cover-news

Dịch Chuyển/Trừng Phạt Đường Trên, Hiện Tượng Hay Xu Thế Mới?

22/04/2015 16:35
GameTV
Không phải là chiến thuật 2 rừng đâu, mà là 2 Trừng Phạt! Lý do gì khiến cho những vị tướng đường trên lại cầm theo phép bổ trợ này?

Không phải là chiến thuật 2 rừng đâu, mà là 2 Trừng Phạt! Lý do gì khiến cho những vị tướng đường trên lại cầm theo phép bổ trợ này?

\"shyvana-top\"

Đế chế của Quỷ Lửa

Sau khi phù phép Quỷ Lửa được ra mắt, chúng ta đã thấy những vị tướng đi rừng đỡ đòn nổi lên và thể hiện sự ổn định với tỷ lệ thắng rất cao như Sejuani hay Gragas. Những vị tướng đó vốn đã rất mạnh trong chế độ xếp hạng đơn khi có những kĩ năng khống chế đám đông hiệu quả, và giờ càng trở nên khủng khiếp nhờ sức mạnh của phù phép Quỷ Lửa.

Cùng với việc những vị tướng đi rừng lên phù phép Chiến Binh đã bị giảm sức mạnh như Vi, Rek’Sai, có rất ít kẻ có thể làm khó giai đoạn đầu trận của tướng đi rừng đỡ đòn. Ngay cả Rek’Sai với khả năng kiểm soát bản đồ mạnh mẽ cũng đã phải “gia nhập trào lưu” khi chuyển sang lên đồ theo hướng Quỷ Lửa vì đã bị giảm sức mạnh quá nhiều. Những vị tướng đi rừng thất truyền khác cũng quay trở lại mạnh mẽ nếu sở hữu các kĩ năng khống chế mạnh như Zac, Amumu hay Nautilus.

\"highestwinrate\"

Tỷ lệ thắng quá khủng khiếp của các tướng đi rừng “ăn cỏ” Shyvana, Amumu hay Skarner

Cùng lúc đó chúng ta thấy một xu hướng mới khởi đầu từ giải đấu LPL – tướng đường trên sử dụng Dịch Chuyển/Trừng Phạt. Lên món trang bị dành cho các tướng đi rừng là Đao Đụng Độ kèm theo phù phép Quỷ Lửa, phép Trừng Phạt lúc này đảm bảo khả năng đấu 1 vs 1. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ăn các bãi rừng, đặc biệt là các bãi rừng của đối phương, vừa tăng lượng vàng cũng như kinh nghiệm của bản thân, vừa kiểm soát phần nào đó bản đồ gần đường trên.

Ngoài ra, một xu hướng thường thấy gần đây ở đường trên là tướng đường trên sẽ ăn một bãi rừng, lên cấp độ 2 rồi Dịch Chuyển lên đường, tận dụng lợi thế về cấp độ để thắng đường (tiêu biểu là Sion và Hecarim). Giờ đây mọi thứ còn đơn giản hơn khi họ có thể dùng Trừng Phạt để ăn bãi quái đó, vừa có thêm bùa lợi từ bãi quái mà vẫn có thể Biến Về rồi dùng Dịch Chuyển quay trở lại đường trên.

Xu hướng này đang xuất hiện ở tất cả các giải đấu trên khắp thế giới, mở đầu là người đi đường trên Flandre của đội tuyển Snake (LPL) sử dụng với Shyvana, rồi trong trận đấu thuộc giải NA Challenger tranh suất lên hạng LCS giữa Enemy eSports và Dragon Knights. Ngoài ra cũng kể đến Hecarim của Ssumday (KT Rolster) ở giải LCK, đó là những người tiên phong đem xu thế này vào đấu trường chuyên nghiệp.

\"smitetpshyvana\"

Shyvana đánh dấu sự trở lại ở đường trên với Dịch Chuyển/Trừng Phạt

Lợi thế nhưng không phải đơn giản

Một trong những lợi thế dễ thấy nhất của lối lên đồ này là bạn có thể khởi đầu với Hồng Ngọc (để lên Tàn Tích Của Bami), vào farm một bãi rừng đạt cấp độ 2, về nhà mua thêm bình máu, rồi Dịch Chuyển lên đường. Cố gắng mua sớm Tàn Tích Của Bami, trang bị này giúp bạn đẩy đường khá nhanh, có thêm thời gian để farm thêm các bãi rừng khác, trước khi hoàn thành đủ trang bị Đao Đụng Độ: Quỷ Lửa.

Trừng Phạt Thách Thức của Đao Đụng Độ là một công cụ hữu hiệu cho bạn để băng thẳng vào giàn mỏng manh phía sau của đối phương. Tôi vẫn thường hay gọi trừng phạt này là “50% Thiêu Đốt + 50% Kiệt Sức” vì nó sẽ gây sát thương chuẩn lên tướng địch theo thời gian nếu hắn trúng các đòn đánh thường từ bạn, đồng thời giảm 20% sát thương của hắn lên bạn. Dùng Trừng Phạt Thách Thức ở đường trên khiến khả năng tay đôi của bạn rất mạnh, còn dùng nó lên xạ thủ hoặc pháp sư của đối phương trong giao tranh cũng khiến hắn khốn đốn không kém.

\"hecarim-zone\"

Rất khó để cho một xạ thủ thiếu cơ động như Jinx có thể làm gì nếu như bị Hecarim đuổi theo và dùng Trừng Phạt lên đầu

Tuy nhiên, không phải tướng đường trên nào cũng có thể sử dụng bộ phép bổ trợ này. Việc mất đi Tốc Biến khiến tướng đường trên dễ bị gank hơn rất nhiều, và nếu phải đối đầu với những tướng xạ thủ có khả năng chọn lại vị trí (reposition) tốt như Vayne, Lucian thì việc không có Tốc Biến có thể khiến bạn bị “thả diều” tới chết mà không kịp làm gì. Vì thế, những tướng có thể sử dụng Dịch Chuyển/Trừng Phạt hiệu quả cần phải là những tướng vừa có khả năng tăng tốc độ, vừa có những kĩ năng rút ngắn khoảng cách nhanh chóng.

Hecarim và Shyvana là những ứng cử viên khả thi nhất. Cả 2 vị tướng này vừa có kĩ năng tăng tốc độ mạnh là E – Vó Ngựa Hủy Diệt (Hecarim) và W – Rực Cháy (Shyvana), vừa có chiêu cuối rút ngắn khoảng cách với tầm cực xa. Ngoài ra, lượng sát thương mà 2 tướng này gây ra lên mục tiêu là sát thương dạng đều đặn theo thời gian chứ không phải dồn sát thương cũng rất phù hợp để sử dụng Trừng Phạt Thách Thức. Bên cạnh Hecarim và Shyvana, một vài vị tướng đường trên khác cũng thích hợp để sử dụng Dịch Chuyển – Trừng Phạt là Irelia, Jax…

\"Frostblade-Irelia-690x388\"

Irelia cũng là một lựa chọn không tồi bởi khả năng áp sát từ Đâm Kiếm và lượng sát thương chuẩn sẵn có

Tạm kết

Lối sử dụng phép bổ trợ mới mẻ này, trớ trêu thay lại không phải do bản thân phép bổ trợ, mà do trang bị đi rừng Đao Đụng Độ: Quỷ Lửa đang quá mạnh. Hiện tại, Riot Games vẫn đang cân nhắc để điều chỉnh lại sức mạnh cho phù phép Quỷ Lửa khi các tướng đi rừng “ăn cỏ” đang tỏ ra ổn định và quá chắc chắn để các tướng đi rừng “ăn thịt” có thể tạo lợi thế. Có lẽ, xu hướng đường trên “ăn theo” trang bị đi rừng này sẽ bị dập tắt nếu như phù phép Quỷ Lửa bị giảm sức mạnh kha khá thôi.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Lời nguyền CKTG trên sân nhà sẽ thêm một lần xảy ra với T1?

11/07/2023 09:55

ĐTCL mùa 9: Top 3 Lõi Công Nghệ cực mạnh nhưng lại bị game thủ ghẻ lạnh

31/07/2023 00:00

ĐTCL mùa 9: Vì sao chế độ Tinh Võ Đấu Trường nhận về vô số lời chê bai của game thủ?

26/07/2023 10:04

Uzi có thể tiến xa tới đâu cùng EDward Gaming sau khởi đầu khó khăn tại LPL Mùa Hè 2023?

15/06/2023 10:00

Fan BTS bức xúc vì Faker và các đồng đội của đội tuyển LMHT Hàn Quốc được miễn nghĩa vụ quân sự

01/10/2023 08:08

ĐTCL mùa 9: Đấm bay cả thế giới với Ekko Freljord

03/07/2023 14:00

Kết quả trận tranh HCĐ ASIAD 19 bộ môn LMHT: Việt Nam thi đấu bùng nổ tạo nên cơn “địa chấn”

29/09/2023 16:16
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif