cover-news

Các đội đã học được gì từ vòng khởi động CKTG 2019?

15/10/2019 12:48
Mint
CKTG luôn mang tính giải trí cao vì đây là giải đấu quy tụ những đội tuyển hàng đầu trên thế giới, họ sẽ chiến đấu để giành chiếc cúp danh giá trong vòng 1 tháng. Nhưng đây là lần duy nhất mà “meta” phát triển và thay đổi một cách nhanh chóng làm thay đổi những “bản vá”. Mỗi trận đấu từ đầu đến cuối là một bản vá, nhưng khi những trận Bo5 bắt đầu diễn ra các trận đấu sẽ hoàn toàn khác so với những ngày đầu tiên của vòng Play-in.Vậy các đội rút ra được gì từ vòng Play-in?

CKTG luôn mang tính giải trí cao vì đây là giải đấu quy tụ những đội tuyển hàng đầu trên thế giới, họ sẽ chiến đấu để giành chiếc cúp danh giá trong vòng 1 tháng. Nhưng đây là lần duy nhất mà “meta” phát triển và thay đổi một cách nhanh chóng làm thay đổi những “bản vá”. Mỗi trận đấu từ đầu đến cuối là một bản vá, nhưng khi những trận Bo5 bắt đầu diễn ra các trận đấu sẽ hoàn toàn khác so với những ngày đầu tiên của vòng Play-in.

Theo một cách tương tự, một loạt Bo5 duy nhất cho thấy được sự thích ứng và cách mà các đội tuyển đang chơi. Ngoại trừ CKTG là giữa 24 đội, mỗi đội sẽ có một phong cách riêng, tổng cộng có khoảng 100 trận, không chỉ là 5 trận.

Điều thường khiến các đội “out meta” và không thể vượt qua vòng bảng là họ có thích ứng đủ nhanh hay không. Khi Caitlyn nằm trong “meta” ở 2 năm trước, Sneaky - C9 đã liên tục lựa chọn Caitlyn và cất cao đôi cánh của mình tại vòng loại trực tiếp. Trong khi đó các đội NA khác đã thất bại.

Và combo Ashe - Miss Fortune đã cho chúng ta thấy (video “The Longshot” của Riot Games) sự thích ứng mau lẹ “meta” để đè bẹp Zyra hoàn toàn. Có lẽ Kayle sẽ là một đối trọng với cặp đôi Garen - Yuumi, hoặc các đội sẽ tìm cách đổi đường hoặc sẽ là những tình huống xâm lăng rừng đối phương để đánh bại được cặp đôi này. Câu hỏi khó nhất phải trả lời lúc này là “ Làm sao để chiến thuật ấy sẽ hoạt động ?”, bởi vì một chiến thắng không có nghĩa là chiến thuật ấy đã thành công hoàn toàn.

KHi một đội trở thành nhà vô địch của CKTG có nghĩa là đội tuyển đó đã tìm ra được giải pháp khả thi cho “meta” và sử dụng nó thành công, nhưng luôn có một trường hợp chiến thắng đó là một sư may mắn. Mỗi đội phải tự quyết định được điều đó và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự cải thiện trong “Bans - Picks” và cách mà mỗi trận đấu diễn ra.

CKTG-2019

Biểu đồ hình chuông của sự lựa chọn tướng.

Hãy cùng xem về những lựa chọn và xu hướng chọn tướng. Mỗi giải đấu sẽ có một tập hợp những tướng được chọn. Giữa tập hợp này là những vị tướng mạnh mẽ, nhưng không xác định “meta”. Nó là những vị tướng được chọn nhiều nhất, bị cấm do là vị tướng thuận tay của một người chơi đội bạn, những tướng thế này tỷ lệ thắng khoảng 50%.

Một số vị tướng thật nhàm chán khi nhìn vào. Thường được nhìn vào theo kiểu “Năm nay xạ thủ này mạnh nhất, năm nay xạ thủ này được lựa chọn nhiều nhất”. Những vị tướng không thuộc tập hợp này sẽ thú vị hơn khi là những vị tướng nằm hai bên của biểu đồ hình chuông - những tướng có hoặc gần 100% sự hiện diện và gần 15-20% sự hiện diện.

LƯU Ý: Tỷ lệ chọn sẽ được đánh giá cao hơn tỷ lệ cấm, do nó sẽ cung cấp kết quả rõ ràng về sức mạnh của vị tướng.

Vị tướng có sự hiện diện 100% cho đến nay là Pantheon, vị tướng này đã bị cấm trong 60 trận và được chọn 1 lần (trận này đội có Pantheon giành được chiến thắng). Những vị tướng khác gần đạt đến tỷ lệ này trong vòng Play-in là Syndra, Qiyana, Xayah, Renekton và LeBlanc. Đây là những vị tướng có sức mạnh vượt trội hoặc là một sự lựa chọn tốt  trong một đội hình cụ thể.

Ở phần thấp nhất của biểu đồ hình chuông thể hiện một vài điều. Sự lựa chọn của “meta”, các vị tướng thất bại, lựa chọn thích hợp và lựa chọn bỏ túi (mà chúng tôi bỏ qua). Từ vòng khởi động, những sự lựa chọn thất bại là Ekko, Caitlyn, Skarner và Camille. Thật khó để xác định đâu là lựa chọn của “meta”, khi mà “meta” chưa hoàn thiện.

Nhưng khi theo dõi đến vòng bảng CKTG, các đội có 3 tùy chọn để thiết lập:

  • Thả các lựa chọn thất bại hoàn toàn, tăng các sự lựa chọn khác;

  • Quyết định rằng họ sẽ chơi tốt hơn để sử dụng các lựa chọn thất bại và chơi vị tướng ấy bằng mọi cách;

  • Để sự lựa chọn thất bại vào một tình huống Cấm - Chọn thích hợp.

Vậy các đội rút ra được gì từ vòng Play-in?

Việc dễ dàng thay đổi là ở phần cuối của biểu đồ hình cung. Pantheon bị cấm 100%, và Syndra và Qiyana cũng có sự hiện diện ổn định. Xayah đã bị giảm sức mạnh nhẹ sau khi tỷ lệ thắng là  50% trong vòng Play-in. Với Kai'Sa lại nhận được sự tăng sức mạnh.

 Panthenon

Renekton (38%) và LeBlanc (35%), tuy nhiên, không nhận được phần trăm giảm. Điều này chuyển cả hai vào loại thứ hai, trong đó các đội đã quyết định được vị tướng mạnh, nhưng các đội trước quá yếu để sử dụng nó đúng cách. Cả hai nên được theo dõi, vì vẫn còn quá sớm trong giai đoạn vòng bảng để được xác định “meta”.

Kayle, đặc biệt hơn cả, đã thấy sự thay đổi cao nhất, từ 23% đến 72%. Hầu hết sự hiện diện của vị tướng này đến từ các lệnh cấm, nhưng 3 trận đấu mà Kayle xuất hiện đều là chiến thắng. Đó là những đội mạnh với những người đi đường vượt trội và tầm nhìn tốt hơn sẽ thấy nhiều hơn từ một vị tướng đáng kinh ngạc như vậy.   

Dấu hỏi lớn nhất ở đây là Kennen ở đâu? Vị tướng này có tỷ lệ chiến thắng 80% trong Play-in chỉ với 20% hiện diện và vẫn chưa được chọn hoặc cấm ở vòng bảng. 

Kennen

Tương tự, Fiora chỉ được chọn một lần, cô ấy hoàn toàn chiếm ưu thế trong trận đấu của mình. Rõ ràng nhiều “buff” của cô đã khiến cô trở thành một vị tướng đáng kinh ngạc. Tại sao những người đi đường trên mạnh mẽ trong vòng bảng không lựa chọn Fiora? Chung kết sẽ diễn ra ở Pháp, Fiora cần xuất hiện trên sân khấu đó!

Cuối cùng, các lựa chọn thất bại được đề cập trước đó đều bị loại bỏ. Cho đến nay, Ekko, Caitlyn và Skarner đều có 0% hiện diện ở Vòng bảng và Camille đã được chuyển sang khu vực thích hợp. Và vị tướng thuộc đường giữa đường cong của biểu đồ với tỷ lệ thắng thấp cũng đã giảm. Nocturne tự hào với tỷ lệ thắng 25% trong vòng khởi động và đã giảm xuống dưới một nửa khi được lựa chọn trong vòng bảng.

Lời kết.

Các đội rõ ràng vẫn còn đủ thời gian để tìm ra những gì đang bị lạm dụng và làm thế nào để chống lại “meta”. Có khả năng, sẽ có một làn gió mới những vị tướng được ưu tiên thứ hai sắp tới khi chúng ta bước vào lượt về của vòng bảng.

Những ngày đó có tối thiểu ba trận đấu từ mỗi đội, có nghĩa là họ sẽ phải nhanh chóng thích nghi. Ngoài ra, vì đây là quyết định số phận, tất cả sẽ phải đem ra tất cả các “con bài tẩy” của mình trong nỗ lực tiến đến vòng Knockout. Những lựa chọn này có thể làm rung chuyển “meta” hiện tại, và chắc chắn sẽ thay đổi chiến thuật trong thời gian sắp tới.

 #GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Gumayusi tiếp tục "gáy" căng sau chức vô địch - Các ngôi sao T1 tiết lộ về skin CKTG 2023

20/11/2023 17:58

Chi tiết Võ Đài 2024: Tối đa 16 người chơi với bản đồ mới cùng trang bị và lõi nâng cấp mới

16/04/2024 17:22

Deft xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và sẽ tiếp tục thi đấu trong mùa giải 2024

21/11/2023 10:00

T1 sở hữu một thông số hoàn hảo nhất trong tất cả các đội tại LCK Mùa Xuân 2024

05/02/2024 18:07

MC Remind bị cộng đồng chỉ trích vì trình độ chuyên môn đi xuống sau 3 mùa giải VCS

01/02/2024 18:00

MC Minh Nghi chính thức trở lại VCS sau nhiều 'cú lừa'

09/03/2024 16:54

GAM thay đổi đội hình nhưng vẫn tiếp tục thắng TW trong mùa giải mới

22/01/2024 17:16
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif