cover-news

Thi đấu bên Dire có tỷ lệ thắng cao hơn so với Radiant trong phiên bản 7.24b?

16/03/2020 11:00
GameTV
Dota 2 vốn là một tựa game chú trọng sự cân bằng và những tưởng như việc thi đấu phe Radiant hay Dire sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Nhưng thực tế, những số liệu thống kê lại cho thấy tỷ lệ thắng bên phe Dire lại đang nhỉnh hơn Radiant trong phiên bản 7.24. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân đằng sau chuyện lạ đời này nhé.

Trong vài năm gần đây, ở những trận đấu Dota 2 chuyên nghiệp, các đội thường chủ yếu lựa chọn Radiant khi pick side. Nhưng tựa game đã trải qua khá nhiều thay đổi trong thời gian qua với hàng loạt các patch lớn thay đổi cấu trúc của bản đồ, và những điều đó đã giúp cho phe Dire giờ đây mới là lựa chọn tốt hơn đối với các đội tuyển Dota 2 chuyên nghiệp. Số liệu thống kê tỷ lệ thắng của 2 phe Radiant và Dire từ sau bản update 7.24 đang cho thấy Dire có tỷ lệ cao hơn Radiant ở trong đấu trường chuyên nghiệp. 

Winrate của bên Dire đang nhỉnh hơn so với bên phía Radiant

Tôi biết các bạn từ trước đến nay đều nghĩ rằng sự chênh lệch giữa hai side đều không đáng kể và làm gì có chuyện mà bên này lại tốt hơn bên kia được. Đương nhiên là các bạn cũng có những dẫn chứng để bảo vệ luận điểm của riêng mình nhưng nhìn vào các phiên bản trước đây, từ 7.07 đến 7.21, các đội phe Dire thường có tỷ lệ thắng thấp hơn hẳn so với bên phía Radiant. Để đạt đến sự cân bằng và có được tỷ lệ như trên là một bước tiến lớn cho Dire. Vậy câu hỏi bây giờ được đặt ra là tại sao hiện tại phe Dire lại có lợi thế hơn phía Radiant?

Vị trí Outposts

Các vị trí mới của Outposts rõ ràng đang cho phe Dire nhiều lợi thế hơn trong việc tiếp cận hang Roshan. Trước đây, khi cả hai đội đều vẫn còn một Shrine ở gần khu vực Roshan thì đương nhiên là lợi thế được chia đều cho cả 2 bên. Nhưng bản update 7.24 mới đây đã loại bỏ Shrine và thêm Outposts ở khu vực rừng chính của mỗi bên, và điều này vô hình chung đã tạo ra một lợi thế không nhỏ dành cho phe Dire.

Thời điểm mà các đội tuyển bắt đầu triển khai kế hoạch lấy chiếc Aegis đầu tiên là khi đã phá được trụ 1 của đối phương và kiểm soát map quanh khu vực Roshan. Trong trường hợp đó, khu vực gần nhất để tiếp cận Roshan pit bên phía Radiant là trụ 2 ở top và mid. Trong khi ở phía bên kia chiến tuyến, phe Dire sở hữu cho mình Outpost và trụ 2 ở mid lane. Như bản đồ cho thấy, Dire Outpost gần hơn rất nhiều so với 3 khu vực Tower. Tất nhiên bên phía Radiant có thể chiếm được Outpost của đối phương nhưng việc chiếm lại Outpost bên phía Dire mà nói cũng không phải là điều quá khó khăn. Trong một trận đấu diễn ra căng thẳng và cân bằng, việc Radiant có thể duy trì được chủ quyền Outpost trong rừng Dire dường như là bất khả thi.

Vị trí Ancient Camp

Bản update 7.23 vừa qua đã xóa bỏ một bãi Ancient camp ở mỗi bên. Việc farm Ancient Creep hiện nay đem lại khá nhiều giá trị cho Hero, đặc biệt là cơ hội rơi ra Neutral Item cao hơn nhiều so với các camp thông thường. Cả hai Ancient camp hiện nay đều cách khá xa Roshan pit, nhưng Ancient camp bên phía Dire lại có lợi thế là gần với các camp nhỏ hơn so với Radiant, và điều này giúp việc farm trở nên hiệu quả hơn cho các hero bên phía Dire. Một lợi thế nho nhỏ nữa là Secret shop bên Dire nằm ngay sát bên Ancient camp, và những Hero hoàn toàn có thể mau cho mình những món Item giúp trụ trong rừng từ sớm như Ring of Health, Vanguard, ... để có thể tối ưu hóa khả năng farm của mình.

Lợi thế duy nhất mà bên Radiant có trong bản đồ 7.24 là hai camp nhỏ bên cạnh mid lane. Đó là một lợi thế hoàn hảo dành cho những Mid hero như Templar Assassin, Kunkka, Medusa có thể tận dụng để farm trong khoảng thời gian lane đang bị đẩy cao. Nếu so sánh với bên Dire, một trong hai camp gần mid lane nằm trên high ground trong khi camp còn lại cũng nằm ở một vị trí tương đối xa so với lane, thì rõ ràng những Mid Hero bên phía Radiant sẽ có một lợi thế tương đối lớn trong giai đoạn Early Game. Vì vậy, nếu một team định chơi với chiến thuật snowball từ sớm với Templar Assassin thì Radiant là một lựa chọn rất tốt.

Trên đây là những lợi thế nho nhỏ mà Dire đang nhỉnh hơn so với Radiant ở phiên bản 7.24b. Nhưng những lợi thế tưởng như là nhỏ này có thể có tác động rất lớn đến kết quả của trận đấu nếu như được tận dụng một cách triệt để, và minh chứng rõ ràng nhất chính là việc tỷ lệ thắng của phe Dire đã tăng trưởng đáng kể trong những bản update gần đây. Những game đấu tiếp theo của phiên bản bản 7.24 sẽ tiếp tục kiểm chứng cho điều này, nhưng có lẽ sau khi đọc xong bài viết này, những game thủ Dota 2 sẽ phần nào cảm thấy tự tin hơn khi được xuất hiện bên phía Dire thay vì Radiant trong những trận đấu Pub.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Sena tiếp tục "ngựa quen đường cũ" sau khi bị VTV "tuýt còi"

31/05/2023 04:47

ĐTCL mùa 9: Những trang bị mới từ Lò Rèn của Ornn

02/06/2023 10:00

MC "ngon nhất Liên Quân" tiết lộ lý do không xuất hiện tại ĐTDV Mùa Xuân 2023

02/03/2023 13:44

ĐTCL mùa 8.5: Giới thiệu bài mới siêu lỗi Lucian Siêu Nhân

15/03/2023 08:00

ĐTCL mùa 8.5: Tất tần tật về các Tộc/Hệ mới xuất hiện

07/03/2023 09:17

MSI 2023 là bằng chứng cho thấy Liên Minh Huyền Thoại ngày càng nhàm chán

29/05/2023 06:04

Varus A.P bất ngờ xuất hiện tại đường trên trong LMHT phiên bản 13.11

07/06/2023 10:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif