cover-news

Thất bại trong việc đổi mới, D3KT vẫn là tương lai của AoE Việt Nam?

08/12/2022 22:55
Vân
Chẳng phải tự nhiên mà sau hàng chục năm trời thì bộ luật D3KT - đời 3 không thành - lại trở thành luật chơi hấp dẫn và được cộng đồng AoE Việt Nam lẫn Trung Quốc cùng chấp thuận.

Chúng ta có thể thấy một thực tế rõ ràng rằng các công ty chủ quản AoE Việt đang cố gắng để tạo ra thêm những làn gió mới cho AoE. Chỉ trong vài tuần trở lại đây đã diễn ra một số kèo đấu với thể thức khá "mới mẻ" như Đời 3 có thành, Luật tự do, Đời 3 tự do không thành,.... giữa EGO với Chim Sẻ Đi Nắng Studio hay AoE Trung Quốc. Nói là "mới mẻ" vì những thể thức trên đã rất lâu không được áp dụng thi đấu, còn trên thực tế thì chúng đều là những thể thức cũ và không được nhiều người ưa chuộng. Sau khi những kèo đấu trên diễn ra, người ta lại có dịp để kiểm chứng rằng vì sao mà chúng không được ưa chuộng như vậy, vì sao mà D3KT lại phát triển và trở thành thể thức chính của cộng đồng AoE Việt - Trung.

Một kèo đấu luật có thành giữa Nghệ An và SBS cách đây ít ngày

Có một nguyên nhân khách quan và trực tiếp nhất chính là nằm ở bản chất của game AoE RoR. Đây là tựa game ra đời đã hơn 20 năm và từ rất lâu không còn được nhà phát hành game Microsoft chăm chút cho nó nữa. Không có update, không có cải tiến, nên người chơi thì vẫn phải sống chung với những bug, cheat của game, mà một trong số đó, cũng là điển hình nhất, là cheat bất tử ruộng hay bug 2 nhà chính. Thế nhưng không phải bug nào cũng có thể sống chung, mà bug "vẩy thành" chính là ví dụ. Chính việc không đi xuyên được móng thành đã khiến cho những pha vẩy thành làm cản trở các game thủ đi quân, làm chậm đi nhịp độ trận đấu đáng kể và gây ra khó chịu cho người xem lần người chơi. Chính bởi vậy, để cho các trận đấu hấp dẫn hơn thì luật cấm thành đều được đại đa số ủng hộ. 

Những chiếc chòi chỉ được xây mang tính "tượng trưng"

Việc Thành bị cấm trong AoE cũng kéo theo những chiếc Chòi cũng dần trở nên vô hại. Nên nhớ rằng để xây được chòi thì người chơi phải tốn khá nhiều đá, mà điều động dân làm đá sẽ làm chậm nhịp phát triển kinh tế, xin quân đội. Trong khi đó, những chiếc chòi đứng đơn lẻ và không có sự hỗ trợ của thành cũng không có nhiều tác dụng trong phòng thủ. Vậy nên thực tế là trong những kèo đấu gần đây, các game thủ cũng chỉ xây thành để mang tính tượng trưng mà thôi. Còn nói về luật tự do, thì hẳn là nó khiến cho các trận đấu kém đi phần hấp dẫn hơn khá nhiều so với việc các game thủ cùng lên đời 3 để thi đấu.

Nói tóm lại, meta của game AoE RoR không thích hợp cho các trận đấu với luật tự do. Chẳng phải tự nhiên mà sau hàng chục năm trời thì bộ luật D3KT - đời 3 không thành - lại trở thành luật chơi hấp dẫn và được cộng đồng AoE Việt Nam lẫn Trung Quốc cùng chấp thuận và mặc nhiên đó là luật chung cho tất cả các trận đấu. Không phủ nhận là việc các đơn vị chủ quản đang cố gắng làm mới mẻ các kèo đấu, song những nỗ lực đó chỉ giúp khán giả hào hứng trong nhất thời, còn thực tế thì nó đang cho thấy sự thất bại. 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Xi Măng vô địch League III

28/06/2023 23:41

Lịch thi đấu vòng tứ kết, ngày 06.09, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

06/09/2023 16:02

Sắp có giải 4vs4 Random siêu khủng giữa 6 clan?

21/07/2023 15:00

Chim Sẻ Đi Nắng chỉ còn xếp hạng thứ 3 về cung R?

26/07/2023 19:00

Lịch thi đấu vòng loại 1, ngày 24.08, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

24/08/2023 15:20

NĂM MỚI TẤT TAY - VIP GIẢM CỰC "BAY" CHỈ CÒN 51K GẠO

02/02/2024 14:20

Khởi tranh AoE Ranking mùa giải thứ 13: Món ăn tinh thần không thể thiếu của cộng đồng Đế Chế

27/03/2024 15:47
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif