cover-news

Sam Bankman-Fried bị chính quyền Bahamas bắt giữ

13/12/2022 11:07
Duc Tuan
Chính quyền Bahamas thông báo đã bắt giữ cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried sau khi Mỹ tung ra cáo trạng và khả năng cao sẽ yêu cầu dẫn độ.

Sáng ngày 13/12 (giờ Việt Nam), chính quyền đảo quốc Bahamas thuộc vùng Caribbean, nơi đặt trụ sở của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đã tuyên bố phá sản vào tháng 11, cho biết đã tiến hành bắt giữ cựu CEO Sam Bankman-Fried. 

Bahamas thông báo lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi nhận được tin từ Mỹ là các nhà chức trách đã đưa ra cáo trạng buộc tội Sam Bankman-Fried và khả năng cao sẽ yêu cầu dẫn độ. 

Thủ tướng Philip Davis của Bahamas phát biểu:

“Bahamas và Hoa Kỳ có chung mong muốn quy trách nhiệm cho các cá nhân có liên hệ đến FTX mà đã phản bội lòng tin của người dùng và vi phạm pháp luật. 

Trong khi nước Mỹ có các hành động buộc tội Sam Bankman-Fried riêng, chính quyền Bahamas sẽ tiếp tục cuộc điều tra độc lập của mình về sự sụp đổ của sàn FTX.”

Tin tức trên cũng đã được xác nhận bởi Văn phòng Công tố viên Quận Nam New York: 

“Chiều tối ngày hôm nay, giới chức Bahamas đã bắt giữ Sam Bankman-Fried theo yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ, dựa trên một hồ sơ cáo trạng niêm phong đã được gửi lên văn phòng công tố. Chúng tôi dự định sẽ giải mật cáo trạng và sẽ cung cấp thêm thông tin.”

Theo The New York Times, các tội danh được đặt lên Sam Bankman-Fried gồm gian lận ngân hàng, âm mưu gian lận ngân hàng, gian lận chứng khoán, âm mưu gian lận chứng khoán và rửa tiền. Vị cựu CEO cũng là người duy nhất bị buộc tội trong cáo trạng. Theo luật pháp Mỹ, mỗi tội danh đề cập sẽ có mức án tù từ 20-30 năm, cộng với tiền phạt.

Chưa dừng lại ở đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tuyên bố cũng sẽ gửi một cáo trạng khác buộc tội Sam Bankman-Fried gian lận chứng khoán lên tòa vào ngày 14/1.

Như vậy, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đã bị bắt giữ chỉ 31 ngày sau khi tuyên bố phá sản cho sàn giao dịch do mình sáng lập, quỹ đầu tư Alameda Research cùng mạng lưới hơn 130 công ty con.

Với việc bị bắt giữ, ông Sam Bankman-Fried sẽ không thể xuất hiện tại phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ tổ chức vào tối nay (giờ Việt Nam). Chủ tịch Ủy ban là nghị sĩ Maxine Waters bày tỏ sự thất vọng khi không thể có được phiên điều trần như ý muốn. Bà Waters viết:

“Tôi rất bất ngờ khi nghe tin Sam Bankman-Fried đã bị Bahamas bắt giữ theo chỉ đạo của các công tố viên Mỹ. Đã đến lúc đưa ông Bankman-Fried ra công lý. 

Mặc dù vậy, như dư luận đã biết, đội ngũ nhân viên của tôi và cá nhân tôi đã làm việc cật lực trong tháng qua để đưa ông Sam Bankman-Fried ra làm chứng tại phiên điều trần vào ngày mai. … 

Dư luận Mỹ xứng đáng được nghe những lời trực tiếp từ ông Sam Bankman-Fried về những hành động mà đã gây hại cho hơn 1 triệu người, xóa sổ tài sản tiết kiệm của người dùng. 

Công chúng đã vô cùng mong chờ được nghe những câu trả lời được lời tuyên thệ trước Quốc hội đảm bảo, và quyết định bắt giữ ở thời điểm này đã ngăn chặn điều đó.”

Tuy nhiên, phiên điều trần vẫn sẽ diễn ra với khách mời được chú ý nhiều nhất là ông John J. Ray III, CEO tạm quyền của FTX.

(Theo coin68.com)

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Lý do nào khiến Instagram Reels khó có thể đuổi kịp Tiktok?

30/09/2022 10:40

Elon Musk thề sẽ làm điều này nếu Twitter tiếp tục thiệt hại kinh tế

08/11/2022 11:31

Ngành game Việt thay vì gia công hãy chuyển sang làm chủ

21/12/2022 13:28

Liên Minh Châu Âu đe doạ trừng phạt Twitter vì lệnh cấm hàng loạt nhà báo

17/12/2022 18:47

Smartphone do Elon Musk công bố kế hoạch sản xuất khó có thể đối đầu với iPhone và Samsung

28/11/2022 10:16

Quên iPhone 14 Pro Max đi, đây mới là smartphone giúp chị em có những bức ảnh đẹp miễn bàn

13/12/2022 15:41

Canada xử lý mạnh tay với các nền tảng crypto chưa đăng ký

15/12/2022 09:18
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif