hiểu trong giao tranh nữa, Space đang vươn lên và tỏa sáng như một trong các xạ thủ hàng đầu của Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại.

Nhưng điều quan trọng nhất của các cặp đôi đường dưới không phải là từng người giỏi như thế nào mà là sự kết hợp ăn ý của họ ra sao, và MadLife và Space thì đang phô diễn sự ăn ý này vô cùng tốt. Khả năng trao đổi khi đi đường được gia tăng đáng kể, Space đồng thời tập trung nhiều hơn vào việc chọn vị trí để MadLife có nhiều không gian để thể hiện hơn khi không còn phải luôn lo lắng người đánh cặp của mình có lỡ tay làm điều gì đó ngoài tầm kiểm soát không. Thay vào đó, người chơi hỗ trợ của CJ Entus có thể tự do thoải mái trong những tình huống lên xuống nhịp nhàng cấu rỉa máu đối phương hay di chuyển đảo đường hỗ trợ gây áp lực.

Với chiến thắng 2-1 trước KT Rolster, CJ Entus đang ngập tràn hy vọng vượt lên dẫn đầu bảng xếp hạng LCK 2015 Mùa Xuân nếu như họ có thể giành chiến thắng trước GE Tigers ở trận thi đấu cuối tuần này. Và với những gì CJ Entus đang thể hiện, một chiến thắng hoàn toàn không quá khó nếu như CJ Entus vẫn tiếp tục giữ được phong độ và sức mạnh như họ vẫn có trong các trận đấu vừa qua.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

ĐTCL mùa 9: Ngược dòng meta 13.13c với đội hình Aphelios Can Trường

17/07/2023 10:28

Maokai sở hữu sức mạnh đáng kinh ngạc như thế nào trong LMHT phiên bản 13.13?

13/07/2023 10:29

Khán giả LPL mơ tới viễn cảnh thâu tóm cả CKTG lẫn Asian Games khi T1 liên tiếp thất bại

26/07/2023 09:54

NÓNG: Đội tuyển LMHT Trung Quốc bất ngờ thay đổi nhân sự cho Asian Games 2022

03/07/2023 23:46

Không Quỷ Vương Faker, T1 thậm chí còn thua cả đội tầm trung bình yếu

07/07/2023 07:00

ĐTCL mùa 9: Đấm bay cả thế giới với Ekko Freljord

03/07/2023 14:00

Sao trẻ T1 tiết lộ những lời khuyên đáng giá của Faker để tiến bộ hơn mỗi ngày

21/07/2023 09:48
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif