cover-news

Bóc tách sức mạnh và cách chơi Soraka phong cách G2 Wunder

03/02/2020 18:53
Jack
Soraka đạt tỷ lệ chiến thắng 100% trong mùa giải này trong tay Wunder. Và anh cũng là người duy nhất làm được điều này ở tất cả các giải đấu lớn trên thế giới trong bộ môn LMHT
Soraka đã xuất hiện liên tục trong tay Wunder ở LEC Mùa Xuân 2020 ở đường trên. Trong thời điểm Riot chưa ngó ngàng tới vị tướng này thì tại sao chúng ta không thử tập chơi và hành nát Yaosu Yasuo đường trên nhỉ? Bắt đầu nào!

Bóc tách sức mạnh thực sự của Soraka

Bộ chiêu thức của Soraka không phục vụ mục đích thắng triệt để ở đường trên bởi khi đi ở vị trí này, 2 chiêu thức hồi máu hầu không phục vụ mục đích tấn công. Thay vào đó, Vẫn Tinh (Q) sẽ giúp Soraka hồi phục trong giai đoạn đi đường, cấu rỉa và làm chậm trong các đợt tấn công khi cô kết hợp với người đi rừng. Lượng mana khi sử dụng những cú Q cũng không đáng kể (tốn 40 mana ở level 1, tăng thêm 5 mana mỗi lần thêm cấp cho chiêu thức này).

Soraka WUnder
Chỉ G2 Esports dám vác Soraka ra đường trên thi đấu

Trong khi Vẫn Tinh (Q) giúp bạn có giai đoạn đi đường thoải mái thì Tinh Tú Hộ Mệnh (W) có thể giúp đồng đội có thêm máu. Chiêu thức này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn giữa ván đấu, khi mà Soraka sẽ chuyển từ trạng thái thiên về cấu rỉa trở thành một hỗ trợ thứ 2 của đội. Kết hợp tốt nhất với Vẫn Tinh (Q) chính là Điểm Phân Cực (E). Khi sử dụng combo E và Q lên đối thủ, những vị tướng có chiêu thức chạy như Ornn, Fiora, Aatrox gần như chắc chắn sẽ lĩnh trọn sát thương, bởi Điểm Phân Cực (E) là chiêu thức có thể sử dụng ngay lập tức, cực khó để phản ứng lại. Chưa kể đến là khi bị gank, E giúp bạn có thể vô hiệu hóa khả năng tiếp cận của đối thủ với nội tại Câm Lặng nếu sử dụng đủ tốt. Chiêu cuối Nguyện Ước (R) cho phép Soraka hồi máu cho đồng minh ở bất cứ thời điểm nào và bất cứ nơi đâu trên bản đồ, thậm chí hồi nhiều máu hơn với những tướng đang có lượng máu dưới 40%. Chiêu thức này chẳng kém gì Mưa Đại Bác (R) của Gangplank khi sự tác động lên các pha giao tranh là rất lớn.

Vì sao Soraka được lựa chọn nhiều bởi Wunder?

Khi mà cô nàng này chưa có sự thay đổi nào quá nhiều trong nhiều phiên bản vừa qua, những vị tướng khác lại không có sự may mắn đó. Meta ngày càng phát triển, và có rất nhiều vị tướng Đấu sĩ được ưa dùng ở vị trí đường trên. Soraka có thể được coi là 1 counter khá tốt để đối đầu chúng, bất kể việc rất khó để cô nàng này hạ gục được đối thủ thì Soraka vẫn có thể đem lại 1 giai đoạn đi đường trên cơ với khả năng Spam liên tục chiêu thức Q.

Một khi Soraka được lựa chọn ở đường trên, khả năng sống xót của đường giữa và xạ thủ sẽ được tăng lên đáng kể, đặc biệt trong các pha giao tranh tổng. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội để hạ gục nhanh 1 đồng minh của Soraka khi cô nàng này xuất hiện ở đường trên là không quá cao, đặc biệt khi Soraka đường trên với những món đồ mà Wunder hay sử dụng hồi máu rất nhiều cho đồng đội. Soraka cũng không phải quan tâm quá nhiều vào việc dịch chuyển bởi khả năng tạo đột biến của cô nàng này sẽ không quá cao một khi cả đội đã thi đấu lỗi. Một điểm nữa khiến Soraka khá mạnh là việc chiêu cuối hồi máu toàn đội không tốn thời gian niệm. Điều đó sẽ khiến đối thủ gặp bất ngờ bởi lượng máu hồi quá lớn trong giai đoạn đầu của ván đấu.

Ngọc và lối chơi Soraka đường trên

Soraka

Nói thì khá là dễ dàng nhưng nếu bạn không có cho mình những lựa chọn ngọc đủ tốt, Soraka sẽ rất khó kết hợp với các đội hình - đặc biệt là ở rank Việt Nam khi việc giao tranh xảy ra rất nhiều. Bảng ngọc chính của Soraka đường trên đương nhiên là phép thuật để tăng thêm sự khó chịu khi cô nàng này cấu máu đối thủ. Triệu hồi Aery là điểm ngọc giúp bạn tăng thêm khả năng cấu rỉa và hồi phục cho bản thân. Dải Băng Năng Lượng sẽ đảm bảo hơn cho lượng mana mà bạn spam trong giai đoạn đi đường. Thăng Tiến Sức Mạnh sẽ giúp cho Soraka có tới 10% chỉ số hồi chiêu khi cô nàng này đạt cấp độ 10. Điểm đặc biệt khác mà viên ngọc này mang lại là lượng Sức mạnh phép thuật được cộng thêm khi vượt mức giới hạn Hồi chiêu. Điểm ngọc cuối cùng Soraka nên sử dụng khi đi đường trên ở nhánh Phép thuật sẽ là Cuồng Phong Tích Tụ, ngắn gọn là thời gian trận đấu càng dài thì Soraka dùng chiêu càng mạnh.

Đến với nhánh phụ, Soraka sẽ cần đến các viên ngọc của Kiên Định để gia tăng khả năng phục hồi và chống chịu. Ngọn Gió Thứ Hai sẽ giúp Soraka hồi máu khi chịu sát thương của tướng địch. Khi kết hợp với Vẫn Tinh (Q), Soraka sẽ hồi máu được nhiều hơn và gần như rất khó để hạ gục Soraka ở các tình huống 1vs1. Các viên ngọc còn lại mà bạn nên lựa chọn sẽ là Tiếp Sức (Hồi máu từ chiêu thức sẽ mạnh mẽ hơn). Các điểm tấn công cùng lượng máu từ nhánh nhỏ sẽ giúp Soraka gia tăng khả năng hồi phục. Đúng vậy, giai đoạn đi đường của bạn sẽ rất cần hồi phục, hồi phục và hồi phục. Bên cạnh đó, việc đẩy đối thủ trong thế ôm trụ cũng rất quan trọng để bạn có thể cấu rỉa máu chúng dễ dàng hơn. Sải tay dài hơn sẽ giúp bạn làm điều này.

Trang bị nên lên cho Soraka đường trên

Trang bị khởi đầu

Soraka

Nhẫn Doran sẽ là trang bị hoàn hảo nhất. Thứ này giúp bạn có SMPT, khả năng hồi mana và có thêm 1 chút máu ở giai đoạn đi đường. Hãy cố gắng farm lính chuẩn xác ở giai đoạn đầu ván đấu nhé, cần thiết thì đừng ngại dùng Q để farm lính nếu đối thủ tìm cách đẩy đường mạnh. 

Trang bị chấn phái

Soraka

Đây chính là mục tiêu của bạn ở tất cả các ván đấu. Ba trang bị kể trên là lý do khiến Soraka rất mạnh ở thời điểm này với vị trí Solo lane. Cốc quỷ Athene giúp bạn hồi nhiều máu hơn dựa trên lượng sát thương gây ra, và Dây chuyền chuộc tội tạo ra những vùng hồi máu cho đồng minh từ khoảng cách cực xa, kể cả khi bạn đã bị hạ gục.

Sẽ có 1 số loại giầy mà bạn cần linh hoạt thay đổi trong từng ván đấu. Đối đầu với đội hình nhiều sát thương vật lý kiểu như Tryndamere, Yi, Yasuo hay Lucian, chiếc giày Ninja tất nhiên là thứ tốt nhất cho bạn rồi. Còn với đội hình thiên về sức mạnh phép thuật, khả năng làm chậm thì Giày Thủy Ngân là thứ bạn cần nhắm tới. Trong trường hợp đội hình đối thủ lại có cả 2 loại sát thương kể trên thì bạn có thể suy nghĩ đến đôi giày cung cấp 10% thời gian hồi chiêu là Giày Khai Sáng Ionia, mục tiêu là hồi máu và spam chiêu thức 1 cách khó chịu hơn.

LOL
Như bạn thấy đấy, Cốc quỷ luôn là trang bị đầu tiên mà Wunder hướng tới chứ không phải những trang bị gây nhiều sức mạnh phép thuật hơn

Giáp Tâm Linh sẽ là trang bị cực hay cho Soraka để đối đầu những đội hình thiên nhiều về sức mạnh phép thuật. Bạn nên nhớ chiêu thức W lấy trực tiếp máu từ chính bạn, vậy nên gia tăng thêm khả năng tự hồi phục cho bản thân là điều chưa bao giờ thừa thãi. Vương miện Shurelya cũng là 1 trang bị tốt để đối đầu với đội hình cấu rỉa, tăng nhiều tốc độ di chuyển cho đối thủ trong những tình huồng giao tranh và truy đuổi sẽ khiến khả năng cấu rỉa của đối thủ kém hiệu quả đi đôi chút.

Điểm mấu chốt của bạn khi chơi Soraka sẽ là bạn bắt buộc phải chấp nhận là "người hùng thầm lặng" phục vụ cho mục đích của đội hình. Tất cả các pha giao tranh tổng khi đội hình có Soraka đều rất khó lường. Lượng trang bị thăng tiến của Soraka khi đi đường đơn tất nhiên sẽ nhanh hơn nhiều so với cô nàng này khi bị đẩy xuống hỗ trợ. Không phải ngẫu nhiên mà G2 cứ để Soraka cho Wunder để bán hành cho các đối thủ của nhà đương kim vô địch LEC đâu.

Lối chơi

Bạn không sử dụng Soraka để thắng đường, và tất nhiên thì cũng không để thua đường. Nghe thì khá khó để hiểu nhưng hãy nhớ lại những gì mình đã nói ở trên, Soraka đường trên trong tay Wunder nhắm mục đích hồi máu và hỗ trợ đồng đội nhiều hơn, khá là giống với Lulu thời kỳ được sử dụng ở đường trên và đường giữa trước kia nhỉ? Ok trở lại với lối chơi mà bạn nên hướng tới, bạn cần 1 lượng chỉ số lính đủ tốt và làm giảm tối đa sự thăng tiến trang bị của đối thủ cùng đường. Mục tiêu mà bạn nên hướng tới là cấu rỉa cho đối thủ cùng đường sống trong khổ sở, hãy để ý đến vị trí đứng của bản thân khi sử dụng chiêu thức. Nếu bạn không sở hữu lượng tầm nhìn đủ tốt để biết vị trí đứng của rừng đối thủ, cứ chơi an toàn và điều khiển thế lính đẩy ngược lại phía bạn.


Lượng hồi phục ở các pha giao tranh của Soraka giúp 2 chủ lực của G2 là Caps và Perkz vô cùng tự tin

Khi đạt cấp độ 6, đây chính là lúc Soraka thực sự có tác động rất lớn trên toàn bản đồ với Chiêu cuối hồi mục cực nhiều với lượng trang bị lớn trong tay. Một khi bạn đã có những trang bị chấn phái kể trên, bất cứ màn giao tranh nào thiếu bạn ở đó cũng không phải vấn đề với đội nữa. Mặc dù không cung cấp lượng chống chịu và sát thương quá nhiều, bạn vẫn sẽ giúp toàn đội có khả năng tồn tải rất lâu, đủ thời gian cho họ tỏa sáng.

Đừng bỏ qua sự tập trung ở giai đoạn đầu trận, bất kể là bạn có bị camp nhiều đến thế nào. Soraka là 1 vị tướng vô cùng khó chịu với hầu hết các tướng đường trên ở thời điểm hiện tại. Bất kể chúng có mạnh mẽ ra sao thì ở cấp độ 6, bạn sẽ có tác động trên toàn bản đồ với chiêu cuối mạnh. Tác động của Soraka còn mạnh mẽ hơn nữa khi bạn hoàn thành những trang bị cần thiết.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

GAM phục thù VKE 3-1 để lên ngôi vô địch VCS lần thứ 10 và giành tấm vé tới MSI 2024

08/04/2024 08:37

BLV Hoàng Luân bị fan T1 "check var" cực căng về lời nói đùa với T1 Gumayusi

09/03/2024 17:41

Chỉ thi đấu showmatch giao hữu nhưng T1 vẫn bị fan chỉ trích nặng nề tại sự kiện Red Bull

11/12/2023 16:19

T1 khuấy đảo cộng đồng đêm khuya bằng nghi vấn sẽ giữ nguyên đội hình vô địch CKTG 2023

23/11/2023 11:02

Hé lộ địa điểm thi đấu chung kết NSOC 2023 – Sân khấu Esports đỉnh cao, đấu trường hiếm hoi đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam

24/10/2023 11:52

HLV Archie thể hiện sự khác biệt so với dàn HLV cũ của GAM khi đọc đối thủ "như một cuốn sách"

25/01/2024 17:12

Huyền thoại SofM trở lại cùng VKE hủy diệt GAM với tỷ số 2-0

04/04/2024 10:35
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif