cover-news

[DOTA 2] Những động thái của Ceb, Solo và Valve sau Drama phân biệt chủng tộc

27/05/2019 16:58
GameTV
Drama Sébastien "Ceb” Debs, player cùng OG đăng quang tại The International 8, miệt thị người Nga trong một Public Game Dota 2 đã làm nóng lại một trong những vấn đề lớn nhất vẫn còn tồn đọng trong cộng đồng mà từ lâu chưa tìm ra được hướng giải quyết.

Drama Sébastien "Ceb” Debs, game thủ cùng OG đăng quang tại The International 8, miệt thị người Nga trong một Public Game Dota 2 đã làm nóng lại một trong những vấn đề lớn nhất vẫn còn tồn đọng trong cộng đồng mà từ lâu chưa tìm ra được hướng giải quyết.

Với những ai chưa biết thì có thể xem toàn bộ Drama của Ceb tại đây

Điều gì đến cũng phải đến, vấn nạn muôn thuở của cộng đồng Dota 2 - vấn đề về phân biệt chủng tộc, luôn nóng hơn bao giờ hết mỗi khi được đề cập đến. Và có lẽ qua Drama của Ceb thì đây chính là thời điểm tốt nhất cho cuộc cách mạng khai trừ đi một trong những vấn nạn tồi tệ nhất của ESports nói chung và của Dota nói riêng.

Trong khi chưa nhận được bất kì phát biểu nào của Valve thì Ceb đã chính thức lên tiếng thông qua phiên hỏi đáp online với kênh RuHub của Nga vào chiều ngày hôm qua (26/5) theo giờ Việt Nam.

Alexei "Solo” Berezin, đội trưởng của Virtus.pro, công bố anh sẽ không tham dự EPICENTER Major nếu như Valve không sớm đưa ra phán quyết về drama miệt thị người Nga của game thủ thuộc biên chế OG. Ngay sau đó thì chúng ta thấy sự xuất hiện của Ceb trên kênh stream của RuHub.

Và dù không trao đổi trực tiếp với nhau trên kênh stream, nhưng có vẻ như cả Ceb lẫn Solo đều đã tìm ra cách giải quyết xung đột, hành động tích cực và mang tính xây dựng thay vì làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Chúng tôi đang cố gắng làm một điều gì đó cùng nhau, một cái gì đó truyền cảm hứng, một cái gì đó tích cực sau tất cả những chuyện này”, Ceb cho biết trong phiên hỏi đáp của RuHub nhưng không đưa ra thêm bất kỳ điều gì.

Ceb đang là mục tiêu công kích của cộng đồng Dota 2 Nga trong suốt những ngày vừa qua

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu cộng đồng Dota 2 có thể làm gì đó để thay đổi nhận thức về vấn đề phân biệt chủng tộc, Ceb đáp: “Tôi nghĩ đó là một sáng kiến tuyệt vời và không chỉ có tôi sẵn sàng trở thành một phần của nó, nếu tôi được hoan nghênh,tôi cũng sẽ nỗ lực hết sức để làm điều gì đó thật tuyệt. Và tôi nghĩ khi ấy sẽ có sự tham gia của Solo và tôi chẳng hạn, và sẽ là một biểu tượng tuyệt vời về cái cách bạn biến điều gì đó tệ hại, một số sai lầm, một điều đáng xấu hổ trở thành một điều gì đó tốt đẹp hơn. Còn về phía cộng đồng, tôi nghĩ chúng ta có thể tự điều chỉnh. Chúng ta đã cùng nhau xây dựng điều gì đó siêu đẳng trước khi Valve tới, từ lúc Dota mới hình thành tới tận ngày hôm nay.

Ceb cũng đã đề cập rằng anh ta đang tìm tới các tổ chức từ thiện và các hành động khác để xóa tên của mình.

Tôi rất hối hận về những gì bản thân đã làm và tôi không đổ lỗi cho mọi người vì đang buồn hoặc là tức giận với mình đâu. Tôi hiểu và tôn trọng điều đó. Giờ là lúc tôi dành thời gian để sửa chữa và dĩ nhiên là tôi sẽ cân nhắc những hành động mà tôi có thể làm để cho mọi người thấy được thiện chí của mình. Không chỉ có vậy mà nó còn vì bản thân tôi nữa. Tôi chẳng thể ngủ ngon khi nghĩ về những điều mình đã nói, bởi tôi không phải như những gì mình nói, nhưng tôi buộc phải chứng minh bản thân mình một lần nữa. Do đó, trước mắt và cả về lâu dài, tôi muốn làm nhiều việc khác nhau và sẽ truyền thông điệp về chúng ngay khi tôi tìm thấy chúng. Tôi muốn tìm kiếm thứ gì đó đúng với con người mình, thứ gì đó có ý nghĩa với con người tôi.

Hình phạt dành cho Ceb vẫn chưa được tiết lộ

Kết thúc buổi hỏi đáp, Ceb "cầu xin" sự tha thứ của mọi người cho sai lầm vừa qua:

Tôi đã nghe và đọc được rất nhiều trong 48 giờ đồng hồ qua và tôi chỉ muốn nhắc mọi người rằng điều mà cộng đồng Dota 2 tạo nên là một thứ gì đó thực sự tuyệt vời, và là một thứ gì đó mà tôi nghĩ nó giúp mỗi chúng ta phát triển đúng nghĩa một con người.

Tôi đã có một khoảnh khắc tệ hại, tôi phạm phải một sai lầm cực kỳ tồi tệ và tôi muốn sửa sai thông qua những hành động trong tương lai, như tôi đã nói rồi đấy. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều xứng đáng có cơ hội thứ hai. Tôi đã trao nhiều cơ hội thứ hai cho những người xung quanh và đây không phải là nơi để tôi nói rằng tôi có xứng đáng hay không, tôi chỉ thỉnh cầu điều đó mà thôi. Tôi cầu xin sự tha thứ.

Solo hài lòng với cách giải quyết của Ceb và Valve

Ngay khi buổi hỏi đáp của RuHub kết thúc, thông qua tài khoản Vk cá nhân (Link theo dõi), Solo cho biết anh cùng CebValve đã trao đổi trong 48 giờ đồng hồ đã qua và đang cùng nhau tìm ra những giải pháp lâu dài với hành vi toxic xuất hiện ở các public game.

Sau 48 giờ đồng hồ trôi qua chúng tôi đã thảo luận chi tiết với Seb và Valve về toàn bộ sự việc. Chúng tôi đã cùng nhau thực hiện một giải pháp lâu dài nhưng hiển nhiên nó sẽ mất một khoảng thời gian. Tất cả những gì tôi có thể nói bây giờ là tôi rất vui mừng vì mọi người đều thống nhất về những gì cần làm, cách chúng ta cần làm và sự hỗ trợ từ Valve khiến tôi lạc quan về khả năng giải quyết vấn nạn phân biệt chủng tộc. Ngay bây giờ tất cả chúng ta cần bình tĩnh và tập trung vào bản cập nhật mới, các giải đấu sắp diễn ra và trò chơi mà tất cả chúng ta yêu thích. Chúng tôi sẽ cập nhật cho bạn khi chúng tôi đi đến giải pháp cuối cùng cho việc này.

#GameTV #GameTVShop #GameTVPlus #GTVPlayer

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Top 5 nhân vật được đánh giá là “hiểu game nhất” xuyên suốt lịch sử LMHT Việt Nam

17/03/2023 09:42

ĐTCL mùa 8: Nguyên nhân nào khiến Hộ Vệ bị ghẻ lạnh bởi các Cao thủ?

03/01/2023 09:29

ĐTCL mùa 8: Sự thống trị của Kiếm Súng Hextech trong phiên bản 13.1c

06/02/2023 09:51

Hướng dẫn sửa lỗi không cập nhật được phiên bản Liên Minh Huyền Thoại Riot Games

06/01/2023 09:49

Dota 2 Update 7.32e Vietsub Phần 1: Các tính năng mới, Gameplay update và Item updates

07/03/2023 14:42

ĐTCL mùa 8: Top 3 đội hình mạnh nhất trong phiên bản 12.23b

30/12/2022 09:43

ĐTCL mùa 8: Độc lạ đội hình Jax - Tin Tặc leo rank xếp hạng ấn tượng khó tin

02/03/2023 10:28
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg