cover-news

Vì sao thể thức Solo Shang hai game thủ cùng màu được đưa vào thi đấu ở AoE Bé Yêu Cup 2022?

29/03/2022 21:32
Kcibur
AoE Bé Yêu Cup 2022 sẽ có một thể thức thi đấu mới là Solo Shang 2 game thủ cùng màu. Tại sao thể thức này được đưa vào thi đấu ở một giải đấu lớn như vậy?

"Solo Shang 2 người 1 màu" vốn không phải là một thể thức thi đấu quá mới lạ. Nhiều năm về trước, thể thức này đã được người Trung Quốc đề xuất và đưa vào trong một số kèo đấu giao hữu Việt - Trung. Một số giải đấu cũng được họ áp dụng thể thức này. Nhưng với AoE Việt Nam, phải đến Bé Yêu Cup năm nay, sau rất nhiều đắn đo và tính toán kỹ lưỡng, ban tổ chức giải đấu mới quyết định đưa thể thức trên vào một trong bốn thể thức tranh tài (cùng với 2vs2 Assy - Ya, Solo Random và 4vs4 Random).

Solo Shang 2 người chọn 1 màu là một trong bốn nội dung thi đấu của Bé Yêu Cup 2022

Về mặt chuyên môn, thể thức 2 người chọn 1 màu sẽ không phát huy được hết tố chất của một game thủ AoE chuyên nghiệp. Bởi lẽ AoE vốn là bộ môn đòi hỏi người chơi phải có "nhiều tay", tức là làm được nhiều việc cùng một lúc, từ điều chỉnh dân cho đến cơ cấu nhà và điều quân,..v..v... Nhưng bù lại, thể thức này lại đề cao tinh thần "làm việc nhóm" và có thể phát huy hết sở trường của một game thủ. Lấy ví dụ, một game thủ thiên về khả năng xóc quân và điều quân tốt như Hồng Anh sẽ có cơ hội để thể hiện hết được phẩm chất của mình, khi mà việc hậu phương bao gồm cơ cấu lực, ra dân, bo nhà hay chạy dân đã có người đồng đội hỗ trợ cho anh.

Thế nhưng mục đích chính của việc áp dụng thể thức trên không chỉ dừng lại ở yếu tố "phát huy phẩm chất game thủ", mà còn đến từ thực trạng của cộng đồng AoE Việt - Trung hiện nay. Nếu như áp dụng thể thức Solo Shang đơn thuần, Chim Sẻ Đi Nắng sẽ là game thủ có lợi thế lớn nhất trong cuộc đua vô địch. Bởi kỹ năng đánh cung R của huyền thoại AoE Việt Nam đã được hoàn thiện và nâng tầm đến đỉnh cao từ rất lâu. Một thể thức ít may rủi như Shang thậm chí còn giúp Chim Sẻ được "tăng dame" và khiến cho hầu hết các game thủ còn lại, nhất là game thủ Việt, cảm thấy nản khi đối đầu với Chim Sẻ, và thậm chí còn đầu hàng ngay từ khi chưa đánh. Chưa hết, nếu thi đấu Solo Shang, ngoài Chim Sẻ Đi Nắng thì chỉ có một số rất ít các game thủ như BiBi, Hồng Anh, Shenlong, Sơ Luyến, Tiểu Thủy Ngư,... là có một phần cơ hội để cạnh tranh vô địch. Tức là thể thức Solo Shang sẽ rất nhàm chán ở những vòng loại bên ngoài, và chỉ trở nên hấp dẫn hơn một chút khi vào những vòng Bán kết hay Chung kết. Những game thủ thuộc hệ thuần chém và có trình độ thuộc top sau như Mạnh Hào, Anh Huy, VaneLove, Gunny, 9x Công,... hầu như không có cơ hội để thi đấu, hay nói huỵch toẹt ra là chỉ tham gia để cho vui mà thôi.

Hồng Anh rất mạnh khi thi đấu thể thức 2 người cùng màu

Trong khi đó, nếu áp dụng thể thức Solo Shang 2 người 1 màu thì sẽ giải quyết được phần nào bài toán nêu trên. Các game thủ hệ chém vẫn có thể thi đấu tốt ở thể thức này bởi họ chỉ cần tập trung điều R và xóc quân, hoặc nếu không, họ có thể lựa chọn làm nhiệm vụ cơ cấu và phát triển kinh tế và nhường lại mặt trận quân sự cho người đồng đội có khả năng điều R tốt. Tất nhiên không phải vì thế mà khoảng cách về trình độ cung R được khỏa lấp, nhưng ít nhất người xem sẽ được chứng kiến những trận đấu hấp dẫn ngay từ đầu, vì thể thức này còn phụ thuộc vào khả năng kết hợp và yếu tố liên lạc giữa hai game thủ trong team.

Ngoài ra, thể thức Solo Shang 2 người 1 màu được đưa vào thi đấu cũng nhằm mục đích tạo sân chơi và cơ hội vô địch cho AoE Trung Quốc. Bởi 3 thể thức còn lại đều là sở trường của AoE Việt Nam và người Trung hầu như không có cơ hội nào.

Với tất cả những lý do trên, Solo Shang 2 người 1 màu đã được lựa chọn là một trong bốn nội dung tranh tài tại AoE Bé Yêu Cup năm nay. Ban tổ chức giải đấu cũng hi vọng rằng việc đưa thêm một thể thức mới lạ vào một giải đấu truyền thống sẽ có thể làm mới giải đấu và đem đến cho người xem những vũ điệu cung R mãn nhãn nhất.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Tổng kết BIG OFFLINE Đấu Trường La Mã 2023: Ngày hội tri ân cuối năm quy tụ toàn siêu sao của cộng đồng AoE

25/12/2023 12:05

"Gã du mục" Gunny một lần nữa trở lại đấu trường AoE chuyên nghiệp

26/09/2023 09:02

Lịch thi đấu vòng loại 1, ngày 26.08, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

26/08/2023 13:47

Lê Chí Linh nói gì khi cộng đồng mạng "cà khịa" chức vô địch?

02/07/2023 23:04

TẾT RỒNG RỘN RÀNG - NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG

25/01/2024 16:04

KHỞI TRANH MÙA GIẢI THỨ 12: AoE Ranking mở 24/7 - Không giới hạn số trận - 1 click là chơi

23/02/2024 09:20

Vòng bảng ngã ngũ, giải AOE Community Semi-Pro League bước vào tứ kết

26/06/2023 15:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif